hoá 9 hữu cơ

P

piglet_tt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)chất hữu cơ A có chứa các nguyên tố C, H,O,N đem đốt hoàn toàn thu dược số mol H2O=1,75nCO2.Tổng số mol CO2 và H2O bằng 2 lần số mol Oxi phản ứng , PTK A<90.Tìm CT A
2)Đốt cháy hoàn toàn 0,74g chất rắn A cần 1,12 dcm3 không khí (dktc)chứa 20% Oxi.Sản phẩm là CO2,H2O và Na2CO3 trong đó có 224 cm3 CO2 dktc và 0,53g Na2O3.Tìm CT A ở dạng đơn giản nhất
Ai bít bài này giúp mình với !!!!:)>-:)>-:)>-
 
B

bdhn_1995

2/ ta có nNa2CO3 = 0,53/106=0,005(mol)
=> nNa=0,01(mol) (1)
=>nC= =0,005(mol)
=>nO=0,015(mol)
nCO2=0,224/22,4=0,01(mol)
=>nC=0,01(mol)
=>nO=0,02(mol)
=> tổng nC(A) = 0,01 + 0,005 = 0,015 (mol) (2)
giả sử khi đốt cháy A ta có sơ đồ:
NaxCyHzOt + O2 ----t----> Na2CO3 + CO2 + H2O
0,74........... 0,32..............0,53..........0,44....mH2O
theo ĐLBTKL: ta có mH2O = 0,09(g) => nH = 0,01(mol) (3)
=>nO= 0,005(mol)
mặt khác theo sự bảo toàn nguyên tố oxi ta có
nO(A) + nO(O2) = nO(Na2CO3) + nO(CO2) + nO(H2O)
=> nO(A) = 0,015 + 0,02 + 0,005 - 0,02 = 0,02(mol) (4)
từ (1;2;3;4) và vì các nguyên tử sắp xếp theo tỉ lệ số mol nguyên tử nhất định
=>x:y:z:t = nNa : nC : nH : nO = 0,01 : 0,015 : 0,01 : 0,02= 2 : 3 : 2 : 4
=> CTDGN: Na2C3H2O4
 
Last edited by a moderator:
B

bdhn_1995

không bjk bài ở trên lập CTDGN đúng hok nửa. còn ai làm bài 1 cho tham khao? y
 
Last edited by a moderator:
K

kojlakothe

duy ơi!! nếu theo cách của may làm thi theo tao CTDGN sẽ là Na2C3H2O6 hay la NaCHO3
tao củng ko chắc nên mày về xem lại
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom