[Hoá 9]Hidrocacbon

L

linh1708

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 3 hidrocacbon ở cùng thể khí ,nặng hơn không khí ko quá 2 lần,khi phân huỷ đều tạo cacbon và hidro và làm cho thể tích tăng gấp 3 lần so với ban đầu (cùng đk và áp suất)Đốt cháy những thể tích khí bằng nhahu của 3 hidrocacbon đó sinh ra các sản phẩm khí theo tỉ lệ thể tích 5:6:7 (ở cùng dk 100 độ C và 740mmHg)
1.Ba hidrocacbon có phải là đòng đẳng của nhau ko
2.Xđ CÔNG thức phân tử và CTCT cunge chúng ,biieet rằng một trong 3 chất đó có thể điều chế trực tiếp từ rượu etylic,hai trong ba chất đó có thể tích làm mất màu nước brom,cả ba chất đều la hidrocacbon mạch hở
 
Last edited by a moderator:
A

angleofdarkness

1/

Gọi CT chung của 3 hidrocacbon là $C_xH_y$. Ta có $C_xH_y \to xC +\dfrac{y}{2}H_2 \uparrow$

\Rightarrow $V_{H_2}=3.V_{C_xH_y}$ \Leftrightarrow $\dfrac{y}{2}=3$ \Leftrightarrow y = 6.

\Rightarrow CT chung của 3 hidrocacbon là $C_xH_6$

\Rightarrow 3 hidrocacbon k phải là đồng đẳng của nhau (vì cùng số H).

2/

Ta có $M_{C_xH_6}=12x+6$ \leq 2.29 \Leftrightarrow x \leq 4,3.

Gọi $x_1,x_2,x_3$ là số ng.tử C trong 3 hidrocacbon.
$$C_{x_1}H_6+(x_1+1,5)O_2 \to x_1CO_2 \uparrow +3H_2O \\ C_{x_2}H_6+(x_2+1,5)O_2 \to x_1CO_2 \uparrow +3H_2O \\ C_{x_3}H_6+(x_3+1,5)O_2 \to x_1CO_2 \uparrow +3H_2O$$
Ở $100^oC$ thì $H_2O$ ở trạng thái hơi n'c và tại cùng đk nhiệt độ, áp suất nên tỉ lệ mol cũng là tỉ lệ thể tích nên ta có $(x_1+3) : (x_2+3) : (x_3+3)=5:6:7.$

\Rightarrow $x_1=2;x_2=3;x_3=4$ \Rightarrow CTPT của 3 hidrocacbon là $C_2H_6;C_3H_6;C_4H_6.$

- Xét $C_2H_6$ có 1 cấu tạo là $CH_3-CH_3$ (mạch hở, k lm mất màu n'c brom)

- Xét $C_3H_6$ có cấu tạo đúng là $CH_2-CH-CH_3$ (mạch hở, liên kết đôi, lm mất màu n'c brom)

- Xét $C_4H_6$ có cấu tạo đúng là $CH_2-CH-CH-CH_2$ (mạch hở, điều chế trực tiếp từ rượu etylic, lm mất màu n'c brom)
 
Top Bottom