Hóa Hóa 9 khó

thuy753

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng sáu 2014
11
1
81
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 43,2 g hh X1 gồm Ca và CaC2 tác dụng hết với nước thu được hh khí A. Cho A đi nhanh qua ống sứ chứa bột Ni đốt nóng ( phản ứng xảy ra ko hoàn toàn) được hh khí B. Chia B làm 2 phần bằng nhau. Cho phần 1 đi chậm qua bình đựng lượng dư nước Brom( phản ứng xảy ra hoàn toàn ) thì có 4,48 l( dktc) hh khí C đi ra khỏi bình và khi đó khối lượng bình tăng lên 2,7 gam. Biết 1 mol hh khí C có khối lượng 9 g.
1, Xác định % theo thể tích của mỗi chất khí có trong từng hh A,B,C
2, Tính khối lương khí CO2 và hơi H20 tạo ra khi đốt cháy hết phần 2 của hh B
( mình ko hiểu rõ lm mong các bạn giải chi tiết giúp :3 )
 

pro3182001

Học sinh gương mẫu
Thành viên
23 Tháng mười hai 2013
3,488
159
336
22
www.facebook.com
Ca + 2H2O --> Ca(OH)2 + H2
CaC2 + 2H2O ---> Ca(OH)2 + C2H2
Goi a = nCa = nH2; b = nCaC2 = nC2H2
C2H2 + H2 --> C2H4
x -------->x ------> x
C2H2 + 2H2 --> C2H6
y --------> 2y ------> y
B gom`: (b - x - y) mol C2H2du, (a - x - 2y) mol H2du, x mol C2H4, y mol C2H6
C: H2du & C2H6
1mol C nang 9g --> 0.2*2 mol C nang 3.6g

40a + 64b = 43.2
26*(b - x - y) + 28x = 2.7*2
(a - x - 2y) + y = 0.2*2
2(a- x - 2y) + 30y = 3.6

--> y = 0.1; x = 0.1; a = 0.6; b = 0.3 --> %Vkhi' trong A, B, C

B gom`: nC2H2du = (b - x - y) = 0.1; nH2du = (a - x - 2y) = 0.3; 0.1 mol C2H4, 0.1 mol C2H6
Dot' chay' 1/2 B: nC2H2 = nC2H4 = nC2H6 = 0.05; nH2 = 0.15
nCO2 = 2(nC2H2 + nC2H4 + nC2H6) = 0.3 --> m
nH2O = nC2H2 + nH2 + 2nC2H4 + 3nC2H6 = 0.45 --> m
ST
 
  • Like
Reactions: thuy753

thuy753

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng sáu 2014
11
1
81
Ca + 2H2O --> Ca(OH)2 + H2
CaC2 + 2H2O ---> Ca(OH)2 + C2H2
Goi a = nCa = nH2; b = nCaC2 = nC2H2
C2H2 + H2 --> C2H4
x -------->x ------> x
C2H2 + 2H2 --> C2H6
y --------> 2y ------> y
B gom`: (b - x - y) mol C2H2du, (a - x - 2y) mol H2du, x mol C2H4, y mol C2H6
C: H2du & C2H6
1mol C nang 9g --> 0.2*2 mol C nang 3.6g

40a + 64b = 43.2
26*(b - x - y) + 28x = 2.7*2
(a - x - 2y) + y = 0.2*2
2(a- x - 2y) + 30y = 3.6

--> y = 0.1; x = 0.1; a = 0.6; b = 0.3 --> %Vkhi' trong A, B, C

B gom`: nC2H2du = (b - x - y) = 0.1; nH2du = (a - x - 2y) = 0.3; 0.1 mol C2H4, 0.1 mol C2H6
Dot' chay' 1/2 B: nC2H2 = nC2H4 = nC2H6 = 0.05; nH2 = 0.15
nCO2 = 2(nC2H2 + nC2H4 + nC2H6) = 0.3 --> m
nH2O = nC2H2 + nH2 + 2nC2H4 + 3nC2H6 = 0.45 --> m
ST
lm sao để xác định A,B,C ạ @@
 
Top Bottom