Hoá 9 khó đây!!

S

shyhaeky_1111

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm [TEX]SiO_2[/TEX] và [TEX]Al_2O_3[/TEX]có m=66g.Khi cho X tác dụng với 2 lit dd [TEX]H_2SO_4[/TEX]1M(dư) còn lại một chất rắn và dung dịch B.
a. Tính khối lượng [TEX]Si_O_2[/TEX] và [TEX]Al_2O_3[/TEX] trong hỗn hợp X biết rằng cần 1 lit dung dịch NaOH 1M để trung hoà lượng axit dư trong dung dịch B
b.Lấy 66 g hỗn hợp X cho tác dụng với 500 ml dd NaOH 4M đun nóng. Chứng tỏ rằng hh tan hết tạo thành dung dịch C. Sục 56 lit [TEX]CO_2[/TEX] qua dd C thu được kết tủa. Tính khối lượng chất rắn thu được khi nung kết tủa này đến khối lượng không đổi.
Tạm thời là bài này đã! Làm xong mình post bài khó hơn cho nha!;)
 
T

trang14

Hỗn hợp X gồm [TEX]SiO_2[/TEX] và [TEX]Al_2O_3[/TEX]có m=66g.Khi cho X tác dụng với 2 lit dd [TEX]H_2SO_4[/TEX]1M(dư) còn lại một chất rắn và dung dịch B.
a. Tính khối lượng [TEX]Si_O_2[/TEX] và [TEX]Al_2O_3[/TEX] trong hỗn hợp X biết rằng cần 1 lit dung dịch NaOH 1M để trung hoà lượng axit dư trong dung dịch B
b.Lấy 66 g hỗn hợp X cho tác dụng với 500 ml dd NaOH 4M đun nóng. Chứng tỏ rằng hh tan hết tạo thành dung dịch C. Sục 56 lit [TEX]CO_2[/TEX] qua dd C thu được kết tủa. Tính khối lượng chất rắn thu được khi nung kết tủa này đến khối lượng không đổi.
Tạm thời là bài này đã! Làm xong mình post bài khó hơn cho nha!;)

[TEX]n_{H_2SO_4} =2 (mol)[/TEX]

[TEX]n_{NaOH} =1 (mol)[/TEX]

[TEX] Al_2O_3 + 3H_2SO_4 ----> Al_2(SO_4)_3+ 3H_2O[/TEX]
0,5______________1,5

[TEX]2NaOH + H_2SO_4 ---> Na_2SO_4 + H_2O[/TEX]
1____________0,5

[TEX]\Rightarrow n_{Al_2O_3} = 0,5 (mol)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m_{Al_2O_3}= 0,5.102 = 51 (g)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m_{SiO_2} = 66 - 51 = 15 (g)[/TEX]

b/ Trong 66g hh X có:
[TEX]n_{Al_2O_3} = 0,5 (mol)[/TEX]

[TEX]n_{SiO_2} = 15:60 = 0,25 (mol)[/TEX]

[TEX]2NaOH+Al_2O_3----> 2NaAlO_2+H_2O[/TEX]
1____________0,5________1
[TEX]2NaOH+SiO_2----> Na_2SiO_3+H_2O[/TEX]
0,5__________0,25_____0,25

Vậy cần[TEX] n_{NaOH} = 1,5 (mol)[/TEX]

Mặt khác, theo bài ra:
[TEX]n_{NaOH} = 0,5.4 = 2 (mol) > 1,5 mol[/TEX]

[TEX]\Rightarrow[/TEX] hh tan hết tạo thành dung dịch.

phần típ tự làm :)|
 
Top Bottom