[hóa 9] hữu cơ

M

myriver

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy 2.72 g gồm 2 Ankan hơn kém nhau 2 Cacbon , thu được 8.36 g khí CO2
a. Xác định công thức 2 ankan
b. Cho toàn bộ CO2 tác dụng với 250ml NaOH 1M . Tính Cm các muối tao thành sau phản ứng.

ai có tài liệu về hóa hữu cơ thì cho mình với , đang cần ôn luyện gấp
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

Đốt cháy 2.72 g gồm 2 Ankan hơn kém nhau 2 Cacbon , thu được 8.36 g khí CO2
a. Xác định công thức 2 ankan
b. Cho toàn bộ CO2 tác dụng với 250ml NaOH 1M . Tính Cm các muối tao thành sau phản ứng.
Gọi chung 2 ankan là CnH2n+2
CnH2n+2 + (3n+1)/2 O2=> nCO2 + (n+1)H2O
a mol......................................an
Có nCO2=8,36/44=0,19 mol=an=nC
=>mC=0,19.12=2,28g
=>nH=(2,72-2,28)/1=0,44 mol=2(an+a)
=>a=0,44/2-0,19=0,03 mol
=>n=0,19/0,03=6,3
=>2 ankan có thể là C5H12 và C7H16 hoặc C6H14 và C8H18

nNaOH=0,25.1=0,25 mol
Có 1<nNaOH/nCO2<2
=>p.ư tạo 2 muối:
2NaOH + CO2=>Na2CO3 + H2O
2a mol......a............a
NaOH + CO2=>NaHCO3
b mol.......b.............b
Ta có: 2a + b=0,25
a+b=0,19
=>a=0,06; b=0,13
=>CmNa2CO3=0,25/0,25=1M
CmNaHCO3=0,13/0,25=0,52M
 
Top Bottom