[Hoá 9] Gấp!

G

gayal

Last edited by a moderator:
L

ladyfirst

Sr a k hoạt động ở mấy box này nên k bik cách gõ công thức :D

đầu tiên NaOH trung hòa H2SO4

2NAOH + H2SO4 --> NA2SO4 + 2H2O

sau đó xảy ra 2 phương trình bazo + muối > bazo mới + muối mới , kết tủa là Al(OH)3 và Fe(OH)3

em dựa vào số mol ngta cho tính được thoy

Lưu ý nữa là NaOH người ta cho sẽ dư , em trừ n NaOH phản ứng ra số còn lại , NaOH dư pư Al(OH)3 làm tan lại một phần , kết tủa cuối bài là Fe(OH)3 và lượng Al(OH)3 còn lại

[Lâu quá rồi , k bik có sai k nữa :( ]
 
G

gacon_lonton_timban


Pu trung hoà giũa NaOH và H2SO4 xảy ra trước tiên.
[TEX]2NaOH + H_2SO_4 --> Na_2SO_4 +H_2O[/TEX]
0,08---------0,04
[TEX]n_{NaOH pu voi' muoi}=0,35 - 0,04 = 0,27[/TEX]
Các pu tiếp:
[TEX]6NaOH + Al_2(SO_4)_3 ----> 2Al(OH)_3 + 3Na_2SO_4[/TEX]
[TEX]3NaOH + FeCl_3 --> Fe(OH)_3 + 3NaCl[/TEX]
Ta thấy : [TEX]n_{Al_2(SO_4)_3+FeCl_3 )=0,04 [/TEX]=>[TEX] n_{NaOH theo pu}=0,36 > 0,27 mol[/TEX]
Do đó: NaOH dư, do đó:
[TEX]6NaOH + Al_2(SO_4)_3 ----> 2Al(OH)_3 + 3Na_2SO_4[/TEX]
---0,096------------0,016----------------0,032
[TEX]NaOH + Al(OH)_3 ---> Na AlO_2 + 2H_2O[/TEX]
0,032-----0,032
Al(OH)3 bi hoa` tan het
[TEX]3NaOH + FeCl_3 --> Fe(OH)_3 + 3NaCl[/TEX]
---0,072-----------0,024--------0,024
Đến đây đc rồi chứ em ^^!
 
Last edited by a moderator:
G

gacon_lonton_timban

Áy ấy, chị còn thiếu chỗ hoà tan kết tủa em ạ, chị mới sửa lại rồi đó, suýt nhầm.
Theo 2 PT đó thì [TEX]n_{Al_2(SO_4)_3 = 6n_{NaOH}[/TEX]
[TEX]n_{FeCl_3}=3n_{NaOH}[/TEX]
Cộng 2 cái lại :[TEX] n_{{Al_2(SO_4)_3 +FeCl_3} = 9 n_NaOH =0,36[/TEX](theo PT ý
em à)
Đc chưa em ^^!
 
Last edited by a moderator:
G

gayal

Áy ấy, chị còn thiếu chỗ hoà tan kết tủa em ạ, chị mới sửa lại rồi đó, suýt nhầm.
Theo 2 PT đó thì [TEX]n_{Al_2(SO_4)_3 = 6n_{NaOH}[/TEX]
[TEX]n_{FeCl_3}=3n_{NaOH}[/TEX]
Cộng 2 cái lại :[TEX] n_{{Al_2(SO_4)_3 +FeCl_3} = 9 n_NaOH =0,36[/TEX](theo PT ý
em à)
Đc chưa em ^^!
n_{NaOH}=0,08 mà chị
=> 9n = 0,72 chứ ^^
,...................
 
G

gacon_lonton_timban

n_{NaOH}=0,08 mà chị
=> 9n = 0,72 chứ ^^
,...................
[TEX]n_{NaOH} = 0,08[/TEX] là số mol NaOH pu trung hoà với H2So4 thôi, ban đầu NaOH có
0,25.1,4=0,35 mol đúng k, nó pu mất 0,08 mol với H2So4 nên còn lại 0,27 mol pu tiếp với 2 muối còn lại. Đc chưa em ^^!
 
P

pttd

Trình bày lại^^!

Cho từ từ 0.25l NaOH 1,4M vào dd A có chứa [TEX]0,04 mol H_2SO_4[/TEX], [TEX]0,016 mol Al_2(SO_4)_3 [/TEX] và 0.024 mol [TEX]FeCl_3[/TEX] thì thu được a g kết tủa. Tính a?

tớ xin mạn phép trình bày lại bài này như sau
[TEX]n_{NaOH.bd}=0,25.1,4=0,35(mol)[/TEX]
các Phản ứng xảy ra:

[TEX]2NaOH+H_2SO_4----->Na_2SO_4 +2H_2O (I)[/TEX]
0,08 <----0,04-----------------------------------(mol)
[TEX]Al_2(SO_4)_3+6NaOH-------->2Al(OH)_3+3Na_2SO_4 (II)[/TEX]
0,016------>0,096--------------------0,032---------------------------(mol)
[TEX]FeCl_3+3NaOH------->Fe(OH)_3 +3 NaCl (III)[/TEX]
0,024--->0,072--------------------0,024---------------------------(mol)
ta thấy n_{NaOH} trong 3 phương trình ở trên bằng [TEX]0,248(mol) < n_{NaOH.bd}[/TEX]
=> xảy ra phản ứng hoà tan kết tủa [TEX]Al(OH)_3[/TEX]
sau 3 phản ứng trên [TEX]n_{NaOH}=0,35-0,248=0,102 (mol) > 0,032 (mol) [/TEX]
ta có:
[TEX]NaOH+Al(OH)_3---------->NaAlO_2 + 2H_2O (IV)[/TEX]
0,032--->0,032--------------------------(mol)

Như vậy sau 4 phản ứng thì khối lượng kết tủa thu được là
[TEX]a= m_{Fe(OH)_3}[/TEX]
[TEX]= 0,024. 107 = 2,568 (g)[/TEX]
 
Top Bottom