(hoá 9)! giúp mình bài nè nhé

Status
Không mở trả lời sau này.
S

selena142

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Nung a(g) bột Fe với b(g) bột S trong đk không có không khí.Khi dùng HCl dư để hoà tan hỗn hợp thu được sau khi nung được chất rắn A nặng 0,8g, dung dịch B và khí C. Biết 5,6 lít khí C(đktc) nặng 4,5g.Cho khí C đi qua dung dịch Pb(NO3)2 dư tạo thành 23,9g kết tủa
a) viết p/t phản ứng
b)Xác định a, b
c)Tính % Fe và S tham gia phản ứng
_____________________________________________________________________
Cho em hỏi phần nung trong điều kiện không có không khí nghĩa lờ thế nèo ạ
 
K

kira_l

1.Nung a(g) bột Fe với b(g) bột S trong đk không có không khí.Khi dùng HCl dư để hoà tan hỗn hợp thu được sau khi nung được chất rắn A nặng 0,8g, dung dịch B và khí C. Biết 5,6 lít khí C(đktc) nặng 4,5g.Cho khí C đi qua dung dịch Pb(NO3)2 dư tạo thành 23,9g kết tủa
a) viết p/t phản ứng
b)Xác định a, b
c)Tính % Fe và S tham gia phản ứng
_____________________________________________________________________
Cho em hỏi phần nung trong điều kiện không có không khí nghĩa lờ thế nèo ạ

Vì để khi Fe + S ==t*== FeS

2FeS + 5/2O2 ==t*== Fe2O3 + 2SO2

ý của bài này là ko cho FeS tác dụng với O2 tạo ra chất khác ^^
 
T

thao_won

1.Nung a(g) bột Fe với b(g) bột S trong đk không có không khí.Khi dùng HCl dư để hoà tan hỗn hợp thu được sau khi nung được chất rắn A nặng 0,8g, dung dịch B và khí C. Biết 5,6 lít khí C(đktc) nặng 4,5g.Cho khí C đi qua dung dịch Pb(NO3)2 dư tạo thành 23,9g kết tủa
a) viết p/t phản ứng
b)Xác định a, b
c)Tính % Fe và S tham gia phản ứng

a) PTHH :
Fe + S ---> FeS (1)
Fedư + 2HCl ----> FeCl2 + H2 (2)
FeS + 2HCl ----> FeCl2 + H2S (3)
H2S + Pb(NO3)2 ---> PbS + 2HNO3 (4)
b ) ta có Mkhí C =4,5 : ( 5,6 : 22,4 ) = 18 gam/mol

Gọi x và 1-x là số mol H2 và H2S trong 1 mol C
=> 2x + 34( 1-x) = 18
=> x = 0,5
=> nH2 : nH2S = 1:1

Theo p/ư 4 , nH2S = n PbS = 23,9 :239 =0,1 mol => nS = nFe p/ư 1= nFeS = nH2S = 0,1 mol

nH2 = nFedư = nH2S = 0,1 mol

=> nFe = 0,1 +0,1 = 0,2 mol

b) a = 0,2 . 56 = 11,2 gam
b = 0,1 . 32 = 3,2 gam
c) Cái câu này ko hiểu lắm :| Tham gia p/ư nào :-?
 
S

selena142

chắc là tham gia phản ứng đầu tiên ý ạ
% các chất ban đầu
em nghĩ là như vậy đoá
 
T

thao_won

Vậy thì 100% S và 50% Fe tham gia p/ư 1

% các chất ban đầu : %Fe = 0,2 .56 .100% : ( 0,2.56 + 0,1 .32) =77,78%
%S = 22,22%
 
C

codon_moiminhem

.Nung a(g) bột Fe với b(g) bột S trong đk không có không khí neu the thj fai la trong moi truong chan khong chu nhi
 
B

bugha

Nung a(g) bột Fe với b(g) bột S trong đk không có không khí.Khi dùng HCl dư để hoà tan hỗn hợp thu được sau khi nung được chất rắn A nặng 0,8g, dung dịch B và khí C. Biết 5,6 lít khí C(đktc) nặng 4,5g.Cho khí C đi qua dung dịch Pb(NO3)2 dư tạo thành 23,9g kết tủa
a) viết p/t phản ứng
b)Xác định a, b
c)Tính % Fe và S tham gia phản ứng



a) PTHH :
Fe + S ---> FeS (1)
Fedư + 2HCl ----> FeCl2 + H2 (2)
FeS + 2HCl ----> FeCl2 + H2S (3)
H2S + Pb(NO3)2 ---> PbS + 2HNO3 (4)
b ) ta có Mkhí C =4,5 : ( 5,6 : 22,4 ) = 18 gam/mol

Gọi x và 1-x là số mol H2 và H2S trong 1 mol C
=> 2x + 34( 1-x) = 18
=> x = 0,5
=> nH2 : nH2S = 1:1

Theo p/ư 4 , nH2S = n PbS = 23,9 :239 =0,1 mol => nS = nFe p/ư 1= nFeS = nH2S = 0,1 mol

nH2 = nFedư = nH2S = 0,1 mol

=> nFe = 0,1 +0,1 = 0,2 mol

b) a = 0,2 . 56 = 11,2 gam
b = 0,1 . 32 = 3,2 gam
c) Cái câu này ko hiểu lắm :| Tham gia p/ư nào :-?

bạn ui, đề bài cho có chất rắn A nặng 0.8g nữa mà, chất đó là S còn dư đó
=> tổng mS=0.8+0.1*32=4g
 
T

trumbitkich001

Coi như bỏ qua câu a nhé.
Chất A: S dư.m=0.8g
HH khí: H2 Và H2S. m=4.5g.
pt:Fe+S->FeS
0.1 0.1
FeS+2HCl->FeCl2 +H2S
0.1 0.1
Fe +2HCl-> FeCl2 + H2
0.55 0.55
H2S + Pb(NO3)2 -> PbS + HNO3
0.1 <-- 0.1
Ta có: mkhi=4.5=>nH2=0.55 mol
Rồi từ đó bạn sẽ dễ dàng làm được thôi.:|
 
Last edited by a moderator:
N

nhoklemlinh

theo mình nghĩ,có lẽ p/u có thể xảy ra ko hoàn toàn,Fe và S đều có thể dư,cứ ghj pt rùi tính,nếu ko có thj tức số mol p/u =0
 
S

shin_o0o

theo minh ca hai deu phan ung het vi neu du sat thi khi tac dung voi HCl se cho hon hop khi chu khong phai mot khi C con neu du S thi sau phan ung voi HCl S con lai khong phan ung -> khong the ton tai dung dich B khong duoc
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom