[hóa 9] KL t/d vs dd axit

Status
Không mở trả lời sau này.
M

muathu1111

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho a (g) hh Al, Mg t/d với 600ml dd HCl bM, sau pư thu đc d^2 A, khí B. Đem cô cạn d^2 A thu đc 27,4 g muối khan. Nếu cũng lấy a(g) đó cho vào 800 ml d^2 HCl b M, sau pư thu đc d^2 C và cô cạn 32,25 g muối khan.
a) Tính % k/lg mỗi KL trong hh Biết a= 7,5 g
b) Tính giá trị b và [TEX]V_B[/TEX]
 
K

kira_l

Cho a (g) hh Al, Mg t/d với 600ml dd HCl bM, sau pư thu đc d^2 A, khí B. Đem cô cạn d^2 A thu đc 27,4 g muối khan. Nếu cũng lấy a(g) đó cho vào 800 ml d^2 HCl b M, sau pư thu đc d^2 C và cô cạn 32,25 g muối khan.
a) Tính % k/lg mỗi KL trong hh Biết a= 7,5 g
b) Tính giá trị b và [TEX]V_B[/TEX]

V_B nghĩa là j hả em ?

B ở đây là j ?

a > :| 27a + 24b = 7,5

133,5a + 95b = 32,25

Cơ mà ra a với b lẻ quá 0.o! làm tròn nhá

a = 0,1

b = 0,2

Pt :2 Al + 6HCl === 2AlCl3 + 3H2
......0,1......0,3
Mg + 2HCl === MgCl2 + H2
.0,2....0,4

=> n_HCl pứ = 0,3 + 0,4 = 0,7

=> b = n/V = ...

chẳng hiểu sao thấy sai sai :-S


 
M

muathu1111

V_B nghĩa là j hả em ?

B ở đây là j ?

a > :| 27a + 24b = 7,5

133,5a + 95b = 32,25

Cơ mà ra a với b lẻ quá 0.o! làm tròn nhá

a = 0,1

b = 0,2

Pt :2 Al + 6HCl === 2AlCl3 + 3H2
......0,1......0,3
Mg + 2HCl === MgCl2 + H2
.0,2....0,4

=> n_HCl pứ = 0,3 + 0,4 = 0,7

=> b = n/V = ...

chẳng hiểu sao thấy sai sai :-S


Her... nhìn thấy nản...... khí B chứ còn gì nữa......... [TEX]V_B[/TEX]= thể tích khí B( [TEX]H_2[/TEX] )
Lúc đầu tui cũng làm như thế.......nhưng sai.......
Tui cho cái PTPƯ nè......... nhưng vẫn ko biết làm:
[TEX]2 Al+6 HCl\rightarrow2 AlCl_3+3 H_2 [/TEX]
[TEX]Mg+2 HCl\rightarrow MgCl_2+2 H_2[/TEX]
Nếu [TEX][/TEX] dư thì
[TEX]3 Mg+2 AlCl_3\rightarrow 3 MgCl_2+2 Al[/TEX]
 
C

codon_moiminhem

Mg + 2HCl -> MgCl2 + H2 (1)

2Al + 6HCl -> 2AlCl3 + 3H2 (2)

Ở thí nghiệm 1 mà kim loại phản ứng hết thì ở thí nghiệm 2 khi tăng lượng axit thì lượng muối không đổi => ở thí nghiệm 1 kim loại dư.
Ở thí nghiệm 2 nếu axit phản ứng hết thì lượng muối thu được là :
(27,4 * 800) / 600= 36,53g > 32,25g => axit dư

TN2: gọi x,y lần lượt là số mol của Mg và Al trong mỗi thí nghiệm.
=> 24x + 27y = 7,5g (a)
Mmuối = 95x+ 133,5y = 32,25g (b)
KH (a)(b) ta có hệ:….
Giải hệ ta có : x= 0,2
y=0,1
%Mg = (0,2*24) / 7,5 *100%= 64%
%Al= 100-64= 36%

TPT (1): N H2= NMg=0,2 mol
----- (2): N H2= 3/2 NAl=0,1* 3/2 = 0,15 mol
∑N H2=0,35 mol
V H2 = 0,35*22,4=7,84l

TPT (1,2): N HCl= 2N H2= 0,35*2=0,7 mol
N HCl (tn1)= 0,6b mol
---------(tn2)= 0,8b mol
∑N HCl= 0,6b + 0,8b = 0,7
=> b= 0,5 M

TN1: Ở thí nghiệm 2: sau phản ứng thu được 32,25g muối và 7,84l H2
------------------ 1: --------------------------------27,4g muối và a l H2
=> a = ( 27,4*7,84) / 32,25 = 6,66l

mình ko viết được công thức nên bạn cố gắng dịch nha, ko đẹp cho lắm. Chúc bạn học tốt!
 
M

muathu1111

Mg + 2HCl -> MgCl2 + H2 (1)

2Al + 6HCl -> 2AlCl3 + 3H2 (2)

Ở thí nghiệm 1 mà kim loại phản ứng hết thì ở thí nghiệm 2 khi tăng lượng axit thì lượng muối không đổi => ở thí nghiệm 1 kim loại dư.
Ở thí nghiệm 2 nếu axit phản ứng hết thì lượng muối thu được là :
(27,4 * 800) / 600= 36,53g > 32,25g => axit dư

TN2: gọi x,y lần lượt là số mol của Mg và Al trong mỗi thí nghiệm.
=> 24x + 27y = 7,5g (a)
Mmuối = 95x+ 133,5y = 32,25g (b)
KH (a)(b) ta có hệ:….
Giải hệ ta có : x= 0,2
y=0,1
%Mg = (0,2*24) / 7,5 *100%= 64%
%Al= 100-64= 36%

TPT (1): N H2= NMg=0,2 mol
----- (2): N H2= 3/2 NAl=0,1* 3/2 = 0,15 mol
∑N H2=0,35 mol
V H2 = 0,35*22,4=7,84l

TPT (1,2): N HCl= 2N H2= 0,35*2=0,7 mol
N HCl (tn1)= 0,6b mol
---------(tn2)= 0,8b mol
∑N HCl= 0,6b + 0,8b = 0,7
=> b= 0,5 M

TN1: Ở thí nghiệm 2: sau phản ứng thu được 32,25g muối và 7,84l H2
------------------ 1: --------------------------------27,4g muối và a l H2
=> a = ( 27,4*7,84) / 32,25 = 6,66l

mình ko viết được công thức nên bạn cố gắng dịch nha, ko đẹp cho lắm. Chúc bạn học tốt!
theo tui làm ra thì TN1 KL chưa pư hết... còn ở TN2 thì ko biết...ko biết KL hết hay dư cả......
Nhìn bài cậu nản hơn cả bài trên......
P/S: đọc vài ngày chắc mờ mắt :(:)))
 
C

codon_moiminhem

bài của tui đúng đó ko sai đâu mà sợ. cậu ko hiểu chỗ nào để tui giải thjk cho
 
M

muathu1111

Ai biết [TEX]Ca(HCO_3)_2+Ba(OH)_2\rightarrow ????[/TEX]
trong đó [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] dư nha
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom