[ hóa 9] Hóa hay

C

clover141

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dùng V lít khí CO khử hoàn toàn 4 gam ột oxit kim loại, phản ứng kết thúc thu dc kim loại và hỗn hợp khí X tỉ khối của X so với H2 là 19. cho X ấp thụ hoàn toàn vào 2.5 lít dd Ca(OH)2 0.025M người ta thu dc 5 gam kết tủa.
a) xác định kim loại và viết công thức hóa học của oxit đó
b) Tính V và thể tích khí SO2 (dktc) tạo ra khi cho lượng kim loại thu dc ở trên tác dụng hết vào dd H2SO4 đặc nóng dư
_______________________________
kết quả tui ra là 2 TH, TH1 là Cu, TH2 là Fe, mụ kira_l cứ ko tin nên bà con giải thử coi ;;)
 
C

cuopbien_lamthao

Dùng V lít khí CO khử hoàn toàn 4 gam ột oxit kim loại, phản ứng kết thúc thu dc kim loại và hỗn hợp khí X tỉ khối của X so với H2 là 19. cho X ấp thụ hoàn toàn vào 2.5 lít dd Ca(OH)2 0.025M người ta thu dc 5 gam kết tủa.
a) xác định kim loại và viết công thức hóa học của oxit đó
b) Tính V và thể tích khí SO2 (dktc) tạo ra khi cho lượng kim loại thu dc ở trên tác dụng hết vào dd H2SO4 đặc nóng dư
_______________________________
kết quả tui ra là 2 TH, TH1 là Cu, TH2 là Fe, mụ kira_l cứ ko tin nên bà con giải thử coi ;;)
2CO+M2On---> 2M +nCO2(1)
CO2 + Ca(OH)2 ----> CaCO3 + H2O(2)
2CO2 + Ca(OH)2 -----> Ca(HCO3)2(3)

gọi x,y lần lượt là số mol của CO và CO2 trong hỗn hợp X
(28x+44y)/(x+y)=38
=>x=0,6y
TH1: CO2 thiếu chỉ có pt (2)
=>nCO2=nCaCO3=0,05 mol
theo pt (1) nM2On=1/nCO2=0,05/n
=>M2On=4/(0,05/n)=80n
=>2M=64n
=>M=32n
biện luận: vì kim loại thường có hoá trị là I,II,III
ta thấy M là Cu thì hợp lí
=>M là Cu=> CTHH CuO
TH2: CO2 dư hoà tan một phần CaCO3
=>nCO2=0,0625*2-0,05=0,075
=>nM2On=0,075/n
=>2M+16n=(160/3)n
=>M=56/3
biện luận như trên ta có M là Fe
CTHH Fe2O3
b) TH1: V=0,05+0,05*0,6)*22,4=1,792
TH2:V=0,075+0,075*0,6)*22,4=2,688
Cu + 2H2SO4 ----> CuSO4 + SO2 + 2H2O
2Fe+ 6H2SO4 ----> Fe2(SO4)3 + 3SO2 + 6H2O
TH1:nSO2= nCu=CuO=4/80=0,05 mol
=>VSO2=1,12(l)
TH2 nSO2=3/2nFe=3nFe2O3=4/160*3=0,075
VSO2=1,68(l)
 
V

vanculete

làm jì mà dài thế em , làm trắc nghiệm nhé từ bác kết tủa => CO2= 0,05 or 0,075 (dùng đồ thị nha )
CT M2On =>
TH1 0,05*2*M/n +0,05*16=4=> M/n=32=> nghiệm CuO (thoả mãn KL đứng sau Zn trong dãy điện hoá )
TH2 0,075*2*M/n+0,075*16=4=>M/n=56/3 => nghiệm Fe203(thoả mãn )
ý b em có thể tự làm được
 
Top Bottom