( hoá 9) ĐỀ THI HSG TỈNH LONG AN NĂM 2009-2010

C

clover141

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1
một nguyên tử của nguyên tố R có tổng số hạt ko mang điện là 34 hạt. Trong đó số hạt mang điện gấp 1.833 lần số hạt ko mang điện, xác định nguyên tố R.
câu 2
1. hoà tan Fe3O4 vào dd HCl dư thu dc dd D. Chia D làm 3 phần
- thêm dd NaOH dư vào phần 1 thu dc kết tủa E. Lấy kết tủa e để ngoài ko khí .
- cho bột đồng kim loại vào phần 2
- sục khí Clo vào phần 3
viết các pt pu xảy ra
2. để xác định công thức một muối kép ngậm nước gồm điamoni sunfat và sắt sunfat người ta lấy 19.28 g muối hòa tan vào nước rồi chia làm hai phần bằng nhau
- phần 1 cho tác dụng với dd BaCl2 dư thu dc 9.32 g kết tủa
- phần 2 cho tác dụng với dd Ba(OH)2 dư đun nóng, thấy có thoát khí ra và kết tủa tạo thành. Lượng khí thoát ra dc hấp thụ bởi 80ml dd HCl 0.25 M. Lượng kết tủa sau khi lọc đem nung nóng ngoài ko khí đến khi khối lượng ko đổi dc 10.92 g chất rắn.
Hãy xác định công thức muối kép nói trên.
câu 3
1. cho 11.7g một kim loại M ( hóa trị II) tác dụng 350 ml dd HCl 1 M. Sau khi pu kết thúc thì kim loại vẫn còn dư
Mặc khác cũng lưỡng kim loại này nếu tác dụng với 200 ml dd HCl 2M. sau pu kết thúc axit vẫn còn dư. xác định tên kim loại M
2. cho một mãnh kim loại nhôm vào 100 ml dd HCl 3M và FeCl3 3M. sau pu kết thúc khồi lượng sắt thu dc bằng 28/99 khối lượng nhôm pu. hãy tính khối lượng của mỗi muối thu dc sau pu?
câu 4
Hợp chất hữu cơ A ở thể khí . đốt cháy hoàn toàn 5.6 lít khí A ( dktc) thu dc 22 g CO2 và 9 g H2O .
a. Xác định CTPT A. biết 1 lít khí A ở DKTC có khối lượng là 1.25g. Viết CTCT của A?
b. Bằng pp hóa học hãy tách cách chất ra khỏi hỗn hợp gồm A, C2H6, C2H2
câu 5
cho 13.8 g Na vào 240 ml dd( D=1.25g/ml) chứa Fe2(SO4)3 và Al2(SO4)3 có nồng độ tương ứng là 0.125 M và 0.25 M. Sau pứ tách kết tủa ra đem nung đến khi khồi lượng ko đổi thì thu dc m gam chất rắn.
a. viết pt pu
b. tính m
c. tính nồng độ phần trăm các chất có trong dd sau pu
________________
mệt phời râu
cái đề ko khó chỉ lằng ngoằn thui ;;)
 
C

clover141

mọi người chắc thi HK ùi
sao ko ai rảnh làm thử cái đề nì đi......................................................
mình cũng làm òi
làm xong rùi so sánh nha zoi kq của tui nha..
 
K

kira_l

câu 2
1. hoà tan Fe3O4 vào dd HCl dư thu dc dd D. Chia D làm 3 phần
- thêm dd NaOH dư vào phần 1 thu dc kết tủa E. Lấy kết tủa e để ngoài ko khí .
- cho bột đồng kim loại vào phần 2
- sục khí Clo vào phần 3
viết các pt pu xảy ra

Fe3O4 + 8HCL ==== FeCl2 + 2FeCl3 + 4H2O

HCl + NaOH ==== NaCl + H2O

FeCl2 + 2NaOH ==== Fe(OH)2 + 2NaCl

FeCl3 + 3NaOH ==== Fe(OH)3 + 3NaCl

4Fe(OH)2 + O2 + 2H2O ==t*== 4Fe(OH)3

2Fe(OH)3 ==t*=== Fe2O3 + 3H2O

2FeCl3 + Cu ==== 2FeCl2 + CuCl2

2FeCl2 + Cl2 ==== 2FeCl3

chắc đủ rồi
 
K

kira_l

Hợp chất hữu cơ A ở thể khí . đốt cháy hoàn toàn 5.6 lít khí A ( dktc) thu dc 22 g CO2 và 9 g H2O .
a. Xác định CTPT A. biết 1 lít khí A ở DKTC có khối lượng là 1.25g. Viết CTCT của A?
b. Bằng pp hóa học hãy tách cách chất ra khỏi hỗn hợp gồm A, C2H6, C2H2

n_A = 0,25

M_A = 28

=> m_A = 7

n_C = 0,5 => m_C = 6

n_H = 1 => m_H = 1

=> m_C + m_H = 7

=> A gồm C và H

=> 0,5 : 1 = 1 : 2

CT đơn giản CH2

đặt (CH2)n = 28

=> n = 2

=> Ct là C2H4
 
C

clover141

Fe3O4 + 8HCL ==== FeCl2 + 2FeCl3 + 4H2O

HCl + NaOH ==== NaCl + H2O

FeCl2 + 2NaOH ==== Fe(OH)2 + 2NaCl

FeCl3 + 3NaOH ==== Fe(OH)3 + 3NaCl

4Fe(OH)2 + O2 + 2H2O ==t*== 4Fe(OH)3

2Fe(OH)3 ==t*=== Fe2O3 + 3H2O

2FeCl3 + Cu ==== 2FeCl2 + CuCl2

2FeCl2 + Cl2 ==== 2FeCl3

chắc đủ rồi
theo tui nó dư
ko có pt nì
2Fe(OH)3 ==t*=== Fe2O3 + 3H2O
nó có bảo nung đâu
Hợp chất hữu cơ A ở thể khí . đốt cháy hoàn toàn 5.6 lít khí A ( dktc) thu dc 22 g CO2 và 9 g H2O .
a. Xác định CTPT A. biết 1 lít khí A ở DKTC có khối lượng là 1.25g. Viết CTCT của A?
b. Bằng pp hóa học hãy tách cách chất ra khỏi hỗn hợp gồm A, C2H6, C2H2

n_A = 0,25

M_A = 28

=> m_A = 7

n_C = 0,5 => m_C = 6

n_H = 1 => m_H = 1

=> m_C + m_H = 7

=> A gồm C và H

=> 0,5 : 1 = 1 : 2

CT đơn giản CH2

đặt (CH2)n = 28

=> n = 2

=> Ct là C2H4
còn câu b............
 
K

kira_l

b. Bằng pp hóa học hãy tách cách chất ra khỏi hỗn hợp gồm C2H4, C2H6, C2H2

:)) ko chú ý ! thông cảm !

Cho vào Ag2O có xt NH3

=> Chất nào có xh kết tủa là C2H2

Cho 2 chất còn lại vào Br2

Chất nào làm mất màu Br2 là C2H4
 
Top Bottom