{ Hóa 9 } Giải đề cương

A

allmyl0v3_dn95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mếy pài ny cũn zễ mà các bác cố zúp e nghen..(ngu hoá ):D
vít zùm ra thành pài toán lum hỷ......thank cac" bac' nhiỀu nhá!
1)Để đốt cháy hoàn toàn 6,72l hỗn hợp khí A gồm CO và CH4 cần dùng 6.72l khí O2
a)tính % theo thể tích và kl của mỗi khỉtong hỗn hợp A(v.đktc.)
b)Hấp thụ toàn bộ kl CO_2 sinh ra trong pứ cháy vào bình đựng 4l dd Ca(OH)_2 thu đc 25g kết tủa trắng.Tíh nồg độ % mol của dd Ca(OH)_2
2) 3,36l hỗn hợp khí CH_4 vÀ C_2H_4 (đktc) có kl 3g
a) Đem đun cháy hoàn toàn hhợp trên cần ? gam khôg khí (biết V_{O2}=1/5 V_{kk}; M_{KK}=29g/mol) (đktc)
b)Nếu dẪn 1,68l hỗn hợp khí trên(đktc) đi qa bình đựg dung dịch bro,thấy dd bị nhạt màu.Hỏi kl bình đựg dd Brom tăng lên ?g:)>-

Chú ý tiêu đề topic ! cần là Tiếng Việt có dấu hẳn hoi ! Và đầu mỗi pic cần có

{ Hóa 9 } đã sửa ! kira_lawliet
 
Last edited by a moderator:
V

vesuvius

tư tưởng lớn gặp nhau rồi đấy, mình cũng ngu hoá lắm đó :))
chỉ dám đưa thử ra đáp số chứ ko dám trình bày cách giải :))
1)a) %V=66,7%-33.3%(theo thứ tự CO-CH4)
%m=77.8%-22.2%
b)C_M=0.06875
câu b chỉ mới suy số mol Ca(OH)2 từ CaCO3 nên số mol CO2 dư, có khả năng tạo ra muối axit nữa. :-"
 
Last edited by a moderator:
T

thaicuc95

2) 3,36l hỗn hợp khí CH_4 vÀ C_2H_4 (đktc) có kl 3g
a) Đem đun cháy hoàn toàn hhợp trên cần ? gam khôg khí (biết V_{O2}=1/5 V_{kk}; M_{KK}=29g/mol) (đktc)
b)Nếu dẪn 1,68l hỗn hợp khí trên(đktc) đi qa bình đựg dung dịch bro,thấy dd bị nhạt màu.Hỏi kl bình đựg dd Brom tăng lên ?g:)>-
Bài 2: Hướng dẫn thôi nhá bạn
Gọi x, y lần lượt là số mol của CH4 , C2H2
Ta có
x+y=0.15 và 16x+28y=3
Giải ra thôi
a) Tìm số mol O2 => khối lượng O2 => khối lưọng không khí
b) Khối lượng bình tăng là khối lượn C2H4, chú ý chỗ 1.68 lít nhá
 
Last edited by a moderator:
K

kira_l

hỗn hợp khí CH_4 vÀ C_2H_4 (

hỗn hợp khí trên(đktc) đi qa bình đựg dung dịch bro,thấy dd bị nhạt màu.Hỏi kl bình đựg dd Brom tăng lên ?g>-

b) Khối lượng bình tăng là khối lượn C2H2 , chú ý chỗ 1.68 lít nhá

Làm j có C2H2 mà bảo khối lượng bình tăng là khối lượng C2H2 :-j => SAI
 
Last edited by a moderator:
V

vesuvius

trời ơi ai đó giảng luôn dùm tớ bài 1 đi chứ sao cứ chúi đầu vô bài 2 vậy
 
T

thaicuc95

1)Để đốt cháy hoàn toàn 6,72l hỗn hợp khí A gồm CO và CH4 cần dùng 6.72l khí O2
a)tính % theo thể tích và kl của mỗi khỉtong hỗn hợp A(v.đktc.)
b)Hấp thụ toàn bộ kl CO_2 sinh ra trong pứ cháy vào bình đựng 4l dd Ca(OH)_2 thu đc 25g kết tủa trắng.Tíh nồg độ % mol của dd Ca(OH)_2
[/COLOR][/B]
Ý b Bài 1
n CO2 = x+y=0.3 ( tính ở câu a )
n CaCO3 =0.25
Xét 2 trường hợp
TH1: Tạo muối trung hòa => n Ca(OH)2
TH2: Tạo hỗn hợp 2 muối ( có n CO2 pư tạo ra CaCO3 rồi => n CO2 pư tạo ra Ca(HCO3)2
=> nCa(OH)2 được thôi
 
B

baby_kute_12

bài này dễ mà bạn ơi
mình thử đưa gia cách làm của mình nhé
n hỗn hợp khí = 0.3 mol n o2=0.3 mol
gọi n co=a mol n CH4=b mol
a+b=0.3 (1)
viết phương trình phản ứng ra duậoc một phương trình nữa
a/2+2b=0.3(2)
từ (1)(2)=>a=0.2 b=0.1=>tính toán như bình thường
b) n CO2= a+b=0.3 mol
xét 2 trường hợp
TH1 tao muối trung hoà(CO2 hết)
TH2 tao muối trung hoà
và axit
 
Last edited by a moderator:
T

thaicuc95

bài này dễ mà bạn ơi
mình thử đưa gia cách làm của mình nhé
n hỗn hợp khí = 0.3 mol n o2=0.3 mol
gọi n co=a mol n CH4=b mol
a+b=0.3 (1)
viết phương trình phản ứng ra duậoc một phương trình nữa
a/2+2b=0.3(2)
từ (1)(2)=>a=0.2 b=0.1=>tính toán như bình thường
b) n CO2= a+b=0.3 mol
xét 3 trường hợp lớn
TH1 tao muối trung hoà(CO2 hết)
TH2 tao muối axit(CO2 dư)
TH3 tao muối trung hoà và axit
phai xét 3 TH mới đủ
Bác ơi đọc kĩ đề hộ coi , đề cho sinh ra kết tủa mà còn có trường hợp chỉ tạo muối axit hả
 
V

vesuvius

bài này dễ mà bạn ơi
mình thử đưa gia cách làm của mình nhé
n hỗn hợp khí = 0.3 mol n o2=0.3 mol
gọi n co=a mol n CH4=b mol
a+b=0.3 (1)
viết phương trình phản ứng ra duậoc một phương trình nữa
a/2+2b=0.3(2)
từ (1)(2)=>a=0.2 b=0.1=>tính toán như bình thường
b) n CO2= a+b=0.3 mol
xét 2 trường hợp
TH1 tao muối trung hoà(CO2 hết)
TH2 tao muối trung hoà
và axit
nhìn lại nhé : nCO2 dư--->số mol dư còn lại sẽ tạo ra muối axit = 0.3-0.25
 
A

anhson291991

1)Để đốt cháy hoàn toàn 6,72l hỗn hợp khí A gồm CO và CH4 cần dùng 6.72l khí O2
a)tính % theo thể tích và kl của mỗi khỉtong hỗn hợp A(v.đktc.)
b)Hấp thụ toàn bộ kl CO_2 sinh ra trong pứ cháy vào bình đựng 4l dd Ca(OH)_2 thu đc 25g kết tủa trắng.Tíh nồg độ mol của dd Ca(OH)_2
a,giải
CO + 1/2 O2 => CO2
x........0.5x..............x
CH4 + 2 O2 => CO2 + 2H20
y.............2y............y
=>x+y = 0.3 và 0.5x+ 2y =0.3
=>x=0.2
y=0.1 =>%V(CO)=0.2/0.3.100%=66.67%,%V(CH4)= 33.34%
b,nCO2=x+y=0.3mol
nCaCO3=0.25mol
ptpu:2CO2 + Ca(OH)2 => Ca(HCO3)2 (*)
0.3............0.15.......................0.15
Ca(OH)2 + Ca(HCO3)2 => 2CaCO3 + 2H2O (**)
.....................0.15 .................. 0.25
=> số mol Ca(HCO3)2 dư=>nCa(OH)2 (**) tính theo nCaCO3: nCa(OH)2=0.125mol
=> tổng số mol Ca(OH)2 là: n = 0.125+0.15=0.275mol
=> Cm(Ca(OH)2)= 0.275/4=0.06875M
ở bài này sinh ra 2 muối
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom