{hoá 9} hoá hữu cơ

G

gauiu_95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp mình nha:)

đốt cháy hoàn toàn 4,2g hchc A rồi cho sản phẩm cháy đi qua bình đựng dd Ca(OH)2 thấy khối lượng bình tăng 18,6g và thu được 5g kết tủa. Lọc bỏ kết tủa, rồi đem đun nóng dd còn lại thì thu được thêm 12,5g kết tủa

a)tìm khối lượng CO2 và H2O
b)tính khối lượng C và H
c) tìm công thức nguyên của A
 
T

thaicuc95

giúp mình nha:)

đốt cháy hoàn toàn 4,2g hchc A rồi cho sản phẩm cháy đi qua bình đựng dd Ca(OH)2 thấy khối lượng bình tăng 18,6g và thu được 5g kết tủa. Lọc bỏ kết tủa, rồi đem đun nóng dd còn lại thì thu được thêm 12,5g kết tủa

a)tìm khối lượng CO2 và H2O
b)tính khối lượng C và H
c) tìm công thức nguyên của A
a)
Ca(OH)2 + CO2 = CaCO3 + H2O
--------------0.05------0.05
Ca(OH)2 + 2CO2 = Ca(HCO3)2
---------------0.25------0.125
Ca(HCO3)= CaCO3 +CO2 + H2O
0.125---------0.125
n CO2 = 0.05+0.25=0.3
m CO2 = 0.3*44 =13.2 g
m H2O=18.6-13.2=5.4 g
b )
m C= 13.2*12/44=3.6 g
m H = 5.4*2/18=0.6 g
c)
m O = 4.2-3.6-0.6=0
Chỉ chứa 2 nguyên tố C và H
Đặt công thức là CxHy
x:y=3.6/12:0.6/1=0.3:0.6=1:2
Công thức có dạng ( CH2)n
Vậy thì nhiều công thức lém nhỉ . Hay mình giải sai
 
Top Bottom