hóa 9 dễ

K

kido_b

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

B1 hòa tan 49,6 g hh A gồm [TEX]Fe,FeO,Fe_2O_3,Fe_3O_4[/TEX]
bằng [TEX]H_2SO_4[/TEX]đặc nóng thu đc 8,96 lít khí [TEX]SO_2[/TEX](đktc)và dd B chỉ chứa 1 loại muối sắt
a>vik pt
b> tính % lượng [TEX]O_2[/TEX] trong A
c>khối lượng muối sắt trong dd B


B2:

hai cốc đựng axit [TEX]HCl[/TEX] đặt ở trên hai đĩa cân A và B
cân ở trạng thái cân bằng .Cho a gam [TEX]CaCO_3[/TEX]và b gam [TEX]M_2CO_3[/TEX]M là kim loại kiềm vào cốc B .SAu khi hai muối tan hoàn toàn cân trở lại vị trí thăng bằng
a> thiết lập biểu thức tính khối lượng mol of M theo a và b ?
b>cho a=5g
b=4,8g
tìm nguyên từ khối của M
 
T

tokerin

B1 hòa tan 49,6 g hh A gồm [TEX]Fe,FeO,Fe_2O_3,Fe_3O_4[/TEX]
bằng [TEX]H_2SO_4[/TEX]đặc nóng thu đc 8,96 lít khí [TEX]SO_2[/TEX](đktc)và dd B chỉ chứa 1 loại muối sắt
a>vik pt
b> tính % lượng [TEX]O_2[/TEX] trong A
c>khối lượng muối sắt trong dd B
Bài 1: a)
[TEX]2Fe + 6H_2SO_4 \rightarrow Fe_2(SO_4)_3 + 3SO_2 + 6H_2O[/TEX]
[TEX]2FeO + 4H_2SO_4 \rightarrow Fe_2(SO_4)_3 + SO_2 + 4H_2O[/TEX]
[TEX]2Fe_3O_4 + 10H_2SO_4 \rightarrow 3Fe_2(SO_4)_3 + SO_2 + 10H_2O[/TEX]
b)quy về [TEX]Fe[/TEX] và [TEX]Fe_2O_3[/TEX]
[TEX]2Fe + 6H_2SO_4 \rightarrow Fe_2(SO_4)_3 + 3SO_2 + 6H_2O[/TEX]
[TEX]\frac{4}{15}...........................................\frac{8.96}{22.4}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow m_{Fe_2O_3} = 49.6 - \frac{4}{15}*56 = \frac{104}{3}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow n_{Fe_2O_3} = \frac{13}{60} \Rightarrow n_O = \frac{13}{60} *3 = 0.65[/TEX]
[TEX]\Rightarrow %m_O = \frac{0.65*16}{49.6} *100% = 20.97%[/TEX]
c) [TEX]m_{Fe} = 49.6 - 0.65*16 = 39.2 \Rightarrow n_{Fe} = 0.7[/TEX]
1mol [TEX]Fe \rightarrow 0.5[/TEX] mol [TEX]Fe_2(SO_4)_3[/TEX]
0.7mol [TEX]Fe \rightarrow 0.35[/TEX] mol [TEX]Fe_2(SO_4)_3[/TEX]
[TEX]\Rightarrow m_{Fe_2(SO_4)_3} = 140[/TEX]
 
K

kido_b

dạ thưa anh anh vik thiếu 1 phương trình òi ạ :D

còn cái nì nữa

số mol [TEX]SO_2[/TEX] là của chung ạ

mong anh xem lại :D
 
T

tokerin

dạ thưa anh anh vik thiếu 1 phương trình òi ạ :D

còn cái nì nữa

số mol [TEX]SO_2[/TEX] là của chung ạ

mong anh xem lại :D
Sorry :D
Thiếu pt hoà tan [TEX]Fe_2O_3[/TEX] phải không
[TEX]Fe_2O_3 + 3H_2SO_4 \rightarrow Fe_2(SO_4)_3 + 3H_2O[/TEX]
Nhưng số mol [TEX]SO_2[/TEX] thì làm sao cơ, mình quy tất cả oxi vào trong [TEX]Fe_2O_3[/TEX] mà
 
K

kido_b

vâng đáp án đúng òi ạ

nhưng sẽ có nhìu người chưa đc hỉu hết :D

còn 1 bài nữa

làm nốt đi ạ :D

sao ko lập phương trình cũg đc mà :D

từ pt1 và pt2 ==> pt3

òi tíh như bt đc nhỉ :D
 
C

conech123

làm bài này kiểu lớp 10 quen rồi , quy về Fe + O2 ----> ... rồi dùng ĐL bảo toàn e , nhanh hen
 
K

kakinm

B2:

hai cốc đựng axit [TEX]HCl[/TEX] đặt ở trên hai đĩa cân A và B
cân ở trạng thái cân bằng .Cho a gam [TEX]CaCO_3[/TEX]và b gam [TEX]M_2CO_3[/TEX]M là kim loại kiềm vào cốc B .SAu khi hai muối tan hoàn toàn cân trở lại vị trí thăng bằng
a> thiết lập biểu thức tính khối lượng mol of M theo a và b ?
b>cho a=5g
b=4,8g
tìm nguyên từ khối của M

a,
[TEX]M=\frac{50b-30a}{a}[/TEX]
b,
Mình thắc mắc tại sao lại là [TEX]{NH_4}^+[/TEX]
chỉ cho mình lỗi sai?%%-%%-
 
C

cuopcan1979

Bài này cậu lấy trong 350 bài tập chọn lọc của Đào Hữu Vinh hả. Làm theo kiểu quy về 2 chất là khá hay đấy trong bài này có thể quy về 2 chất bất kì nhưng chọn Fe và Fe2O3 là đơn giản nhất,còn FeO và Fe3O4 là rắc rối nhất. Đặt ẩn cho các oxit giải cũng ra nhưng phải khéo một chút tuy nhiên làm theo cách đặt ẩn ta hay gọi là cách làm trâu bò vì nó lâu ra kết quả ý mà chư ko có ý gì đâu.
 
Last edited by a moderator:
K

kakinm

B1 hòa tan 49,6 g hh A gồm [TEX]Fe,FeO,Fe_2O_3,Fe_3O_4[/TEX]
bằng [TEX]H_2SO_4[/TEX]đặc nóng thu đc 8,96 lít khí [TEX]SO_2[/TEX](đktc)và dd B chỉ chứa 1 loại muối sắt
a>vik pt
b> tính % lượng [TEX]O_2[/TEX] trong A
c>khối lượng muối sắt trong dd B
Quy về Fe ban đầu và oxi
[TEX]Fe- 3e------->{Fe}^{3+}[/TEX]
[TEX]\frac{m}{56}...\frac{3m}{56}[/TEX]
[TEX]O_2 +4e---->{O}^{2-}[/TEX]
[TEX]......\frac{49,6-m}{8}....\frac{49,6-m}{16}[/TEX]
[TEX]S^{6+} +2e----->S^{4+}[/TEX]
......0,8..................0,4
theo bảo toàn e thì
[TEX]\frac{3m}{56}=0,8+\frac{49,6-m}{8}[/TEX]
\Rightarrowm=39,2g
b,
\Rightarrow[TEX]m_O=10,4g[/TEX]\Rightarrow[TEX]%O=20,97%[/TEX]
c,
[TEX]n_{Fe}=0,7mol[/TEX]
\Rightarrow[TEX]n_{Fe_2(SO_4)_3}=0,4[/TEX]
\Rightarrow[TEX]m_{Fe_2(SO_4)_3}119,2 g[/TEX]
sai cứ chém em!!!...kô sai thank em phát cho phấn khởi
 
Last edited by a moderator:
C

cuopcan1979

Cậu làm theo cách này thì phải để tớ viết lại đầu bài là ri. Cho m g Fe tác dụng với oxi thu được 49,6g hh gồm....... Nói chung cậu làm theo bảo toàn e thì không lo sai. nên cậu cũng ko lo mất đầu.
 
Top Bottom