{hoá 9} hoá hữu cơ

G

gauiu_95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mình có bài này, mọi người làm thử nha

Cho 2,688l hỗn hợp khí X (đktc) trong đó có 40% thể tích O2 còn lại là N2. Đốt cháy m g bột than thì thu được hỗn hợp khí Y có chứa 7,95% thể tích O2. Tỷ khối hơi so với H2 bằng 15,67. HS pư 100%
a) Tính khối lượng than bị đốt cháy.
b) Tính thành phần % về thể tích các khí có trong Y
 
G

gauiu_95

sao không ai làm dza..................................................................................................................................
 
G

gauiu_95

sửa bài

bi giờ mình giải nha.

a)tính mC bị đốt cháy
nhhX ban đầu =[TEX]\frac{2,688}{22,4}[/TEX]=o,12mol
nO2 ban đầu = 0,12 . [TEX]\frac{40}{100}[/TEX]= 0,048mol
nN2 ban đầu = 0,12 - 0,048 = 0,072mol
Vì HS pư đạt 100% và O2 dư nên C cháy hoàn toàn và xuất hiện 2TH
*TH 1: C cháy chỉ tạo ra CO2
Gọi x là số mol của C đã dùng :
C + O2 --(t)-> CO2
x.....x................x
=>hh khí Y gồm N2 dư, CO2 tạo thành, O2 dư (0,048 - x)
[TEX]M_TB[/TEX] = [TEX]\frac{28.0,072 + 44x + 32(0,048 - x)}{0,12}[/TEX] = 15,67.2
= 2.016 + 44x + 1,536 - 32x = 3,7608 <=> 12x = 0,2088 <=> x = 0,0174
n02 dư = 0,048 - 0,0174 = 0,0306mol
=>%O2 dư = [TEX]\frac{nO2 dư.100}{nhh Y}[TEX]=[TEX]{0,0306.100}{0,12}[/TEX]=0,3672%
vậy O2 dư = 0,3672% khác 7,95% => trái với gt=>loại
=> TH 2 : C cháy tạo ra CO và CO2
C + O2 --> CO2 (1)
x......x...........x
2C + O2 --> 2CO (2)
y........y/2.......y
hh khí Y gồm N2, CO2, CO, O2 dư
nhhY = (0,12 + 0,5y)mol
theo gt : [TEX]\frac{nO2.100}{0,12 + 0,5y}[TEX]=7,95 => x + 0,54y= 0,0385 (3) mặt khác : [TEX]M_TB[/TEX] của hh khí Y
[TEX]M_TB[/TEX]= [TEX]\frac{28.0,072 + 44x + 28y + 32[0,048 - (x +0,5y)]}{0,12 + 0,5y} [/TEX]= 31,34
<=> x - 0,305y = 0,0174 (4)
từ 3 và 4 ta có HPT:
x + 0,54y = 0,0385
x - 0,305y = 0,0174
=>x = 0,025........y = 0.025
từ 1 và 2 ta có : mCO2 = 12(x + y) = 12(0,025 + 0,025) = 0,6g
 
Top Bottom