{hoá 9} đề thi chuyên

U

uyham

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

chắc trong diễn đàn mình có rất nhiều bạn muốn thi vào các trường chuyên, tớ mong trong diễn đàn mình sẽ có nơi để các bạn chia sẻ , thu thập các đề thi để nâng cao kiến thức, rèn luyện kĩ năng thi cử,

mình sẽ hưởng ứng đầu tiên, đây là 1 số dề thi mình có(có thể nhiều bạn cũng có rồi)
mong các bạn sẽ cùng tham gia :)

đề 1

câu 1 Trong phòng thí nghiệm có 7 bình thủy tinh không màu bị mất nhãn, mỗi bình đựng một chất khí hoặc một chất lỏng sau đây: metan, etilen, benzen, khí cacbonic, khí sunfuro, rượu etylic, axit axetic. Chỉ được dung thêm nước, nước vôi trong, nước brôm, đã vôi; hãy cho biết phương pháp nhận ra từng chất. Viết các phương trình phản ứng (nếu có).

Câu II:

Các hợp chất hữu cơ A,B,C,D (chứa các nguyên tố C, H, O), trong đó khối lượng mol của A bằng 180g. Cho A tác dụng với oxit kim loại R2O trong dung dịch NH3 tạo ra kim loại R. Cho A chuyển hóa theo sơ đồ:

A ----> B

B ----> C

+B
C ----> D

Hãy chọn các chất thích hợp để viết các phương trình phản ứng.

Câu III:

Có một loại oleum X trong đó SO3 chiếm 71% theo khối lượng. Lấy a gam X hòa tan vào b gam dung dịch H2SO4 c% được dung dịch Y có nồng độ d%. Lập biểu thức tính d theo a, b, c.

Câu IV:

E là oxit kim loại M, trong đó oxi chiếm 20% khối lượng. Cho dòng khí CO (thiếu) đi qua ống sứ chứa x gam chất E đốt nóng. Sau phản ứng khối lượng chẩt rắn còn lại trong ống sứ là y gam. Hòa tan hết y gam này vào lượng dư dung dịch HNO3 loãng, thu được dung dịch F và khí NO duy nhất bay ra. Cô cạn dung dịch F thu được 3,7x gam muối G. Gỉa thiết hiệu suất các phản ứng là 100%.
Xác định công thức của E, G. Tính thể tích NO (đktc) theo x, y.

Câu V:

Cho hỗn hợp Z gồm 2 chất hữu cơ L, M tác dụng vừa đủ với dung dịch chứa 4 fam NAOH tạo ra hỗn hợp 2 muối R1COONa, R2COONa và một rượu R’OH (trong đó R1, R2, R’ chỉ chứa cacbon, hyđro, R2 = R1 + R’). Tách lấy toàn bộ rượu rồi cho tác dụng hết với Na, thu được 1,12 lít H2 (đktc).
Mặt khác, cho 5,14 gam Z tác dụng với một lượng vừa đủ NaOH thu được 4,42 gam muối; còn để đốt cháy hết 15,42 gam Z cần dùng 21,168 lít O2 (đktc) tạo được 11,34 gam H2O.
Xác định công thức các chất L, M và % khối lượng của chúng trong hỗn hợp Z.

Câu VI:

Cho 2,8 lít hỗn hợp khí (đktc) gồm 2 anken có khối lượng mol hơn kém nhau 14 gam tác dụng với H2O, rồi tách lấy toàn bộ rượu tạo thành. Chia hỗn hợp rượu thành 2 phần bằng nhau. Cho phần 1 tác dụng hết với Na tạo 420 ml H2 (đktc). Đốt cháy hoàn toàn phần 2 thu được CO2 và H2O, trong đó khối lượng CO2 nhiều hơn khối lượng H2O là 1,925 gam.
1) Tìm công thức của các anken và rượu.
2) Biết rằng 1 lít hỗn hợp anken ban đầu nặng gấp 18,2 lần 1 lít H2 đo ở cùng điều kiện, tính hiệu suất phản ứng hợp nước của mỗi anken.


Cho:


H = 1; C = 12; N = 14; O = 16; Na = 23; Mg = 24; Al = 27
S = 32; Ca = 40; Fe = 56; Cu = 64; Ag = 108; Ba = 137
 
Last edited by a moderator:
K

kira_l

metan, etilen, benzen, khí cacbonic, khí sunfuro, rượu etylic, axit axetic

Trích ra thàh từng mẫu thử rồi đánh dấu từng mẫu !

Cho Ca(OH)2 vào => TẠo kết tủa => CO2 , SO2

trích 1 ít của 2 chất tạo kết tủa Cho nước Br2 vào => Phân biệt đc SO2 < mất màu Br2 >

Cho nước Br2 vào các chất còn lại thì C2H4 làm mất màu Br2 => Phân biệt đc C2H4

Cho CaCO3 vào các chất còn lại => Có khí thoát ra => CH3COOH

Cho nước vào các chất còn lại

=> Ko tan trog nước => C6H6

=> Tan trong nước C2H5OH

=> bay lên => CH4

* End *



Các hợp chất hữu cơ A,B,C,D (chứa các nguyên tố C, H, O), trong đó khối lượng mol của A bằng 180g. Cho A tác dụng với oxit kim loại R2O trong dung dịch NH3 tạo ra kim loại R. Cho A chuyển hóa theo sơ đồ:
A ----> B

B ----> C

+B
C ----> D

Hãy chọn các chất thích hợp để viết các phương trình phản ứng.

gọi A là CxHyOz

Cho A tác dụng với oxit kim loại R2O trong dung dịch NH3 tạo ra kim loại R.

=> A là C6H12O6 thử lại 12.6 + 12 + 16.6 = 180 < chuẩn >

kim loại R là Ag

B : C2H5OH

C : CH3COOH

D : CH3COOC2H5

Câu III:

Có một loại oleum X trong đó SO3 chiếm 71% theo khối lượng. Lấy a gam X hòa tan vào b gam dung dịch H2SO4 c% được dung dịch Y có nồng độ d%. Lập biểu thức tính d theo a, b, c.


gọi Ct là nSO3.H2SO4

=> 80n/(80n + 98 ) = 71/100

=> 8000n - 5680n = 6958

=> n = 3

=> Ct là 3SO3.H2SO4

Mà bạn ơi :| Là b g chất tan hay là dung dịch ĐẤY ? :|

Nếu dug dịch thì cần j đến c% nhỉ ? :|

mà a là dug dịch hay a chất tan đấy =.=!
 
Last edited by a moderator:
T

trieu_bg

mà nè bài yêu cầu làm cái nè mà:
...............................................
''''Lập biểu thức tính d theo a, b, c.''''
_________________________________
có cần phải tìm CT oleum đâu nhỉ****************************???
 
K

kira_l

mà nè bài yêu cầu làm cái nè mà:
...............................................
''''Lập biểu thức tính d theo a, b, c.''''
_________________________________
có cần phải tìm CT oleum đâu nhỉ****************************???

uk nhưng nếu ko tìm Ct của oleum bạn có làm đc phần sau ko ? :|

Mình chỉ hỏi bạn post bài đúg hay sai để lập biểu thức :| theo yêu cầu bài thui

:|
 
T

trieu_bg

chắc là đc

tìm nSO3=71.a/100.80=.......
PT
SO3 + H2O ------> H2SO4

------>theo pt trên mH2SO4=98.71.a/100.80=0,86975a (g)

-------->Tổng mH2SO4=b.c/100+0,86975a + a-0,71a(g)
mà mdd = a+ b(g)
---------->d=(0,01bc+0,86975a+ a-0,71a)/(a+b) %
 
Last edited by a moderator:
K

kira_l

oleum cơ mà :| CHứ có phải riêng j SO3 đâu

trog oleum còn có H2SO4

bạn đã cộng thêm nó vào chưa ?
 
T

trieu_bg

oleum thật nhưng chỉ có SO3 trong đó pư thôi
.................................................
___________________

tìm nSO3=71.a/100.80=.......
PT
SO3 + H2O ------> H2SO4

------>theo pt trên mH2SO4=98.71.a/100.80=0,86975a (g)

-------->Tổng mH2SO4=b.c/100+0,86975a + a-0,71a(g)
mà mdd = a+ b(g)
---------->d=(0,01bc+0,86975a+ a-0,71a)/(a+b) %
 
Last edited by a moderator:
K

kira_l

tìm nSO3=71.a/100.80=.......
PT
SO3 + H2O ------> H2SO4

------>theo pt trên mH2SO4=98.71.a/100.80=0,86975a (g)

-------->Tổng mH2SO4=b.c/100+0,86975a + a-0,71a(g)
mà mdd = a+ b(g)
---------->d=(0,01bc+0,86975a+ a-0,71a)/(a+b) %

Nhưg nó cần để viết thành Pt :-j

3SO3.H2SO4 + 3H2O ====4 H2SO4

m_dung dịch = a + b

=> d = [TEX][\frac{b.c}{100} + \frac{98.4}{(80.3 + 98 }].100/(a+b)[/TEX]

Câu IV:

E là oxit kim loại M, trong đó oxi chiếm 20% khối lượng. Cho dòng khí CO (thiếu) đi qua ống sứ chứa x gam chất E đốt nóng. Sau phản ứng khối lượng chẩt rắn còn lại trong ống sứ là y gam. Hòa tan hết y gam này vào lượng dư dung dịch HNO3 loãng, thu được dung dịch F và khí NO duy nhất bay ra. Cô cạn dung dịch F thu được 3,7x gam muối G. Gỉa thiết hiệu suất các phản ứng là 100%.
Xác định công thức của E, G. Tính thể tích NO (đktc) theo x, y.

Gọi chất E là M2Ox

= > [TEX]\frac{16x}{(2M + 16x)}= \frac{20}{100}[/TEX]

=> 80x - 16x = 2M

=> 64x = 2M

=> 32x = M

Thay x = 1 , 2 , 3 thử lần lượt vào

=> Tìm đc x = 2 và M = 64 => M là Cu

Cu
0(-2e) -> 2 +

N
5+(+3r) ---> 2+

e_cho = e_nhận => n_NO = [TEX]\frac{2.n_Cu}{3}[/TEX]

n_Cu = [TEX]\frac{x-y}{16}[/TEX]

=> n_NO = [TEX]\frac{2.(x-y)}{16.3}.[/TEX] = [TEX]\frac{x-y}{24}[/TEX]

=> Tính đc V_NO theo đktc !

:| Câu sau chịu :))
 
Last edited by a moderator:
T

thaicuc95

Câu III:

Có một loại oleum X trong đó SO3 chiếm 71% theo khối lượng. Lấy a gam X hòa tan vào b gam dung dịch H2SO4 c% được dung dịch Y có nồng độ d%. Lập biểu thức tính d theo a, b, c.

Câu IV:

E là oxit kim loại M, trong đó oxi chiếm 20% khối lượng. Cho dòng khí CO (thiếu) đi qua ống sứ chứa x gam chất E đốt nóng. Sau phản ứng khối lượng chẩt rắn còn lại trong ống sứ là y gam. Hòa tan hết y gam này vào lượng dư dung dịch HNO3 loãng, thu được dung dịch F và khí NO duy nhất bay ra. Cô cạn dung dịch F thu được 3,7x gam muối G. Gỉa thiết hiệu suất các phản ứng là 100%.
Xác định công thức của E, G. Tính thể tích NO (đktc) theo x, y.

[/FONT][/COLOR]
Câu 3:
H2SO4.3SO3 + 3H2O = 4H2SO4
338---------------------------392
a-----------------------------392a/338
d = [(bc/100 + 392a/338)*100] /(a+b)
Cẫu: Phần sau
Muối sinh ra là tinh thể Cu(NO3)2.nH2O
n Cu(NO3)2.nH2O = n Cu= nCuO= x/80
=> (188+18n)*\frac{x}{80}=3.7x
Giải ra được n=6
Công thức là Cu(NO3)2.6H2O
 
K

kira_l

Top Bottom