[Hoá 9] Hoá hữu cơ

M

myheart14

A

anh_dam

( Có lẽ bài này thuộc dạng quy về 100)
Giả sử hỗn hợp sản phẩm là 100 g
mC02=76,52 g .=>nC02=1,73 mol
mH20=23,48=>nH20=1,3 mol <nC02=>A là 1 ankyl
ptpu:
CnH2n-2 +(3n-1)/2 O2------->nC02+(n-1)H20
a -->an -->a(n-1)
ta có :44an/18a(n-1)=76,52/23,48=>n=....
 
E

emyeukhoahoc

Đốt cháy hoàn toàn hidrocacbon A ở thề khí, ở đk thường thu dc hỗn hợp các sản phẩm cháy trong đó CO2 chiếm 76,52% khối lượng. Xác định CTPT của A.


Làm thử đi nhá, Chỉ là bài "khởi động" thôi.:p



a là số mol CO2
b là số mol H2O
44a/18b=76,52/23,48
a/b=
C/H=a/2b
 
M

myheart14

Các bạn cứ giải ra đáp số coi nào. Bài này có nhiều cách giải.

ĐS: C4H6
 
N

nevergiveup_tk

vì [TEX]%CO_2 > % H_2O[/TEX]=> hyđro cacbon là ankin.
gọi CTHH của HC là [TEX]C_nH_2n-2[/TEX]
PTHH :[TEX]C_nH_2n-2[/TEX] + [(3n-1)/2]O_2 ---> [TEX]nCO_2 + (n-1)H_2O[/TEX]
Giả sử đốt cháy 1 mol HC thì tạo ra n( mol) [TEX]CO_2[/TEX]và[TEX]n-1 (mol) H_2O[/TEX]
=> [[44n/(44n+18n-18)].100=76.52
=>44n/0,7652= 62n - 18
=> 57,5n=62n-18
=>4,5n=18
=> n= 4
vậy CTHH của HC là [TEX]C_4H_6[/TEX]:):D;):p:-*
 
Top Bottom