[hóa 9] Đề thi HSG trường mình nè!

H

happyforyou

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: 1. Trình bày pp nhận bik các oxit sau: FeO, Fe2O3, CuO, Al2O3. Viết các PT
2. Hòa tan hoàn toàn 1 lượng oxit của KL hóa trị II vào 1 lượng vừa đủ dung dịch H2SO4 20% thì đc 1 dung dịch muối có nồng độ 22,6%. Xđ oxit KL đó?
Bài 2: 1. Hòa tan 10g hh 3 KL Mg, Al, Cu vào dung dịch HCl dư thấy thoát ra 8,96l khí (đktc) thu đc dung dịch A & chất rắn B. Nung B trong không khí đến m hok đổi, cân nặng 2,75g. Tính m mỗi KL?
2. Nung 4,48g hh gồm NaHCO3 và KHCO3 tạo ra 0,56l CO2(đktc). Xđ m của mỗi chất trong hh đã cho.
Bài 3: 1.Bik A là oxit của sắt KL, khử hoàn toàn 1,6g A cần 672ml khí H2 (đktc). Nếu lấy toàn bộ lượng KL thu đc ở trên cho td với dung dịch HCl dư thì thu đc 0,448l khí H2(đktc). Xđ công thức A.
2. Cho 0,325g hh gồm NaCl và KCl đc hòa tan vào nước sau đó cho td với AgNO3 ta đc 1 kết tủa sấy khô đến m hok đổi thấy cân nặng 0,717g. Tính thành phần % về m của các chất trong hh trên.
Bài 4: 1. Đốt 1 thể tích hidrocacbon A cần 6 thể tích khí oxi và sinh ra 4 thể tích khí CO2. A có thể làm mất mày nc brom và kết hợp với hidro tạo thành hidrocacbon no.
a, Xđ công thức cấu tạo của A.
b, Viết các PT
2. Trình bày pp làm sạch khí CH4 có lẫn khí CO2 và C2H4.:p

Mọi người làm tửu y nhé!!!!!!!!!!!!!!!!:D
 
Last edited by a moderator:
J

january_angel

Bài 4: 1. Đốt 1 thể tích hidrocacbon A cần 6 thể tích khí oxi và sinh ra 4 thể tích khí CO2. A có thể làm mất mày nc brom và kết hợp với hidro tạo thành hidrocacbon no.
a, Xđ công thức cấu tạo của A.
b, Viết các PT
2. Trình bày pp làm sạch khí CH4 có lẫn khí CO2 và C2H4.

Làm câu 4 trước nhá! Tớ sắp đi học rùi :D

Gọi CT của A là CxHy ( x,y nguyên dương)

Theo đầu bài ta có tỉ lệ số mol ( cũng là tỉ lệ thể tích)

CxHy + (x+y/4)O2 ---> xCO2 + y/2H2O (1)
1..................6...............4

=> 6x = 4x + y => 2x=y => x/y=1/2 => A là Anken

Lại có nCxHy/nCO2=1/x=1/4 => x=4

=> CTPT của A là C4H8 ( CTCT tự viết nhá )

b) C4H8 + 6O2 --t*--> 4CO2 + 4H2O

C4H8 + Br2 --H2O--> C4H8Br2

(P.ứng này phải viết CTCT nhưng chất này có nhiều CTCT nên viết CTPT nhá)

C4H8 + H2 --Ni, t*--> C4H10

C) Cho hh khí qua dd nước Br2 dư => C2H4 bị giữ lại

CH2=CH2 + Br2 --H2O-> CH2Br-CH2Br

Hỗn hợp còn CH4 và CO2 => Cho qua dd Ca(OH)2 dư

=> CO2 bị giữ lại

CO2 + Ca(OH)2 ----> CaCO3 + H2O

=> Cho hh khí thu được qua H2SO4 đặc

=> Tinh khiết được CH4

 
C

cobe_tinhnghich_lemlinh

bài 2:
1)B là Cu: mCu=64*2,75/80=2.2g
lập hệ pt ta tìm dc: nMg=0,1mol, nAl=0,2mol => mMg=2,4g, mAl=5,4g
2)viết pt ta thấy nCO2=1/2nNaHCO3(tương tự vs KHCO3)
lập hệ pt => nNaHCO3=0,0325, nKHCO3=0,0175=> m thui
chị làm nhanh nên ko cụ thể, có jì ko hỉu thì hỏi nhé
 
B

bdhn_1995

Bài 1: 1. Trình bày pp nhận bik các oxit sau: FeO, Fe2O3, CuO, Al2O3. Viết các PT
2. Hòa tan hoàn toàn 1 lượng oxit của KL hóa trị II vào 1 lượng vừa đủ dung dịch H2SO4 20% thì đc 1 dung dịch muối có nồng độ 22,6%. Xđ oxit KL đó?
cho các oxit vào dd NaOH Dư. thấy 1 oxit tan => Al2O3
Al2O3 + 2NaOH------> 2NaAlO2 + H2O
lộc kết tủa sau đó cho vào dd HCl( tự viết PT nha!!!)
sau dó cho thêm dd NaOH dư vào thấy xuất hiện kết tủa đỏ nâu(Fe(OH)3) => Fe2O3
thấy xuất hiện kết tủa màu xanh da trời ( Cu(OH)2 ) =>CuO
thấy xuất hiện kêt tủa màu trắng xanh ( Fe(OH)2 ) => FeO
2/ CT oxit la AO
MO + H2SO4 -----> MSO4 + H2O
x.........x....................x
mddH2SO4 = 98x.100/20 =490x
mddsc = 490x + Mx + 16x = 506x + Mx
C%MSO4 = (M + 96).100x/ x(506 +M) =22,6
giải PT ta dc M = 24 (Mg):D:D:D:D:D
 
K

kira_l

Bài 3: 1.Bik A là oxit của sắt KL, khử hoàn toàn 1,6g A cần 672ml khí H2 (đktc). Nếu lấy toàn bộ lượng KL thu đc ở trên cho td với dung dịch HCl dư thì thu đc 0,448l khí H2(đktc). Xđ công thức A.

n_H2 = 0,03 = > n_O = 0,03 mol

n_H2 = 0,02 mol => n_Fe = 0,02

=> n_Fe/n_O = 0,02 / 0,03 = 2/3

=> Ct là Fe2O3 :|

P/s : Chả hiểu nó cho cái 1,6 g A làm j nữa =,=
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom