[Hoá 9] Nhận biết!

T

trang14

KO dùng thêm 1 h/chất nào khác,làm thế nào để phân biệt được dd NaOH,AlCl3?được đựng trong 2 lọ khác nhau?

Lấy mẫu thử, đánh stt (1) và (2).

NHỏ từng giọit mẫu (1) vào mẫu (2) nếu thấy tạo kết tủa keo trắng ngay, kết tủa cứ nhiều dần thì chứng tỏ mẫu (1)là dd[TEX] NaOH[/TEX]; mẫu (2) là đ [TEX]AlCl_3[/TEX]

[TEX]3NaOH + AlCl_3 ---> Al(OH)_3 + 2NaCl[/TEX]

Nếu khi nhỏ từng giọt mẫu (1) vào mẫu 2 thấy tạo kết tủa nhưng lại tan ngay thì chứng tỏ mẫu (1) là [TEX]AlCl_3[/TEX], mẫu 2 là [TEX]NaOH[/TEX] vì [TEX]NaOH[/TEX] luôn dư nên:

[TEX]4NaOH_{du} + AlCl_3 ---> NaAlO_2 + 3NaCl + 2H_2O[/TEX]


@kira: đọc kĩ đề đi cưng ;)) ko dùng thêm bất cứ chất ji cơ mừ ;))


thanks đi chớ ;))
 
Last edited by a moderator:
K

kira_l

@kira: đọc kĩ đề đi cưng ko dùng thêm bất cứ chất ji cơ mừ

đêy là quỳ mà chj

có phải chất rì đâu mà lo :))

cũng đáng thank ấy chớ :->
 
G

gacon.linh93

Dùng Phenolphtalein [TEX]NaOH[/TEX] làm nó chuyển từ ko màu sang màu hồng. Còn [TEX]AlCl_3[/TEX] thì ko có ht gì. Bài này dùng quỳ như kira cũng đc nhưng lưu ý là [TEX]AlCl_3[/TEX] làm quỳ hóa đỏ.
 
G

galaxy_0o0

Lấy mẫu thử, đánh stt (1) và (2).

NHỏ từng giọit mẫu (1) vào mẫu (2) nếu thấy tạo kết tủa keo trắng ngay, kết tủa cứ nhiều dần thì chứng tỏ mẫu (1)là dd[TEX] NaOH[/TEX]; mẫu (2) là đ [TEX]AlCl_3[/TEX]

[TEX]3NaOH + AlCl_3 ---> Al(OH)_3 +[COLOR=SandyBrown] 2[/COLOR]NaCl[/TEX]

Nếu khi nhỏ từng giọt mẫu (1) vào mẫu 2 thấy tạo kết tủa nhưng lại tan ngay thì chứng tỏ mẫu (1) là [TEX]AlCl_3[/TEX], mẫu 2 là [TEX]NaOH[/TEX] vì [TEX]NaOH[/TEX] luôn dư nên:

[TEX]NaOH_{du} + AlCl_3 ---> NaAlO_2 + 3NaCl + 2H_2O[/TEX]


@kira: đọc kĩ đề đi cưng ;)) ko dùng thêm bất cứ chất ji cơ mừ ;))


thanks đi chớ ;))
cân bằng chỗ đó sai rùi chj ạ.........Thanks chj nha!
 
K

kira_l

chả thank mềnh mới cáu >"<

đó thấy chưa ::))

đã bảo làm đúng òi mà

hoặc dùng agno3 phân biết alcl3
 
K

kira_l

đã bảo ko dùng thêm hoá chất nào khác rồi thì sao dùng đc quỳ hay phenol hả em huống chi là dùng đến AgNO_3

đùa chơi thoy mà làm gì dữ vậy =..=

nhưng chủ topic nói đc sử dụng quỳ và phenol :))

cãi àh :))


cãi đây =.=

bảu được dùng chỗ nào em iu =.=

ko được dùng thêm bất kì 1 hoá chất nào =.=

huongkc
 
Last edited by a moderator:
H

huongkc

@ quỳ tím và phenol đều được tính là hoá chất :))

chính vì vậy làm như cách của trang14 là đúng :))

vỗ tay cái ko thank đâu bạn iu ạ =))
 
B

bolide_boy

@kira: đọc kĩ đề đi cưng ko dùng thêm bất cứ chất ji cơ mừ

đêy là quỳ mà chj

có phải chất rì đâu mà lo :))

cũng đáng thank ấy chớ :->

không nhẽ quỳ và phenol ko phải hoá chất àh! Dùng quỳ hay phenol cũng là dùng hoá chất thôi cách làm của chị trang14 mới đúng naz!:D
 
T

trang14

đùa chơi thoy mà làm gì dữ vậy =..=

nhưng chủ topic nói đc sử dụng quỳ và phenol :))

cãi àh :))


cãi đây =.=

bảu được dùng chỗ nào em iu =.=

ko được dùng thêm bất kì 1 hoá chất nào =.=

huongkc



mới lên lớp 9 có khác ;)) ra mặt kinh chưa :))

bọn trẻ bây h xông pha ghê + gớm :))

thật là khâm phục các vị thiên tài đã sai lại còn hay cãi =))

chắc là kira yêu dấu chưa động tí nào vào hữu cơ phải ko =))

phenol vs quỳ tím nó là hoá chất đấy cưng ak :|

lớp 8 viết bản báo cáo thực hành mãi oy mà ko nhớ à :|

CÃI À =))





@huongkc: bạn iu vấu phải biết kiềm chế chớ :))

tớ làm đúng mà ko thanks tớ là ứ đc đâu nhá :-j

lần sau ứ làm nữa :|
 
C

chemicallife

;)
Dùng Phenolphtalein [TEX]NaOH[/TEX] làm nó chuyển từ ko màu sang màu hồng. Còn [TEX]AlCl_3[/TEX] thì ko có ht gì. Bài này dùng quỳ như kira cũng đc nhưng lưu ý là [TEX]AlCl_3[/TEX] làm quỳ hóa đỏ.


Mặc dù NaOH và phenol không là thuốc thử thiệt.Nhưng đã nói tới thì mình có ý kiên: gacon.linh nói AlCl3 làm quỳ tím hóa đỏ là k đúng.AlCl3 được tạo ra từ Al+3 (là một kim loại mạnh) và Cl- (gốc axit Cl- mạnh),nói nôm na là axit Cl- không thể lấn áp bazo mạnh như Al+3.
Như vậy AlCl3 không thể làm quỳ tím đổi màu.;)!!!!!!!!!!!!!!!!!:)
Theo mình biết là vậy!!!!!!!!!!!!!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom