Hóa 9. Giúp Em

T

thaicuc95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chia 17 gam hỗn hợp chất rắn X gồm [TEX]M_xO_y[/TEX], [TEX]CuO[/TEX] và [TEX]Al_2O_3[/TEX] thành 2 phần bằng nhau
- P1 hòa tan bằng [TEX]NaOH[/TEX] dư, còn lại 7.48 g hỗn hợp A
- Dẫn 4.928 lít [TEX]CO[/TEX] (đktc) vào P2 nung nóng đưọc hỗn hợp chất rắn B và hỗn hợp khí C, có tỉ khối với [TEX]H_2[/TEX] là 18 . Hòa tan B vào dung dịch [TEX]HCl[/TEX] thì còn lại 3.2 g [TEX]Cu[/TEX]
a) Viết ptpư
b) Tính % về khối lượng mỗi nguyên tố có trong hỗn hợp X. Các pư hoàn toàn
c) Để hòa tan hoàn toàn A phải dùng hết 12.5 g dugn dịch [TEX]H_2SO_4 [/TEX]98% nóng. Tìm [TEX]M[/TEX] và [TEX]M_xO_y[/TEX]
Biết [TEX]M_xO_y + H_2SO_4[/TEX] đặc nóng [TEX]= M_2(SO_4)_3+ SO_2 + H_2O[/TEX] và [TEX]M_xO_y[/TEX] bị khử, ko tan trong dung dịch NaOH
Em tìm được câu a và c. Giải dùm em câu b ( Câu c là [TEX]Fe_3O_4[/TEX]đúng ko)
 
H

heocon17101111

b) Tính % về khối lượng mỗi nguyên tố có trong hỗn hợp X. Các pư hoàn toàn


[TEX] Al_2O_3 + 2 NaOH = 2 NaAlO_2 + H_2O [/TEX]

chỉ có nhôm oxit p/ư -> [TEX] mAl2O3 = \frac{17}{2} - 7,48 = 1,02 [/TEX]

[TEX]nCu = 0,05 \Rightarrow nCuO = 0,05[/TEX]

[TEX]\Rightarrow mCuO = 4[/TEX]

=>>>>>> %
 
G

gororo

Em chưa tính được % M và % O. Còn % Cu và Al em tính được rồi
Dựa vào dữ kiện P1 =>nO trong Al2O3=0,03 mol
Dựa vào dự kiện P2=>nO trong CuO=0,05 mol
nCO=4,928/2,4=0,22 mol

MxOy + yCO=>yCO2 + xM
a mol.......ay.......ay
CuO... +... CO=>Cu + CO2
0,05 mol..0,05............0,05
Hh khí sau p.ư gồm CO và CO2 (tức là các oxit kl p.ư hết)
CO2: 44........................8
.......................36
CO: 28..........................8
=>nCO2/nCO=1/1
=>nCO2(sau p,ư)=nCO
<=> 0,22-ay-0,05=ay+0,05
<=>ay=0,06=nO trong MxOy
Đến đây chỉ cần cộng tổng nO nhân với 16 rồi chia cho 8,5 (klg 1 phần) là đc
Sau đó lấy 100-% các nguyên tố này thì chỉ còn % của M
Đến đây chắc em làm đc
 
Top Bottom