(hoá 9) ôn tập lại đi

T

thuyan9i

T

thuylinh_1101

bài này viêt phương trình
đặt ẩn oy dùng định luật bảo toàn khối lượng tính đc n oxi phản ứng.
từ đó đc 1 pt liên quan đến số mol của Mg Zn Cu
viết tiếp pt phản ứng với HCl thì ta thấy
tỉ lệ số mol O2 phản ứng bằng x lần số mol HCl phản ứng
x là bao nhiu thì ấy viết pt ra là có :D
tớ chỉ nhớ dạng thui ngại tính lắm :p
 
R

rooney_cool

hic
hôm nay thầy cho bài vẫn chưa làm dc
cho 1,21g hỗn hợp A gồm Mg,Zn,Cu tác dụng hoàn toàn với oxi dư thu dc hỗn hợp chất rắn B có khối luợng 1,61 g.
Tính V của Hcl (có nồng độ 1M) tối thiểu để hoà tan B

Bài này giải hệ 3 ẩn.
Hệ 1: Khối lượng hỗn hợp
Hệ 2: Khối lượng hỗn hợp chất rắn.
Hệ 3. Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng tính khối lương oxi phản ứng ---> Ra hệ
 
G

gororo

ko cần lập hệ, chỉ cần tính số mol O2 ra rồi thấy cùng 1 lượng kl p.ư thì số mol HCl gấp 4 làn số mol O2.
tù đó tính ra thể tích HCl cần dùng.
Ra 50ml!
 
T

thuylinh_1101

ko cần lập hệ, chỉ cần tính số mol O2 ra rồi thấy cùng 1 lượng kl p.ư thì số mol HCl gấp 4 làn số mol O2.
tù đó tính ra thể tích HCl cần dùng.
Ra 50ml!

thật ra thì cũng như nhau thôi :)
mỗi tội ấy làm nhiêu rồi nên biết cái tỉ số đó
còn lần đâu làm thì cứ viết pt ra cho nhớ
cũng thế thôi mà :D
 
G

gororo

Đang trả lời bài của rooney mà.................................
có phải bài của cậu đâu
 
T

thuylinh_1101

hic
hôm nay thầy cho bài vẫn chưa làm dc
cho 1,21g hỗn hợp A gồm Mg,Zn,Cu tác dụng hoàn toàn với oxi dư thu dc hỗn hợp chất rắn B có khối luợng 1,61 g.
Tính V của Hcl (có nồng độ 1M) tối thiểu để hoà tan B

đặt số mol Mg Zn Cu lần lượt là a, b ,c
viết phương trình tác dụng với oxi ra rồi đặt số mol vào ta có
nO2 phản ứng = a/2 + b/2 + c/2 = (1,61 - 1,21)/32 = 0,0125 mol
viết tiếp pt các oxit tác dụng với HCl
=> n HCl = 2a + 2b+2c => nHC; = 4.nO2 => nHCl = 0,05 mol
 
W

wormcat1608

Mấy cái kim loại đề bài cho đều hóa trị II nên mình đặt công thức chung là : A nhé !
[TEX] 2A + O_2 \to 2AO (1) [/TEX]
[TEX] AO + 2HCl \to ACl_2 + H_2 (2)[/TEX]

Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng , ta có : [TEX]mA + mO_2 = mAO [/TEX]=> [TEX]mO_2 = mAO - mA = 1,61- 1,21 = 0,4 [/TEX] g

==> Số mol [TEX]O_2[/TEX] là : 0,4 : 32 = 0,0125 mol . ==> Số mol [TEX]AO = 0,0125.2 = 0,025 mol[/TEX] ==> Số mol[TEX] HCl = 0,025.2 = 0,05 mol[/TEX]

===> [TEX]V = 0,05 [/TEX]lít
 
G

gororo

thì bạn viết PTPƯ ra và tính đc số mol O2=0,0125mol( áp dụng định luật bảo toàn klg)
Sau đấy thấy số mol oxi=1/2 số mol kl; số mol kl=số mol oxit; số mol oxit =1/2 số mol HCl
=>nHCl = 4 nO2=0,0125.4=0,05mol
=>VHCl=0,05/1=0,05l=50ml
 
Top Bottom