[Hoá 9]Đề thi Ams

B

bolide_boy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

200ml dung dịch a có 14,6 g HCl và m g H2SO4 trong nước. Cho lượng dư Al tác dụng với 25ml A làm thoát ra 1,12 l khí H2 (dktc)
Mặt khác sau khi cho 30ml a tác dụng vưói 22,4 g dung dịch NaOH rồi cô cạn dung dịch sản phẩm tạo thành thu được 8,57 g chất rắn.
1) Tính m và nồng độ % của dung dịch NaOH
2) Cho hõn hợp bột gồm 7,68 g Mg và 6,4 g CuO vào 50ml dung dịch A. Sau thí nghiệm thể tích của H2 ở dktc thu đwocj ở khoảng nào?
 
Last edited by a moderator:
B

bolide_boy

Sao mà đề này tôi làm ra 3 trường hợp chẳng trường hợp nào có đáp án cả!
TH1: Acid hết, NaOH dư
TH2: NaOH hết và ko tạo muối acid
TH3: NaOH hết có tạo muối acid
ai giỏi giải thử coi tôi hướng dẫ bước biện luận rồi đấy.
 
B

bolide_boy

Không phải tôi spam đâu nhưng mà tôi cần gáp cách làm và đáp số bài này lắm rồi. Ai gỏi vô giải đi. Chẳng nhẽ mấy mod chuyên Hoá lại chẳng làm dc sao?
mod nào làm dc bài này rồi thì del cái bài ny của tui đi cũng dc!
 
C

conech123

200ml dung dịch a có 14,6 g HCl và m g H2SO4 trong nước. Cho lượng dư Al tác dụng với 25ml A làm thoát ra 1,12 l khí H2 (dktc)
Mặt khác sau khi cho 30ml a tác dụng vưói 22,4 g dung dịch AOH rồi cô cạn dung dịch sản phẩm tạo thành thu được 8,57 g chất rắn.
1) Tính m và nồng độ % của dung dịch NaOH
đề thế này là thế nào ?
thôi cứ dịch AOH là NaOH nhớ
m = 19,6 chắc tự tính được rồi
còn cái NaOH chị nghĩ là không phải chia trường hợp =.=
ta có : 30ml a ---> 2,19 g HCl và 2,94 g H2SO4
nhận thấy n NaOH phản ứng = n H2O (sinh ra trong phản ứng)
áp định luật bảo toàn khối lượng :
2,19 + 2,94 + 40x = 8,57 + 18x
--> tính tiếp
nhưng thấy số nó lẻ , nhưng chấp nhận được
không biết chị có sai không :-/
SAI KHÔNG CHỊU TRÁCH NHIỆM !
 
B

bolide_boy

đề thế này là thế nào ?
thôi cứ dịch AOH là NaOH nhớ
m = 19,6 chắc tự tính được rồi
còn cái NaOH chị nghĩ là không phải chia trường hợp =.=
ta có : 30ml a ---> 2,19 g HCl và 2,94 g H2SO4
nhận thấy n NaOH phản ứng = n H2O (sinh ra trong phản ứng)
áp định luật bảo toàn khối lượng :
2,19 + 2,94 + 40x = 8,57 + 18x
--> tính tiếp
nhưng thấy số nó lẻ , nhưng chấp nhận được
không biết chị có sai không :-/
SAI KHÔNG CHỊU TRÁCH NHIỆM !

nhưng thế này chỉ tính được khối lượng NaOh phản ứng, nhưng nhỡ naOh phản ứng còn dư thì sao chị!
 
C

conech123

nhưng thế này chỉ tính được khối lượng NaOh phản ứng, nhưng nhỡ naOh phản ứng còn dư thì sao chị!

kể cả dư , em trả lời chị câu này : dd NaOH dư bị cô cạn thì bay hơi hết hay mNaOH vẫn còn trong hỗn hợp chất rắn ?
mà nếu NaOH dư thì chị pótay ;)
em tìm cao minh khác giải nhá
chị có học chuyên đâu mờ =.=
 
T

thuylinh_1101

uhm`

200ml dung dich A có: 0,4 mol HCl và a mol H2SO4 => nH+ = 0,4 + 2a mol
25ml dd A thì có: 0,05 mol HCl và 0,125a mol H2SO4 => có 0,05 + 0,25a mol H+
25ml dd A + Al dư -> 0,05 mol H2 => nH = 0,1 mol => 0,05 + 0,25a = 0,1 => a=0,2 mol => m = 19,6 g
30ml dd A có: 0,06 mol HCl và 0,03 mol H2SO4 => có 0,12 mol H+ và 0,06 mol Cl- và 0,03 mol SO4 2-
ta có:
H+ + OH- => H2O

sau phản ứng trong dung dịch có: Cl-:0,06 mol
SO4 2- : 0,03 mol
Na+ : x mol ( x mol NaOH thì có x mol Na+ và x mol Cl-)
OH- dư: x - 0,12
có OH- dư hay NaOH dư vì nếu k thì tổng chất rắn sau khi cô cạn là NaCl và Na2SO4 chỉ có 7,77g < so với đề bài
=> 8,57 = 35,5. 0,06 + 96. 0,03 + 23x + 17.(x - 0,12)
=> x = 0,14 mol
thế là xong oy ^ ^
 
T

thuylinh_1101

kể cả dư , em trả lời chị câu này : dd NaOH dư bị cô cạn thì bay hơi hết hay mNaOH vẫn còn trong hỗn hợp chất rắn ?
mà nếu NaOH dư thì chị pótay ;)
em tìm cao minh khác giải nhá
chị có học chuyên đâu mờ =.=

=.= tình yêu ơi ai bảo NaOH bị cô cạn là bay hơi nào =.=
 
C

conech123

uhm`

200ml dung dich A có: 0,4 mol HCl và a mol H2SO4 => nH+ = 0,4 + 2a mol
25ml dd A thì có: 0,05 mol HCl và 0,125a mol H2SO4 => có 0,05 + 0,25a mol H+
25ml dd A + Al dư -> 0,05 mol H2 => nH = 0,1 mol => 0,05 + 0,25a = 0,1 => a=0,2 mol => m = 19,6 g
30ml dd A có: 0,06 mol HCl và 0,03 mol H2SO4 => có 0,12 mol H+ và 0,06 mol Cl- và 0,03 mol SO4 2-
ta có:
H+ + OH- => H2O

sau phản ứng trong dung dịch có: Cl-:0,06 mol
SO4 2- : 0,03 mol
Na+ : x mol ( x mol NaOH thì có x mol Na+ và x mol Cl-)
OH- dư: x - 0,12
có OH- dư hay NaOH dư vì nếu k thì tổng chất rắn sau khi cô cạn là NaCl và Na2SO4 chỉ có 7,77g < so với đề bài
=> 8,57 = 35,5. 0,06 + 96. 0,03 + 23x + 17.(x - 0,12)
=> x = 0,14 mol
thế là xong oy ^ ^

bảo toàn khối lượng như vậy là thiếu :-/
nước của phản ứng nữa =.=
 
G

gadienluc

200ml dung dịch a có 14,6 g HCl và m g H2SO4 trong nước. Cho lượng dư Al tác dụng với 25ml A làm thoát ra 1,12 l khí H2 (dktc)
Mặt khác sau khi cho 30ml a tác dụng vưói 22,4 g dung dịch NaOH rồi cô cạn dung dịch sản phẩm tạo thành thu được 8,57 g chất rắn.
1) Tính m và nồng độ % của dung dịch NaOH
2) Cho hõn hợp bột gồm 7,68 g Mg và 6,4 g CuO vào 50ml dung dịch A. Sau thí nghiệm thể tích của H2 ở dktc thu đwocj ở khoảng nào?

uh ta tính đc m=19.6g như vậy trong 30ml ddA sẽ có 0.03mol H2SO4 và 0.06mol HCl
ta thấy NaOH phản ứng hết với cả 2axit trên mới tạo ra có 7.77g muối khan. vậy lên sẽ còn NaOH dư, và khối lượng NaOH dư là 8.57-7.77=0.8g.
ta tính đc tổng số mol NaOH là 0.14 mol , nồng độ của dd NaOH là 25%
còn câu dưới chịu, đợi tính típ
 
T

thuylinh_1101

thật ra ngoài cách giải trên tớ cũng chưa thử giải theo kiểu lớp 9 :|
k biết các bạn thi chuyên thì giới hạn kiến thức đến đâu :|
giải kiểu kia là theo lớp 11 oy >"<
 
K

kingvip

Thi chuyên thì tùy vào trường. Ví dụ mấy trường Đại học QG thì cho chương trình phổ thông luôn, nhưng mức độ ko khó lắm. chứ đúng nghĩa chuyên thì khó lắm.
 
A

anh_dam

-Tính đc m =19,6 g
- 30 ml d d A có 0,06 mol HCl , 0,03 mol H2S04
Giả sử pứ vđ cho cả 2 chất tham gia pứ =>m c rắn = 0,06.58,5+0,03.142=7,77 g<8,57 g
Do đề bài ko nêu rõ là pứ hoàn toàn hay ko , nên chia 2 TH:
TH1:Chất rắn sau là Na0H dư và 2 muối
đ/s C% Na0H=25%
Th2 : c rắn là 2 muối và axit dư .
Mình nghĩ thê' hok biết có đúng hok ..................Mọi người cho y' kiến cai'
 
T

thuylinh_1101

-Tính đc m =19,6 g
- 30 ml d d A có 0,06 mol HCl , 0,03 mol H2S04
Giả sử pứ vđ cho cả 2 chất tham gia pứ =>m c rắn = 0,06.58,5+0,03.142=7,77 g<8,57 g
Do đề bài ko nêu rõ là pứ hoàn toàn hay ko , nên chia 2 TH:
TH1:Chất rắn sau là Na0H dư và 2 muối
đ/s C% Na0H=25%
Th2 : c rắn là 2 muối và axit dư .
Mình nghĩ thê' hok biết có đúng hok ..................Mọi người cho y' kiến cai'

nếu dư HCl thì cô cạn HCl sẽ bay hơi hết thôi
nên cuối cùng trong chất rắn sẽ con 2 muối ^ ^
ko cần chia đâu
 
W

wormcat1608

PTHH :
[TEX]2Al + 3H_2SO_4 \to Al_2(SO_4)_3 + 3H_2[/TEX]
[TEX] 2Al + 6HCl \to 2AlCl_3 + 3H_2[/TEX]

Số mol [TEX]H_2[/TEX] bay ra là : 0,05 mol .
Do trong 200ml dung dịch a có 14,6 g HCl nên 25ml A sẽ có 1,825 g HCl ( hay 0,05 mol HCl)
Dựa theo phương trình sẽ tính ra được số mol [TEX]H_2SO_4[/TEX] là 0,025 mol
Như vậy ; trong dung dịch A ,[TEX] nHCl : nH_2SO_4 = 2 : 1 [/TEX]

Tiếp theo , 30ml a thì sẽ có 0,06 mol HCl và 0,03 mol [TEX]H_2SO_4 . [/TEX]
PT :
[TEX]HCl + NaOH \to NaCl + H_2O[/TEX]
[TEX]H_2SO_4 + 2NaOH \to Na_2SO_4 + 2H_2O [/TEX]

Giả sử axit dư . Suy ra số mol NaCl < 0,06 mol còn số mol Na_2SO_4 sẽ bé hơn 0,03 mol .
Tổng khối lượng rắn sẽ bé hơn : 58,5 . 0,06 + 142 . 0,03 = 7,77 ( vô lý )
ĐIều này chứng tỏ NaOH dư ! Nếu thế thì m NaOH = 8,57 - 7,77 = 0,8 g hay số mol NaOH dư sẽ là 0,02 mol .
Số mol NaOH phản ứng là : 0,06 + 0,03.2 = 0,12 mol
Vậy tổng số mol NaOH ban đầu : 0,14 mol .
[TEX] \to C% NaOH = (0,14.40 ) : 22,4 % = 25%[/TEX]
 
Top Bottom