{hoá 9} hoá hữu cơ

G

gauiu_95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: dd X chứa HCl và CH3COOH.
a)để trunh hoà 100ml dd X cần 30ml NaOH 1M, cô cạn ddđã trung hoà thì thu được 2,225g muối khan. tính nồng độ mol các axit trong X
b)cần bao nhiu ml dd X để trung hoà hết 25ml dd gồm Ba(OH)2 0,02M và NaOH 0,05M

bài 2: cần dùng bao nhiu g rượu 40*(gồm rượu n/c và nước) tác dụng với Na để được 5,6l H2(đktc)


đừng giải tắt nha. thanks...
 
G

gororo

bài 1: dd X chứa HCl và CH3COOH.
a)để trunh hoà 100ml dd X cần 30ml NaOH 1M, cô cạn ddđã trung hoà thì thu được 2,225g muối khan. tính nồng độ mol các axit trong X
b)cần bao nhiu ml dd X để trung hoà hết 25ml dd gồm Ba(OH)2 0,02M và NaOH 0,05M
HCl + NaOH=>NaCl + H2O
a mol....a...........a
CH3COOH + NaOH=>CH3COONa + H2O
b mol...............b.................b
Theo bài ra ta có:
a + b=0,03.1=0,03
58,5a + 82b=2,225
=>a=0,01; b=0,02
=>CmNaOH=0,01/0,1=0,1M
CmCH3COOH=0,02/0,1=0,2M

Câu b cho ngắn anh làm theo ion đc ko???
H+ + OH-=>H2O
tổng nOH-=0,02.2.0,025 + 0,05.0,025=0,00225 mol=nH+ cần dùng
Gọi V là số lit X cần dùng, ta có:
0,1.V + 0,2.V=0,00225
=>V=0,0075 lit
=>Cần dùng 7,5ml X
 
N

nhoklemlinh

em hỏi nè pà kon
bài 1: dd X chứa HCl và CH3COOH.
bài 2: cần dùng bao nhiu g rượu 40*(gồm rượu n/c và nước) tác dụng với Na để được 5,6l H2(đktc)
Drượu=800g/l ,Dnước=1000g/l
pthh
2C2H5OH+2Na--->2C2H5OH+H2
2H2O+2Na--->2NaOH+H2
nH2=0,25mol
xảy ra đồng thời 2 pt lun thì làm sao bít mà tính ạ???hay là xảy ra theo tỉ lệ số mol trong hỗn hợp ạ???
 
Last edited by a moderator:
C

clover141

bài 2: cần dùng bao nhiu g rượu 40*(gồm rượu n/c và nước) tác dụng với Na để được 5,6l H2(đktc)
2H2O+2Na--->2NaOH+H2 (1)
x.....................................x/2
2C2H5OH+2Na--->2C2H5OH+H2 (2)
y................................................y/2
nH2=5.6/22.4=0.25 mol
trong 100 gam rượu 40* có 40 gam rượu và 60 gam nc
=> mruou/mH2O=40/60=2/3
gọi x, y lần lượt là mol nc và rượu ta có hệ pt
x/2+y/2=0.25
18x/46y=2/3
giải hệ tính khối lượng ta dc m=14.18 gam
chả hỉu sao ra lẻ wa chắc sai òi ;;)
 
T

thaicuc95

bài 2: cần dùng bao nhiu g rượu 40*(gồm rượu n/c và nước) tác dụng với Na để được 5,6l H2(đktc)
Gọi x là thể tích dung dịch rượu
Thể tích rượu nguyên chất là 0.4x => n C2H5OH =0.4*0.8x/46=0.32x/46
Thể tích nước là 0.6x => n H2O= 0.6x/18
=> 0.32x/46+0.6x/18=0.5 => x=12.41 ml
Khối lượng cần lấy là : m = 0.32x+0.6x=11.4172 g
Lệch số dữ vậy , mình sai ở đâu nhỉ

2H2O+2Na--->2NaOH+H2 (1)
x.....................................x/2
2C2H5OH+2Na--->2C2H5OH+H2 (2)
y................................................y/2
nH2=5.6/22.4=0.25 mol
trong 100 gam rượu 40* có 40 gam rượu và 60 gam nc
=> mruou/mH2O=40/60=2/3
gọi x, y lần lượt là mol nc và rượu ta có hệ pt
x/2+y/2=0.25
18x/46y=2/3
giải hệ tính khối lượng ta dc m=14.18 gam
chả hỉu sao ra lẻ wa chắc sai òi ;;)
Ê độ rượu là % thể tích mà , sao lại vậy được.
100 ml rượu có 40 ml rượu nguyên chất và 60 ml H2O mà
Xem lại tí :D
 
Last edited by a moderator:
N

nhoklemlinh

trong 100 gam rượu 40* có 40 gam rượu và 60 gam nc
clover nè ,cái này sai nè Vrượu :V nước =40/60 .D mình ghi trên rùi.
mr:mn=40.0,8/60=8/15
nrượu :nnước=8/46:15/16=64/345,kéo đến việc pt phia dưới sai lun.
tính toán thế nào mà số xấu hì.đại khái hướng đi là thế.giống thái cực,cách ku này chắc đúng,thank ku cài
 
Last edited by a moderator:
G

gauiu_95

bài 2: cần dùng bao nhiu g rượu 40*(gồm rượu n/c và nước) tác dụng với Na để được 5,6l H2(đktc)

nC2H5OH = x mol ->mC2H5OH=46x g ->V C2H5OH = 57,5 ml
nH20=y mol -> mH2O = 18y g -> Vh2O = 18y ml
theo đề bài ta có 57,5x . 100/57,5x + 18y = 40 => 3450x - 720y = 0 (1)
mà nH2 = x + y = 0,5 mol (2)
từ 1 và 2 ta có HPT:...
giải hệ ta được x=12/139 ; y=115/278
nC2H5OH = x = 12/139(mol) ->mC2H5OH=3,97g
nH2O=y=115/278(mol) -> mH20 = 7,446g
=> M rượu cần dùng = 11,416g

bạn Thaicuc làm đúng đấy. thanks nhá..
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom