{ hóa 9 } Mấy bác giúp em bài này với

T

tiendatcj

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải giúp em bài này với, nghĩ ko ra:(
Cho dd chứa a mol H3PO4 tác dụng với b mol NaOH, thu đc dd A.
a) Biện luận để xác định thành phần các chất trong dd A theo tương quan giữa a và b.
b) Áp dụng với a=0,12 mol và b=0,2 mol.

chú ý tiêu đề topic cần có { hóa 9 } đầu mỗi pic ! đã sửa ! kira_lawliet
 
Last edited by a moderator:
L

linh_hung_yen

Giải giúp em bài này với, nghĩ ko ra:(
Cho dd chứa a mol H3PO4 tác dụng với b mol NaOH, thu đc dd A.
a) Biện luận để xác định thành phần các chất trong dd A theo tương quan giữa a và b.
b) Áp dụng với a=0,12 mol và b=0,2 mol.

chú ý tiêu đề topic cần có { hóa 9 } đầu mỗi pic ! đã sửa ! kira_lawliet
Chắc em mới học lớp 9 hả?giải nè em
NaOH+H3PO4---------->NaH2PO4+H2O(1)
2NaOH+H3PO4--------->Na2HPO4+2H2O(2)
3NaOH+H3PO4--------->Na3PO4+3H2O(3)
TH1>
b/a<1:xảy ra (1) và H3PO4 còn dư
TH2>
1<b/a<2:xảy ra (1)(2)
TH3>
b/a=2:xảy ra (2) và các chất pư vừa đủ
TH3>
2<b/a<3:xảy ra (2)(3)
TH4>
b/a>3:xáy ra (3)và NaOH cồn dư
TH5>
b/a=3:xảy ra (3) và các chất pư vừa đủ
còn câu b em tự làm nha
:khi (59)::khi (35)::khi (152):
 
T

tiendatcj

Chắc em mới học lớp 9 hả?giải nè em
NaOH+H3PO4---------->NaH2PO4+H2O(1)
2NaOH+H3PO4--------->Na2HPO4+2H2O(2)
3NaOH+H3PO4--------->Na3PO4+3H2O(3)
TH1>
b/a<1:xảy ra (1) và H3PO4 còn dư
TH2>
1<b/a<2:xảy ra (1)(2)
TH3>
b/a=2:xảy ra (2) và các chất pư vừa đủ
TH3>
2<b/a<3:xảy ra (2)(3)
TH4>
b/a>3:xáy ra (3)và NaOH cồn dư
TH5>
b/a=3:xảy ra (3) và các chất pư vừa đủ
còn câu b em tự làm nha
:khi (59)::khi (35)::khi (152):
Thx vì bài viết của bác nhưng em nghe nói cái này tới 7 trường hợp lận mà:|:|.Cái câu b nó bảo áp dụng để tính cái gì hả bác, em ko hiểu:(:(
Tiện thể bác xem cho em 2 bài này luôn nhé:p:p
2.Cho 1,6g oxit của 1 kim loại hoá trị 3 tan trong 100g dd H2SO4 loãng.Sau đó thêm vào hỗn hợp dd sau phản ứng 1 lượng MgCO3 vừa đủ thì thấy có 0,224 lít CO2 thoát ra.Cô cạn dd sau phản ứng trên thì thu đc 9,36g muối sunfat khan.Tính nồng độ dd H2SO4 ban đầu và xác định kim loại hoá trị 3.

bài 1 bạn đã post ở pic khác rồi mà ??
 
Last edited by a moderator:
L

linh_hung_yen

Thx vì bài viết của bác nhưng em nghe nói cái này tới 7 trường hợp lận mà:|:|.
Tiện thể bác xem cho em 2 bài này luôn nhé:p:p
1.Cho 15g hỗn hợp X gồm Al và kim loại R (R đứng trước hidro trong dãy điện hoá) tác dụng với 1 lít hỗn hợp dd HCl xM và H2SO4 yM(x=3y) thu đc 8,4 lít H2(đktc), dd Y và 2,55g kim loại ko tan.Tính khối lượng muối khan thu đc khi cô cạn dd Y.
2.Cho 1,6g oxit của 1 kim loại hoá trị 3 tan trong 100g dd H2SO4 loãng.Sau đó thêm vào hỗn hợp dd sau phản ứng 1 lượng MgCO3 vừa đủ thì thấy có 0,224 lít CO2 thoát ra.Cô cạn dd sau phản ứng trên thì thu đc 9,36g muối sunfat khan.Tính nồng độ dd H2SO4 ban đầu và xác định kim loại hoá trị 3.
tí quên đúng là sót 2 TH là b/a=1 và b/a>3
câu b nó bảo AD a=...,b=... để biện luận sản phẩm í mừ
còn 2 bài kia để chiều đi, bi giờ chị phải chuẩn bị đi học rùi.thông càm na:p:)>-;):D
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

Bài trên cùng, câu b:
nH3PO4=0,12 mol, nNaOH=0,2 mol
Có 1< nNaOH/nH3PO4 <2
=>p.ư xảy ra 2 p.ư:
NaOH+H3PO4---------->NaH2PO4+H2O
x mol.......x..........................x
2NaOH+H3PO4--------->Na2HPO4+2H2O
y mol........0,5y....................y
Có: x+y=0,2
x+0,5y=0,12
=>y=0,16; x=0,04
=>Trong dd A có 0,04 mol NaH2PO4 và 0,16 mol Na2HPO4

2 bài kia:
Bài 1 anh đã giải ở đây:
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=95983&page=2
Bài 2 em xem lại đề coi có đúng là như thế ko bởi vì anh giải ko ra kl phù hợp!
 
T

tiendatcj

Bài trên cùng, câu b:
nH3PO4=0,12 mol, nNaOH=0,2 mol
Có 1< nNaOH/nH3PO4 <2
=>p.ư xảy ra 2 p.ư:
NaOH+H3PO4---------->NaH2PO4+H2O
x mol.......x..........................x
2NaOH+H3PO4--------->Na2HPO4+2H2O
y mol........0,5y....................y
Có: x+y=0,2
x+0,5y=0,12
=>y=0,16; x=0,04
=>Trong dd A có 0,04 mol NaH2PO4 và 0,16 mol Na2HPO4

2 bài kia:
Bài 1 anh đã giải ở đây:
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=95983&page=2
Bài 2 em xem lại đề coi có đúng là như thế ko bởi vì anh giải ko ra kl phù hợp!
Nếu đề sai thì em yên tâm rồi vì em tính hoài ko tìm ra đc kim loại hoá trị 3. Thanks bác nhiều nhiều nhé:):)
 
T

tiendatcj

Bác goro xem tiếp cho em bài này với
1 hỗn hợp X có khối lượng 27,2g gồm kim loại A (hoá trị 2 và 3) và oxit kim loại AxOy của kim loại đó. Cho X tan hoàn toàn trong 500ml dd HCl 2M. Xác định công thức phân tử AxOy.
 
T

tiendatcj

Bác goro xem tiếp cho em bài này với
1 hỗn hợp X có khối lượng 27,2g gồm kim loại A (hoá trị 2 và 3) và oxit kim loại AxOy của kim loại đó. Cho X tan hoàn toàn trong 500ml dd HCl 2M. Xác định công thức phân tử AxOy.
Ko ai giúp em vậy kìa:(:(, ko biết là đề sai hay là mình ko biết làm nữa:)|:)|
 
Top Bottom