Hóa Hóa 9 nâng cao

thuy753

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng sáu 2014
11
1
81
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

X là dd AlCl3, Y là dung dịch NaOH 2M. Thêm 150ml dd Y vào cốc chứa 100ml dd X, khuấy đều thì trong cốc tạo ra 7,8 g kết tủa. Lại thêm tiếp vào cốc 100 ml dd Y, khuấy đều thì lượng kết tủa có trong cốc là 10,92 g. Các phản ứng đều xảy ra hoàn toàn Hãy xác định nồng độ mol dd X
 

kimchi_nd

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng năm 2017
11
2
16
21
AlCl3 + 3 NaOH --> 3 NaCl + Al(OH)3 (1)
NaOH + Al(OH)3 ---> NaAlO2 + 2 H2O (2)
khi cho 150ml dd Y vào cốc chứa 100ml ddX -->7,8g kết tủa
khi cho thêm 100ml dd Y vào thì lượng kết tủa là 10,92g
10,92>7,8 nên ở thí nghiệm 1 chỉ xảy ra phương trình (1) , NaOH hết
TN1 số mol của NaOH 0,3 số mol kết tủa 0,1
TN2 số mol của NaOH 0,2 số mol kết tủa 0,14
số mol của NaOH ở 2 thí nghiệm là 0,5
nếu đến TN2 vẫn chỉ có (1) thì số mol kết tủa phải là 0,1+0,2/3= 1/6 mol > 0,14
nên ở TN2 xảy ra cả (1) và (2)
gọi nồng độ mol của dd X là a(M)
số mol AlCl3 là 0,1a mol
(1)---> số mol NaOH phản ứng cho kết tủa max là 0,3a
số mol Al(OH)3 (1) là 0,1a
số mol NaOH ở (2) là 0,5 - 0,3a
số mol Al(OH)3 phản ứng ở (2) là 0,1a - 0,14
---> 0,5 - 0,3a = 0,1a - 0,14
<-> a=1,6
Vậy nồng độ mol dd X là 1,6 M
 
Top Bottom