hoá 9 hữu cơ

M

mymi371995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hỗn hợp A gồm rượu CH3OH và 1 rượu đồng đẳng. Cho 4.02 g A tác dụng Na dư được 672 ml khí.
a)tính số mol rượu
b) Đốt 4.02 g A rồi dẫn sản phẩm qua dd Ca(OH)2 dư thu được bao nhiêu gam kết tủa?
c) Cho 4.02 g A tác dụng 10 g CH3COOH thu được bao nhiêu gam este ? Tính theo 2 cách

2.Đun HCHC A với H2O có axit vô cơ làm xúc tác được axit hữu cơ B và rượu C.
dB/N2=2.57. cho hơi rượu C đi qua CuO nung nóng thu được D có khả năng tham gia phản ứng tráng gương. Để đốt cháy 2.8 gA cần dùng 3.92 l O2 thu được sản phẩm cháy có tỉ lệ V CO2: V H2O=3:2 .
a) Tìm CTPT của B
b) Timf CTPT C bieets C là rượu đơn chức
 
L

lethyhung

Hoa 9 hữu cơ

1. Hỗn hợp A gồm rượu CH3OH và 1 rượu đồng đẳng. Cho 4.02 g A tác dụng Na dư được 672 ml khí.
a)tính số mol rượu
b) Đốt 4.02 g A rồi dẫn sản phẩm qua dd Ca(OH)2 dư thu được bao nhiêu gam kết tủa?
c) Cho 4.02 g A tác dụng 10 g CH3COOH thu được bao nhiêu gam este ? Tính theo 2 cách


Gọi rượu đồng đẳng là CnH2n+1OH
Hỗn hợp A: CH3OH (x mol) và CnH2n+1OH (y mol)

Có: 32x+ 14ny + 18y =4,02 (1)
*Cho A tác dụng với Na, được số mol khí H2 : (x+y) = 0,06 (2)

a) Vậy số mol rượu là 0,06 mol
b) Đốt cháy A thu được số mol CO2 : (x+ny) mol

Kết hợp (1) và (2) được (x+ny) = 0,21 mol => n CO2 = 0,21 mol
* CO2 tác dụng với Ca(OH)2 dư
PTHH: CO2 +Ca(OH)2 ----> CaCO3 + H2O
=> nCaCO3 = n CO2 = 0,21 mol
=> Khối lượng kết tủa: mCaCO3 = 0,21 . 100 = 21 gam
c) PTHH: CH3OH + CH3COOH ----> CH3COOCH3 +H2O
CnH2n+1OH + CH3COOH ---> CH3COOCnH2n+1 + H2O
Các p/u có tỉ lệ mol 1: 1 nên sau p/ư axit dư
Cách 1: m Este = 74x + (60+14n)y
= 60(x+y) + 14(x+ny) = 6,54 gam
Cách 2: Theo định luật bảo toàn k/l : m Este = m rượu + m axit (p/ư) - mH2O
= 4,02 + 60(x+y) - 18 (x+y) = 6,54 gam
 
Last edited by a moderator:
L

lethyhung

Hóa 9 hữu cơ

2. Đun HCHC A với H2O có axit vô cơ làm xúc tác được axit hữu cơ B và rượu C.
dB/N2=2.57. cho hơi rượu C đi qua CuO nung nóng thu được D có khả năng tham gia phản ứng tráng gương. Để đốt cháy 2.8 gA cần dùng 3.92 l O2 thu được sản phẩm cháy có tỉ lệ V CO2: V H2O=3:2 .
a) Tìm CTPT của B
b) Tìm CTPT C biết C là rượu đơn chức.

Khối lượng mol của axit hữu cơ B = 2,57 . 28 = 72 => axit đơn chức
a) => B có CTPT C2H3COOH.
b) Hơi rượu C đi qua CuO nung nóng thu được D có khả năng tham gia phản ứng tráng gương=> rượu C bậc 1
Mặt khác C là rượu đơn chức => hợp chất hữu cơ A là este của axit đơn chức và rượu đơn chức.
Gọi A là C2H3COOCxHy
Phản ứng của A:
C2H3COOCxHy + (11+4x+y)/4 O2 ----> (3+x) CO2 + (3+y)/2 H2O
mol O2 : (11+4x+y) /4 = 0,175 mol
mol este: 0,7 / (11+4x+y) mol
=> khối lượng este: (71+12x+2). 0,7 / (11+4x+y) = 2,8
=> (71+12x+2) / (11+4x+y) = 4
=> 4x+3y =27 (1)
* Mặt khác: V CO2: V H2O=3:2 =>
(3+x).2 / (3+y) = 3:2 => 4x - 3y = -3 (2)
Từ (1) và (2) => x = 3 ; y = 5
Vây rượu C có CTPT C3H5OH
 
Top Bottom