Hóa 9. Giúp Em Mọi Người

T

thaicuc95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

X là hỗn hợp bột Fe và M(hóa trị II) lấy theo tỉ lệ khối lượng tương ứng là 7:12
TN1: Nếu cho m gam X vào a gam d d H2SO4 80% đun nóng thì các chất pư với nhau vừa hết có khí SO2 duy nhất bay lên . Từ dung dịch sau pư này thu được 88 g muối khan
TN2: Nếu đỏ thêm ma gam H2O vào a gam d d H2SO4 nói trên rồi cho tiếp m gam X vào , khuấy kĩ cho pư hoàn toàn thì sau pư tách kim loại M ko tan còn lại d d B . Cho từ từ Na2CO3 vào d d B và khuấy đều cho đến khi ngừng thoát khí , được d d D . Khối lượng d d D so với khối lượng d d B tăng 62 gam
a) Tìm m
b) Xác định M
c) Tính C% các chất tan trong d d D
 
P

phamminhkhoi

Làm nghen ^^

Theo giả thiết ta có M phải là kim loại không tan trong acid H2SO4 loãng, tan trong H2SO4 đặc, có hoá trị 2--> đó là đồng (Cu)

Từ giả thiết, đặt số mol Cu là x, số mol fe là y, ta tìm được n SO2 = 3/2x + 2y, n SO4- = n SO2, m muối = m KL + m SO4-, ta biẻu diễn được một phương trình ẩn x hay y, tìm x và y, tính m

Từ đó tính tiếp được a, số mol H2SO4 = 2 làn số mol SO2 bay lên.

ta đã tìm được m, a , công việc còn lại rất đơn giản: khi cho vào H2SSO4 loãng thì chỉ co Fe pứng, ghép số liệu vô giải là ok :D
 
P

phamminhkhoi

theo minh ngi ko nên làm như thế fải giải de tim ra Cu chứ ??

E giải thử xem :))

Một số bài toán hoá chỉ có thể giải dựa vào vào biẹn luận :D (ieu biểu như lớp 9 có bài biện luận hoá trị n của kim loại) và giải toán hoá là một công việc còn cần cả dánh giá cá nhân chứ không phải chỉ tính suông:

Ở bài này hì từ (1) và (20 --> đó là kim loại đứng sau Hidro, trong BTH chỉ có Cu, thuỷ ngân, Ag, Pt, Au

nhưng theo giả thiết:

đây là kim loại hoá trị 2 --> loại ngay bạc và vàng
Kim loại tác dụng vưói H2SO4 đặc--> loại ngay Pt
Kl có dạng bột --> Loại thuỷ ngân

Từ đó suy ra đó là Cu
 
I

inujasa

Cái này mình mới nghe lần đầu, ko bik có đúng ko nhỉ:-/. Vì theo mình thì trong dãy điện hoá còn thiếu rất nhiều kim loại ( đứng trước & sau H) nếu dùng pp loại trừ đó thì ko đc chặt chẽ cho lắm. Nhưng nếu bài này ko còn cách nào khác thì đành phải dùng thui:M056:
 
Top Bottom