[Hóa 9] Giải giúp mình cái đề cương này với

K

kellytrung96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.


Bài 1 : cho m gam Fe tác dụng hết với oxi thu dc 44.8 gam hh chất rắn A gồm 2 oxit FeO và Fe2O3 .cho toàn bộ hh A trên tác dụng hết với dung dịch HNO3 dư thu dc dd B và 4.48 lít khí C(
đktc) gồm các sản phẩm khử là NO và NO2 . tỉ khối của hh C so với H2 là 19 .tinh giá trị của m .
Bài 2 : 0.81g hh A gồm 2 este
đơn chức (phân tử chỉ gồm C,H,O) phản ứng vừa đủ với 5 g dd NaOH 8% thu dc 1 muối và 2 rượu là đồng đẳng kế tiếp có số mol bằng nhau . tìm ctct và tính khối lượng của mỗi este trong hh A biết 1 trong 2 rượu thu dc là rươu etylic.
Bài 3 : 12.9 gam hh 2 rượu no
đơn chưc kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng + Na dư cho ra 2.8 lít H2 dktc. XĐ ctpt va thành phần % về khối lượng mỗi rượu trong hh.
cam on cac ban nhieu:D
 
M

mattroi_94

Bài 3 : 12.9 gam hh 2 rượu no đơn chưc kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng + Na dư cho ra 2.8 lít H2 dktc. XĐ ctpt va thành phần % về khối lượng mỗi rượu trong hh.
cam on cac ban nhieu:D

CTC 2 rượu:
eq.latex


eq.latex

0.25............................................................0,125
eq.latex


\Rightarrow 2 rượu
eq.latex
:D
 
M

mattroi_94

Bài 2 : 0.81g hh A gồm 2 este đơn chức (phân tử chỉ gồm C,H,O) phản ứng vừa đủ với 5 g dd NaOH 8% thu dc 1 muối và 2 rượu là đồng đẳng kế tiếp có số mol bằng nhau . tìm ctct và tính khối lượng của mỗi este trong hh A biết 1 trong 2 rượu thu dc là rươu etylic.

Bài nì ko chắc lắm, este mới biết sơ....
Do thủy phân este trong mt kiểm tạo rượu, nên 1 este có dạng:
eq.latex

-Do tạo 2 rượu là đồng đẳng kế tiếp nên gọi CTT của 2 este ban đầu là

eq.latex

Có:
eq.latex

0,01...........................0,01
(số mol 2 cái anconl= nhau nên số mol 2 este = nhau)
eq.latex


PT nỳ chỉ nhận R=15\LeftrightarrowR là CH3 mới có thể thỏa mãn đc cho n=1,4

\Rightarrow este là:
eq.latex
:D
 
K

kellytrung96

này bạn ơi ở bài 3 ấy cái n=2.4 là số mol trung bình của 2 rươu thì lấy 2 số là n=2 và n=3 nghĩa là lấy 2 số nguyên gần nhất với giá trị trung bình à
ai làm nốt bài 1 cho mình đi . giải càng kĩ càng tốt mình khó hiểu ở bài đấy cái pthh thoy
 
Last edited by a moderator:
K

kellytrung96

à còn bài này giải lun hộ mình nha : :D
Chỉ có dung dịch HCl và bột Al hãy nêu 3 cách điều chế Cu tinh khiết từ hh 2 oxit CuO va [TEX]Fe_2O_3[/TEX]
b-(
 
Y

yun.tudy

Ko biết đúng ko mà mình cứ thử nhé
Bài 1:
tỉ khối của hh C so với H2 là 19 =>> MC/Mh2 = 38/2

MC = 38 dvc. Lại có (MNO + MNO2): 2 = (30 +46) : 2 = 38 =>> nNO = nNO2 = (44.8/22.4):2 = 0.1 mol
3FeO + 10HNO3 ---> 3Fe(NO3)3 + NO + 5H2O
Theo PTHH =>> nFeO = 0.3 mol =>> mFeO= 0.3 x 72 = 21.6g
=>> mFe2O3= 44.8 - 21.6 = 23.2g
Fe + O2 =>> FeO
Fe + O2 =>> Fe2O3

Từ hai pht trên tính ra m
 
Y

yun.tudy

này bạn ơi ở bài 3 ấy cái n=2.4 là số mol trung bình của 2 rươu thì lấy 2 số là n=2 và n=3 nghĩa là lấy 2 số nguyên gần nhất với giá trị trung bình à
n có dấu gạch ngang bên trên, gia trị trung binh gần nhất ^^

Còn cái bài phân biệt

Al + HCl =>> AlCl3 + H2

Lấy H2 cho vào CuO vs Fe2O3

CuO + H2 =>> Cu + H20
Fe2O3 + H2 =>> Fe + H20
 
T

trackie

à còn bài này giải lun hộ mình nha : :D
Chỉ có dung dịch HCl và bột Al hãy nêu 3 cách điều chế Cu tinh khiết từ hh 2 oxit CuO va [TEX]Fe_2O_3[/TEX]
b-(
C1
thực hiện pứ nhiệt nhôm
[TEX]2Al + 3CuO --> 3Cu + Al_2O_3[/TEX]
[TEX]6HCl + Al_2O_3 --> 2AlCl_3 + 3H_2O[/TEX]\Rightarrow lọc
( HCl dư để Cu tinh khiết)
C.2
[TEX]2HCl + CuO --> CuCl_2 + H_2O[/TEX]
[TEX]3CuCl_2 + 2Al --> 3Cu + 2AlCl_3 [/TEX]
( lấy CuCl2 dư)\Rightarrowlọc
C.3
[TEX]2HCl + CuO --> CuCl_2 + H_2O[/TEX]
[TEX]Fe_2O_3 + 2Al --> 2Fe + Al_2O_3[/TEX]
[TEX]CuCl_2 + Fe --> Cu + FeCl_2[/TEX]
( CuCl2 dư) \Rightarrow lọc
 
M

mattroi_94

này bạn ơi ở bài 3 ấy cái n=2.4 là số mol trung bình của 2 rươu thì lấy 2 số là n=2 và n=3 nghĩa là lấy 2 số nguyên gần nhất với giá trị trung bình
n=2,4 ko fai là số mol trung bình đâu bạn
-đó là số nguyên tử C trung bình.
Do nó là 2 rượu kế típ nhau trong dãy đồng đẳng nên mới có thể làm đc theo cách n trung bình này.
Chứ nếu đề bài ko nói là đồng đẳng kế tiếp thì ko thể làm theo kiểu tính n trung bình đâu nhé:D
 
K

kellytrung96

C1
thực hiện pứ nhiệt nhôm
[TEX]2Al + 3CuO --> 3Cu + Al_2O_3[/TEX]
[TEX]6HCl + Al_2O_3 --> 2AlCl_3 + 3H_2O[/TEX] lọc
( HCl dư để Cu tinh khiết)
C.2
[TEX]2HCl + CuO --> CuCl_2 + H_2O[/TEX]
[TEX]3CuCl_2 + 2Al --> 3Cu + 2AlCl_3 [/TEX]
( lấy CuCl2 dư)lọc
C.3
[TEX]2HCl + CuO --> CuCl_2 + H_2O[/TEX]
[TEX]Fe_2O_3 + 2Al --> 2Fe + Al_2O_3[/TEX]
[TEX]CuCl_2 + Fe --> Cu + FeCl_2[/TEX]
( CuCl2 dư) lọc
các cách này của bạn ko ổn
ở cách 1 Al cũng có thể nhiệt phân nhôm ở dk thích hợp như ở cách 3
cách 2 HCl cũng phản ứng với Fe2O3 tạo ra dung dịch FeCl2 lẫn vào dung dịch CuCl2
Cách 3 thì mắc lỗi tương tự cách 2 : khi đổ HCl vào thì nó có phản ứng với oxit sắt nên cả 3 cách bạn nêu đểu ko thể áp dụng dc vào bài này
 
K

kellytrung96

ai dạy tui cách đăng video lên diễn đàn với tui ko bít cách đăng mà có nhìu clip hay mà tui rất muốn đăng :D
 
C

cobe_xauxi_ngungoc

______________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom