{ hóa 9 } hóa hữu cơ !!!

C

co_be_thoi_trang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề thi HSG tỉnh Năm 2008-2009 (Bắc Ninh)
Hỗ hợpX gồm 0,1mol C2H2; 0,25mol H2. Cho X vào bình kín có 5l chất xúc tác Ni . Nung nóng bình 1 thời gian được hỗn hợp Y đưa về 27,3 độ có p atm
1, Đốt cháy Y được CO2 , H2O có tỉ lệ số mol ntn?
2, Biết hiệu suất C2H2--> C2H4; C2H2--> C2H6 đều bằng h
Tỉ lệ hỗn hợp khí X, khí Y là 23/35 . Tính h,p

~~> chú ý tiêu đề topic !
 
Last edited by a moderator:
C

co_be_thoi_trang

:p;):p;)đây là lời giải các bạn tham khảo nhé!!!
1. C2H2 + H2 ----Ni,xt,nhietdo--> C2H4 (1)
Bđ 0,1___0,25
pư 0,1h__0,1h_________0,1h
C2H2 + H2 -----nt---> C2H6 (2)
pư 0,1h__0,2h______0,1h
Vì X,Y chứa cùng lượng C,H nên đốt cháy hòn toàn X,Y đều cho cùng lượng CO2,H2O.
Ta có nCO2/nH2O=nC(X)/nH2(X)=0,1*2/(0,1+0.25)=4/7
2. -Vì mX=mY =>MX/MY=nY/nX=23:35
Mà nX=0,35 mol nên suy ra số mol Y là 0,23mol
- P=n.R.T/V=1,13344 atm
-Số mol H2 pư= nX - nY = 0,35 - 0,23 = 0,12 mol
0,1h+0,2h=0,12 => h=0,4=40%
 
C

cuti_nguxi_9x

Phương tình (2) cân bằng sai rùi kìa phải là:
C2H2 + 2H2 ----> C2H6 chứ:D
 
Top Bottom