{ hóa 9 } ôn tập

K

kira_l

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

box hóa 9 trầm nhỉ ? =.=

Thử xem nhá

Hòa tan hoàn toàn 20 g hh MgCO3 và RCO3 ( tỉ lệ mol 1 : 1 ) bằng dung dịch HCl dư .

Lượng khí CO2 thoát ra hấp thụ hoàn toàn bởi 200 ml dung dịch NaOH 2,5 M đc dung

dịch A . Thêm BaCl2 dư vào dung dịch A thu đc 39,4 g kết tủa .

a > Tìm kim loại R

b> Tính % theo khối lượng MgCO3 , RCO3

nhẹ nhàng đã :D nhanh nhanh ná
 
B

bdhn_1995

MgCO3 -------->CO2
x..........................x
RCO3----------->CO2
x........................x
CO2------------>Na2CO3
x........................x
Na2CO3------>BaCO3
0,2<-------------0,2
=>nCO2=x + x =0,2=>x=0,1
=>mMgCO3=0,1 . 84 = 8,4 (g)
=>mRCO3 = 20-8,4 = 11,6(g)
=>nRCO3 = 11,6/(R + 60) = 0,1=>R = 56(Fe)
%MgCO3= 8,4 .100/ 20=42%
%FeCO3 = 11,6 .100/ 20 =58%


chú ý màu chữ ! đã sửa !
 
Last edited by a moderator:
K

kira_l

MgCO3 -------->CO2
x..........................x
RCO3----------->CO2
x........................x
CO2------------>Na2CO3
x........................x
Na2CO3------>BaCO3
0,2<-------------0,2

=>nCO2=x + x =0,2=>x=0,1
=>mMgCO3=0,1 . 84 = 8,4 (g)
=>mRCO3 = 20-8,4 = 11,6(g)
=>nRCO3 = 11,6/(R + 60) = 0,1=>R = 56(Fe)
%MgCO3= 8,4 .100/ 20=42%
%FeCO3 = 11,6 .100/ 20 =58%


mình muốn hỏi ! Sao bạn chỉ nghĩ nó chỉ tạo ra muối Na2CO3 bạn thử

lập luận đi !

 
B

bdhn_1995

tại vì khi cho BaCl2 vào tạo ra kết tủa=> muối Na2CO3 hoăc tao ra 2 muối Na2CO3 và NHCO3.vì làm TH1 trươc ra dúng KQ => TH2 se sai
 
K

kira_l

tại vì khi cho BaCl2 vào tạo ra kết tủa=> muối Na2CO3 hoăc tao ra 2 muối Na2CO3 và NHCO3.vì làm TH1 trươc ra dúng KQ => TH2 se sai

Nếu Bạn làm trường hợp 2 trước thì sao ? MÌnh nghĩ nên làm thêm TH2 vào nữa cho nó đầy đủ !
 
V

vanculete

vào đây ủng hộ pe kai chúc pe học tập tốt nhe

bài này phải có 2 TH ( và loại 1 TH )
1-2.jpg


dựa vào biểu đồ dễ nhành nhạn thấy => nCO2 =0,2 or 0,8 => loại 0,8 ok=> tìm được bác Fe

mình sửa NaNO3 thành Na2CO3 và giải vẫn như vậy nha
 
Last edited by a moderator:
J

january_angel

Vào góp vui với mọi người một bài nhá! :D

Dung dịch A chứa H2SO4, FeSO4 và MSO4; dung dịch B chứa NaOH 0,5M và BaCl2.

- Để trung hòa 200 ml dung dịch A cần dùng vừa đủ 40 ml dung dịch B.

- Mặt khác khi cho 200 ml dung dịch A tác dụng với 300 ml dung dịch B thì thu được

dung dịch C và 21,07 gam kết tủa D gồm 1 muối và 2 hidroxit. Để trung hòa dung dịch C

cần 40 ml dung dịch HCl 0,25M. Cho biết trong dung dịch C vẫn còn BaCl2 dư.

1: Xác định kim loại M, biết rằng nguyên tử khối của M lớn hơn NTK của Na

2: Tính nồng độ mol/ lít của các chất tan trong dung dịch A.
 
Q

quataoxanh_0801

cho mình góp bài này

đề ngắn gọn thôi: nêu phương pháp hoá học để tách rược etylic và axit axetic ra khỏi hỗn hợp của chúng
 
V

vanculete

bài này khá hay đấy . đầu tiên cho NaOH vào hh (CH3COOH, C2H5OH) sau khi phản ứng hoàn toàn thu được (CH3COONa , NaOH dư , C2H5OH ) bây giờ là dựa vào tính chất vật lí đun khi nào C2H5OH bay hết ra ta thu được C2H5OH nguyên chất
thu được hh rắn (CH3COONa , NaOH ) tiếp đó các em tự tư duy lấy nha
 
Top Bottom