[hoá 9] hữu cơ

T

trung_s2_my

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:
Đốt cháy 1 hợp chất hữu cơ. Thu được 3 thể tích C02 và 2 thể tích H20. Tỉ khối hơi của hợp chất hữu cơ đối với H2 là 3:6. Các thể tích đo ở cùng một điều kiện. Hãy xác định công thức của hợp chất hữu cơ.

Bài 2 :
Đốt cháy hoàn toàn a (g) hợp chất hữu cơ X cần dùng 5.824 dm3 khí O2 ( ở đktc) Sau phản ứng gồm CO2 và H2O được chia làm 2 phần bằng nhau.
+) Phần 1: Cho qua P2O5 thấy khối lươngP2O5 tăng 1.8 (g).
+) Phần 2: Cho qua CaO thấy khối lượng CaO tăng 5.32 (g).
Tìm công thức phân tử của X. ( Biết X có số nguyên tử C nhỏ hơn hoặc bằng 4).


=>Lưu ý đặt tên tiêu đề theo đúng quy định!
 
Last edited by a moderator:
B

bdhn_1995

mjnh làm bài 2 nhé!!!
nO2= 5,824/22,4 = 0,26 ( mol)=> mO2 = 0,26 . 32 = 8,32 (g)
Phần 1 qua P2O5: mH2O=1,8(g)=>nH=1,8/9 = 0,2(mol)
Phần 2 qua CaO : mCO2=5,32-1,8=3,52(g)=> nC = 3,52/44 =0,08 (mol)
a + 8,32 = (1,8 + 3,52 ) x 2
=> a = 10,64 - 8,32=2,32
mO = 2,32-(0,96 + 0,2 ) x 2 = 0
=> X không có Oxi
Đặt CTPT : CxHy
x/y=0,08/0,2=2/5
=> x=2; y=5
CT nguyên ( C2H5 )n
vì X có số nguyên tử nhỏ hơn 5
=> CTPT C4H10
:D:D:D:D:D:D:D
 
Last edited by a moderator:
B

bdhn_1995

lỡ giải oy nên làm nốt lun ^^!:D:D:D:D
mà đế của bạn lộn chỗ 3:6 thì phải. đáng lẽ 36 giải mới đc chứ.giải theo 36 nha!!! nếu ko đúng đề thì tham khảo:-SS
theo đề vì các chất CO2, H2O ở cùng đk t,P nên tỉ lệ thể tích = tỉ lệ số mol. Do đó
VCO2 : VH2O = 3:2 \Leftrightarrow nCO2:nH2O = 3:2
chọn nCO2=3 (mol) => nH20 = 2 (mol)
=> mC = 3 . 12 = 36 (g)
mH = 2 . 2 = 4 (g)
=> nO = (72-(36 + 4))/16 = 2 (mol)
=> tỉ lệ số mol của nC : nH : nO = 3:4:2
=> CT nguyên : (C3H4O2)n
mà M = 72n = 72 => n =1
=> CTPT : C3H4O2:D:D:D:D:D:D
 
T

thaicuc95

Bài 1:
Đốt cháy 1 hợp chất hữu cơ. Thu được 3 thể tích C02 và 2 thể tích H20. Tỉ khối hơi của hợp chất hữu cơ đối với H2 là 3:6. Các thể tích đo ở cùng một điều kiện. Hãy xác định công thức của hợp chất hữu cơ.

Bài 2 :
Đốt cháy hoàn toàn a (g) hợp chất hữu cơ X cần dùng 5.824 dm3 khí O2 ( ở đktc) Sau phản ứng gồm CO2 và H2O được chia làm 2 phần bằng nhau.
+) Phần 1: Cho qua P2O5 thấy khối lươngP2O5 tăng 1.8 (g).
+) Phần 2: Cho qua CaO thấy khối lượng CaO tăng 5.32 (g).
Tìm công thức phân tử của X. ( Biết X có số nguyên tử C nhỏ hơn hoặc bằng 4).
Bài 1 giải theo bdhn_1995 cũng đưọc
Bài 2 : Mình chỉ hướng dẫn bạn thôi
Lấn 1: Chỉ có H2O bị hấp thụ
Lần 2: Cả H2O và CO2 bị hấp thụ.
Từ trên tính khối lượng thôi
 
Top Bottom