[hoá 9]Đề thi học sinh giỏi ở tỉnh mình

M

mariatam

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 :
Hoà tan hoàn toàn a gam kim loại M có hoá trị không đổi vào b gam dung dịch HCl được dung dịch D.Thêm 240 gam dung dịch NaHCO3 7% vào D thì vừa đủ tác dụng vừa hết lượng HCl còn dư, thu được dung dịch E trong đó nồng độ phần trăm của NaCL và muối clorua kim loại M tương ứng 2,5% và 8,12 %. Thêm tiếp lượng dư NaOH vào E, sau đó lọc lấy kết tủa rồi nung tới khối lượng không đổi thì thu được 16 gam chất rắn .
a.Viết phương trình phản ứng.
b.Xác định kim loại và nồng độ phần trăm dung dịch đã dùng ?

Bài 2
Hỗn hợp X gồm 2 kim loại A và B, có tỉ lệ khối lượng 1:1, và khối lượng mol nguyên tử của A nặng hơn B là 8 gam. Trong đó 33,6 gam X có số mol A khác B là 0,0375 mol.Hỏi A,B là những kim loại nào ?
 
J

january_angel

Bài 1 :
Hoà tan hoàn toàn a gam kim loại M có hoá trị không đổi vào b gam dung dịch HCl được dung dịch D.Thêm 240 gam dung dịch NaHCO3 7% vào D thì vừa đủ tác dụng vừa hết lượng HCl còn dư, thu được dung dịch E trong đó nồng độ phần trăm của NaCL và muối clorua kim loại M tương ứng 2,5% và 8,12 %. Thêm tiếp lượng dư NaOH vào E, sau đó lọc lấy kết tủa rồi nung tới khối lượng không đổi thì thu được 16 gam chất rắn .
a.Viết phương trình phản ứng.
b.Xác định kim loại và nồng độ phần trăm dung dịch đã dùng ?

Tìm nồng độ % dung dịch HCl đã dùng nhỉ?

Bài này đợt ôn đội tuyển tớ cũng làm rùi :D

Gọi hoá trị của kim loại M đó là n =>CT của muối là MCl2

mNaHCO3=240x7/100=16,8g => nNaHCO3=16,8/84=0,2(mol)

2M + 2nHCl --> 2MCln + nH2 (1)

NaHCO3 + HCl --> NaCl + CO2 + H2O (2)
(mol) 0,2 0,2 0,2 0,2 0,2

theo(20=>mNaCl=0,2x58,5=11,7g => Vì C% dd NaCl là 2,5%=> m dd E=11,7.100/2,5=468g

mà C% dd MCln là 8,12% => mMCln=468.8,12/100=38(g) (I)

MCln + nNaOH --> M(OH)n + nNaCl (3)

2M(OH)n --t*--> M2On + nH2O (4)
38/(M+35,5n) 19/(M+35,5n) mol

Mà nM2On=16/(2M+16n) => 19/(M+35,5n)=16/(2M+16n)

<=> 19(2M+16n)=16(M+35,5n)

<=> 38M + 304n=16M + 568n

<=> 22M=264n

<=> M=264n/22 => M=12n

Vì M là kim loại => n= 1-->3

Xét nếu n=1 => M=12 (loại)

nếu n=2 => M=24 => M là Mg

nếu n=3 => M=36 (loại)

Vậy kim loại đó là Mg => MCln là MgCl2

Từ (I)=> nMgCl2=38/95=0,4(mol) => Theo pt(1) ta có nMg=nMgCl2=0,4(mol) =>mMg=0,4.24=9,6g

Theo pt(1) ta có nH2=nMgCl2=0,4(mol)=> mH2=0,4.2=0,8g

Theo pt (2) ta có nCO2=nNaHCO3=0,2 (mol)=0,2.44=8,8g

Nhận thấy : m dung dịch HCl=mE + mH2 + mCO2 - m của dd NaHCO3 - mMg

= 468+ 0,8 + 8,8 - 240 - 9,6 = 228g (II)

Theo pt(1) ta có nHCl=nMgCl2.2=0,4.2=0,8

pt(2) ta có nHCl=nNaHCO3=0,2 (mol)

=> Tổng số mol của HCl đã dùng là 0,8+0,2=1(mol) => mHCl khan=1.36,5=36,5(g) (III)

Từ (II), (III) => C% dd HCl= 36,5/288.100%=16%
 
  • Like
Reactions: YI ARMY
B

bdhn_1995

gọi nguyên tử khối của 2 KL cũng la A va B( A,B nguyen .A>B>8)
vì khối lượng mol nguyên tử của A nặng hơn B là 8 gam nên ta có PT :
A - B = 8 (1)
vì tỉ lệ khối lượng 1:1 nên mA = mB = 33,6/2= 16,8(g)
=> nA=16,8/A ( mol)
nB=16,8/B
vi so mol A khác B là 0,0375 mol nên ta có PT:
16,8/B - 16,8/A = 0,0375 (2)
Giải HPT (1)(2) ta dc: ( PT thì tự giải nha ^^!:D )
A=64(Cu)
B=56(Fe):D
 
Last edited by a moderator:
B

bells

tien the cho hoi luon mot bai hoa kho
1)một hỗn hợp X có khối lượng 27,2 g gồm kim loại A ( có hoa trị 2 và 3) và oxit kim loại AxOy của kim loại đó . cho hỗn hợp hòa tan hoàn toàn trong 500ml dd HCl 2M . xác định công hức phân tử AxOy
2) chia 11g hh X gồm Al và kim loại R làm 2 fần = nhau
phần I ; hòa tan trong 500ml dd HCl 1.2M thu được 0,2mol H2 và dung dịch B
phần II: đốt hoàn toàn hh trong clo dư thu được 21,475 g hh 2 muối . xác định kim loại R và khối lượng R trong hh ban đầu
 
K

kira_l

tien the cho hoi luon mot bai hoa kho
1)một hỗn hợp X có khối lượng 27,2 g gồm kim loại A ( có hoa trị 2 và 3) và oxit kim loại AxOy của kim loại đó . cho hỗn hợp hòa tan hoàn toàn trong 500ml dd HCl 2M . xác định công hức phân tử AxOy
2) chia 11g hh X gồm Al và kim loại R làm 2 fần = nhau
phần I ; hòa tan trong 500ml dd HCl 1.2M thu được 0,2mol H2 và dung dịch B
phần II: đốt hoàn toàn hh trong clo dư thu được 21,475 g hh 2 muối . xác định kim loại R và khối lượng R trong hh ban đầu

2Al + 6HCl ==== 2AlCl3 + 3H2
x...........................x............1,5x
2R + 2nHCl === 2RCln + nH2
y............................y...........0,5yn
2Al + 3Cl2 ==== 2AlCl3
x............................x
2R + mCl2 ==== 2RClm
y.............................y
ta có gọi số mol Al là x số mol R là y

ta có n_HCl = 0,6 => kim loại hết

ta có pt :

PI : 1,5x + 0,5yn = 0,2

27x + Ry = 5,5

Ta có n_Cl = 2n_H2 = 0,2 . 2 = 0,4 mol =>m_muối = 0,4.35,5 + 5,5 = 19,7 g

PII : 133,5x + Ry + 35,5my = 21,475

=> muối PII - muối PI = 133,5a - 133,5a + Ry - Ry + 35,5my - 35,5ny = 21,475 - 19,5

=> mb -nb = 0,05

biện luận thôi :D

m , n là hóa trị của kim loại -> m , n < 4 ; m>n

=> nhận 2 giá trị m,n : 2;1 và m,n 3>2

kẻ bảng => m = 3 , n=2 => R là Fe :D

==> Mình thấy mình kém =.=! biện luận là xong mà làm 1 tràng dài :( sặc sụa :(
 
K

kira_l

uk =)) là y chứ ko pải b

tại trong nháp ghi là b :D

sao ko đc hả bạn ? :D

Biện luận 4>m>n > 0

Th1 : m = 2 , n = 1 => b = 0,05

Thay vào =>a = ?

=> R = ? xem nó có thỏa mãn với hóa trị ko ?

Rồi xét tiếp TH2

m=3 , n=2 => b = 0,05

=> a= ? => R = ?

Cái này chắc chắn thỏa mãn này !

< Hm chậm nên làm tắt > =.= đc chưa bạn
 
B

bells

to nghi la khong duoc
neu do la Fe_3O_4 thi sao
mot so kim loai khac co nhieu hoa tri nhu Mn
 
Top Bottom