[hoá 9] Một số bài tập

B

bdhn_1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/cho 49,03g dd HCl 29,78% vào bình chứa 53,2gam 1 Kim loại hoá trị I, sau khi phản ứng hoàn toàn, cho bốc hơi cẩn thận trong điều kiện không có không khí thu dc 1 bã rắn. Xác định KL trong các trường hợp sau:
a) Bã rắn là 1 chất có khối lượng 67,4g
b) Bã rắn là 2 chất có khối lượng 99,92g
c) Bã rắn là 3 chất có khối lượng 99,92g
2/ A + B --->C + D + E ; C + F --> D ; C + G ---> H + I ; D + G ---> K + I ; H + L+ E--> K
tìm A,B,C,D,E,F,G,H,I,K.Viet PT và cân bằng. biết A là 1 oxit sắt.
3/cho a ( gam) dd HCl nồng độ C% tác dụng hết với 1 lượng hỗn hợp hai KL Na và Fe (dùng dư), thấy khối lượng khí H2 bay ra là 0,05a gam. tính nồng độ C%.
4/ cho 1 mẫu Fe có khối lượng 11,2g để một thời gian trong không khí ( giả sử chỉ xảy ra PỨ oxi hoá tạo thành oxit ) thì thu dc 1 hh A có khối lượng là m (gam). hoà tan hoàn toàn A vào dd HNO3 loãng dư, sau phản ứng thu dc 1 dd có m1 gam muối và 0,896 lít NO bay ra (DKTC)
a/ Viết các PTPU xảy ra
b/ tính m, m1
:D:D:D:D


=>Lưu ý đặt tên chủ đề theo đúng quy định!
 
Last edited by a moderator:
J

january_angel

2/ A + B --->C + D + E ; C + F --> D ; C + G ---> H + I ; D + G ---> K + I ; H + L+ E--> K
tìm A,B,C,D,E,F,G,H,I,K.Viet PT và cân bằng. biết A là 1 oxit sắt.


Fe3O4 + 8HCl ---> FeCl2 + 2FeCl3 + 4H2O
...A...........B.............C..........D..........E

FeCl2 + 1/2Cl2 --> FeCl3
..C..............F............D

FeCl2 + 2NaOH ----> Fe(OH)2 + 2NaCl
..C...........G..................H................I

FeCl3 + 3NaOH ---> Fe(OH)3 + 3NaCl
...D...........G.................K.................I

2Fe(OH)2 + 1/2O2 + H2O ---> 2Fe(OH)3
.....H................L..........E................K
 
K

kira_l

4/ cho 1 mẫu Fe có khối lượng 11,2g để một thời gian trong không khí ( giả sử chỉ xảy ra PỨ oxi hoá tạo thành oxit ) thì thu dc 1 hh A có khối lượng là m (gam). hoà tan hoàn toàn A vào dd HNO3 loãng dư, sau phản ứng thu dc 1 dd có m1 gam muối và 0,896 lít NO bay ra (DKTC)
a/ Viết các PTPU xảy ra
b/ tính m, m1
:D:D:D:D

Fe 0 ----> Fe 3 + ( + 3 e )

n_Fe = 0,2 mol

N 5+ ----- > N 2+ ( -3e )

n_NO = 0,04

O2 + 4e --> 2O(2-)

x........4x

mà e cho=e nhận

=> 0,6 = 4x + 0,12

=> x = 0,12 mol

=> m_O2 = 3,84 g

mà m = mFe + mO2 = 11,2 + 3,84 = 15,04 (g)

m1 = 0,2 . ( 56 + 62 . 3 ) = 48,4 (g )

còn viết pt bạn tự viết nhá =))


 
Top Bottom