[Hoá 9] Hot hot!!!~~~!!!

M

merimi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1> Cho hỗn hợp[TEX] A [/TEX]gồm [TEX]CuO[/TEX] và [TEX]Al_2O_3 có [/TEX]khối lượng là [TEX]52,4(g) [/TEX]được chia thành 2 phần bằng nhau.
Phần I cho vào [TEX]500ml dd HNO_3 C_M[/TEX]. Sau phản ứng, cô cạn toàn bộ sản phẩm được[TEX] 61,6(g)[/TEX] chất rắn khan.
Phần II cho vào [TEX]1 l HNO_3 C_M[/TEX]. Sau phản ứng, cô cạn toàn bộ sản phẩm được [TEX]80,2(g)[/TEX] chất rắn khan
a) Chứng minh ở Phần I, [TEX]CuO[/TEX] và [TEX]Al_2O_3[/TEX] dư
b) Tính [TEX]C_M[/TEX] của [TEX]CuO[/TEX] và [TEX]Al_2O_3[/TEX]
c) Chứng minh ở Phần II, [TEX]HCL[/TEX] dư
d) Tìm khối lượng mỗi oxit có trong [TEX]A[/TEX]???



2> Cho hỗn hợp [TEX]A[/TEX] gồm [TEX]CuO, ZnO, BaO[/TEX]. Tiến hành 3 thí nghiệm sau:
*Thí nghiệm 1: Hoà tan [TEX]A[/TEX] vào [TEX]H_2O [/TEX]dư khuấy kỹ thu được [TEX]10(g)[/TEX] chất rắn không tan và [TEX]dd [/TEX]không màu.
*Thí nghiệm 2: Thêm vào [TEX]A [/TEX]một lượng [TEX]ZnO=75%[/TEX] lượng [TEX]ZnO [/TEX]có trong [TEX]A[/TEX] rồi cho toàn bộ vào [TEX]H_2O [/TEX]dư khuấy kỹ thu được [TEX]14,05(g)[/TEX] chất rắn không tan và dd không màu.
*Thí nghiệm 3: Thêm vào [TEX]A [/TEX]một lượng [TEX]ZnO[/TEX] bằng lượng [TEX]ZnO[/TEX] có trong [TEX]A [/TEX]rồi cho vào [TEX]H_2O [/TEX]dư khuấy kỹ thu được [TEX]18,1(g)[/TEX] chất rắn không tan và [TEX]dd [/TEX]không màu.

Tìm khối lượng mỗi oxit
 
Last edited by a moderator:
C

cuopbien_lamthao

mình bài 2 làm thế này ko biết đúng ko
PTPƯ BaO + H2O --> Ba(OH)2
Ba(OH)2 + ZnO --> BaZnO2 + H2O
TH1 mCuO =10g
=> mZnO(1) dư = 4,05(g)
mZnO(2) dư = 8,1(g)
gọi mBa(OH)2=x mZnO ban đầu = y
ta có hệ pt
175%y - 81*x/171 = 4,05
200%y - 81*x/171 = 8,1
giải hệ đc x=51,3 ; y=16,2
=>nBaO = nBa(OH)2 = 51,3/171=0,3
=>mBao = 0,3 * 153 = 45,9(g)
TH2
mCuO + mZnO(1)dư =10
mCuO + mZnO(2)dư = 14,05
mCuO + mZnO(3)dư = 18,1
tương tự gọi mBa(OH)2 =x; mZnO ban đầu =y; mCuO=z
z+y-81*x/171=10
z+175%y-81*x/171=14,05
z+2y-81*x/171=18,1
=> z=346,15 ; y = 8,1 ; x = 726,75
=>nBaO=726,75/171= 4,25
=>mBaO = 4,25*153= 650,25
 
M

merimi

Mình làm bài 1 thế này hôk bik sai ở đâu mong các bạn sửa giúp mình nhé:((

Giả sử ở phần I, [TEX]CuO [/TEX]và [TEX]Al_2O_3[/TEX] phản ứng hết
[TEX]\Rightarrow m Cu(NO_3)_2, Al(NO_3)_3 = 61,6 (g) (1)[/TEX]
Ở phần II tăng lượng axit lên gấp đôi
[TEX]\Rightarrow m Cu(NO_3)_2, Al(NO_3)_3 = 80,2 (g) (2)[/TEX]
Từ [TEX](1) [/TEX]và[TEX] (2)[/TEX] [TEX]\Rightarrow m Cu(NO_3)_2, Al(NO_3)_3 [/TEX]dư [TEX]\Rightarrow CuO, Al_2O_3[/TEX] dư (câu a)

*Ở phần I:
Gọi [TEX]n CuO = x, n Al_2O_3 = y[/TEX], ta có:

[TEX]CuO + 2HNO_3 ---> Cu(NO_3)_x + H_2O[/TEX]
[TEX]x ---> 2x[/TEX]

[TEX]Al_2O_3 + 6HNO_3 ---> 2Al(NO_3)_3 + 3H_2O[/TEX]
[TEX]y ---> 6y[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m NO_3 - m O = 124x - 16x + 372y - 48y [/TEX]
[TEX]= 108(x + 3y) = 61,6 - \frac{52,4}\frac{2} = 35,4 (g)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x + y = \frac{35,4}\frac{108} = \frac{59}\frac{180}(mol)[/TEX][TEX]\Rightarrow n NO_3 = \frac{118}\frac{180}(mol)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow C_M NO_3 = \frac{118}{180} : 0,5 = 1,31 (mol/l)[/TEX]

*Ở phần II:
[TEX]n NO_3 = \frac{118}\frac{180}. 2 = 1,31[/TEX] [TEX](mol)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x + y = {\frac80,2-{52,4}{2}} : 108 = 0,5 \Rightarrow n NO_3 = o,5 . 6 = 3 (mol)[/TEX]

Ta lại có:

[TEX]\left\{ \begin{array}{l} 80x+102y = 16 \\ 188x+426y =80,2 \end{array} \right[/TEX]

[TEX]\Rightarrow x = \frac{-379}{4140}; y = \frac{142}{621}[/TEX] (đến đây chắc chắn tớ đã sai:(()

Vậy tớ đã sai ở đâu mong các bạn tìm dùm và sửa giúp tớ với!!!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom