[Hoá 9] Đề hsg

Status
Không mở trả lời sau này.
H

hoctrodatviet

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

C1,Có 3 chất rắn gồm:Al ,Al2O3 ,Mg .Lấy 9 gam hh trên tác dụng với dd NaOH có dư,thu được 3.36 lit khí (dktc).Nếu cũng lượng hh chất rắn trên tác dụng với dd HCl thì thu được 7,84 lit H2 (đktc).Tìm khối lượng mỗi chất trong hh.

C2,Có bao nhiêu gam NaCl thoát ra khi làm lạnh 600 gam dd NaCl bão hoà ở 90*C tới 0*C?Biết rằng độ tan của NaCl.Trong 100 gam nước ở 90*C là 50 gam và ở 0*C là 35 gam.

C3,Chỉ dùng 1 chất duy nhất hãy nhận biết các lọ mất nhãn sau:dd H2SO4,dd Na2SO4,dd Na2CO3,MgSO4

C4,Viết các PT biểu diễn dãy biến hoá sau:
KMnO4 --->O2 --->B--->C---->D--->CO2


C5,Ngâm 1 lá nhôm (đã đánh sạch lớp oxit) trong 250 ml dd AgNO3 0.24M . Sau một thời gian phản ứng lấy lá nhôm ra rửa sạch làm khô ,cân lại thấy khối lượng là nhôm tăng thêm 2.97 gam.
 
Last edited by a moderator:
M

minhtuyenhttv

C1,Có 3 chất rắn gồm:Al ,Al2O3 ,Mg .Lấy 9 gam hh trên tác dụng với dd NaOH có dư,thu được 3.36 lit khí (dktc).Nếu cũng lượng hh chất rắn trên tác dụng với dd HCl thì thu được 7,84 lit H2 (đktc).Tìm khối lượng mỗi chất trong hh.

C2,Có bao nhiêu gam NaCl thoát ra khi làm lạnh 600 gam dd NaCl bão hoà ở 90*C tới 0*C?Biết rằng độ tan của NaCl.Trong 100 gam nước ở 90*C là 50 gam và ở 0*C là 35 gam.

C3,Chỉ dùng 1 chất duy nhất hãy nhận biết các lọ mất nhãn sau:dd H2SO4,dd Na2SO4,dd Na2CO3,MgSO4

C4,Viết các PT biểu diễn dãy biến hoá sau:
KMnO4 --->O2 --->B--->C---->D--->CO2


C5,Ngâm 1 lá nhôm (đã đánh sạch lớp oxit) trong 250 ml dd AgNO3 0.24M . Sau một thời gian phản ứng lấy lá nhôm ra rửa sạch làm khô ,cân lại thấy khối lượng là nhôm tăng thêm 2.97 gam.

mình làm bài 1 trước nhé:
1) PT: 2Al + 2NaOH + 2H2O => 2NaAlO2 + 3H2
chỉ có nhôm phản ứng vs d2 kiềm tạo ra khiến mình chỉ viết PT nhôm thôi nhé, ko viết PT al2O3
ta có: nH2 = 3,36/22,4 = 0,15 mol=> nAl=2/3*0,15= 0,1 mol => trong 9 g hỗn hợp có 0,1 mol Al \Leftrightarrow 2,7g Al
P2: chỉ có Al và Mg phản ứng với HCl tạo khí
2Al + 6HCl => 2AlCl3 + 3H2 2
Mg + 2HCl => MgCl2 + H2 3
số mol H2 tạo thanh = 7,84/22,4 = 0,35mol
ta có sô mol H2(1)= 3/2*nAl= 0,15 mol
=>nH2 pt 3 = 0,35 - 0,15 = 0,2 mol
=> khối lượng Mg = 0,2*24=4,8 g
=> khối lượng Al2O3 = 9-4,8-2,7 = 1,5g
 
H

hoctrodatviet

C5,Ngâm 1 lá nhôm (đã đánh sạch lớp oxit) trong 250 ml dd AgNO3 0.24M . Sau một thời gian phản ứng lấy lá nhôm ra rửa sạch làm khô ,cân lại thấy khối lượng là nhôm tăng thêm 2.97 gam.
a,Vieets PTPU
b,Tính khối lượng nhôm tham gia phản ứng và khối lượng bạc
c,Tình nồng độ mol các chất trong trong đ sau PU(V dd không đáng kể)
 
H

hoctrodatviet

mình làm bài 1 trước nhé:
1) PT: 2Al + 2NaOH + 2H2O => 2NaAlO2 + 3H2
chỉ có nhôm phản ứng vs d2 kiềm tạo ra khiến mình chỉ viết PT nhôm thôi nhé, ko viết PT al2O3
ta có: nH2 = 3,36/22,4 = 0,15 mol=> nAl=2/3*0,15= 0,1 mol => trong 9 g hỗn hợp có 0,1 mol Al \Leftrightarrow 2,7g Al
P2: chỉ có Al và Mg phản ứng với HCl tạo khí
2Al + 6HCl => 2AlCl3 + 3H2 2
Mg + 2HCl => MgCl2 + H2 3
số mol H2 tạo thanh = 7,84/22,4 = 0,35mol
ta có sô mol H2(1)= 3/2*nAl= 0,15 mol
=>nH2 pt 3 = 0,35 - 0,15 = 0,2 mol
=> khối lượng Mg = 0,2*24=4,8 g
=> khối lượng Al2O3 = 9-4,8-2,7 = 1,5g
Bạn làm sai rồi.Phương trình trong bài có 5 cơ:
2Al + 2NaOH + 2H2O ---->2NaAlO2 +3H2
Al2O3 +2NaOH --->2NaAlO2 +H2
2Al + 6HCl --->2AlCl3 +3H2
Al2O3 +6HCl --->2AlCl3 +3H2O
Mg +2HCl --->MgCl2 + H2
 
T

thao_won

C2,Có bao nhiêu gam NaCl thoát ra khi làm lạnh 600 gam dd NaCl bão hoà ở 90*C tới 0*C?Biết rằng độ tan của NaCl.Trong 100 gam nước ở 90*C là 50 gam và ở 0*C là 35 gam.

C3,Chỉ dùng 1 chất duy nhất hãy nhận biết các lọ mất nhãn sau:dd H2SO4,dd Na2SO4,dd Na2CO3,MgSO4

C4,Viết các PT biểu diễn dãy biến hoá sau:
KMnO4 --->O2 --->B--->C---->D--->CO2

Câu2 :
Ở 90*C cứ 150 gam dd có 50 gam NaCl

=> 600 gam dd có 200 gam NaCl và 400 gam nước

Ở 0*C ,cứ 100 gam nước hoà tan 35 gam NaCl để có dd bão hoà

=> 400 gam nước hoà tan 140 gam NaCl

Số gam NaCl bị kết tinh = 150 - 140 = 10 gam

Câu 4:

KMnO4 ---> K2MnO4 + O2 + MnO2

O2 + Ca ----> CaO

CaO + H2O = ca(OH)2

Ca(OH)2 + CO2 = CaCO3 + H2O

CaCO3 = CaO + CO2

Câu 3:

Cho sắt dư vào 4dd ,dd p/ư có khí thoát ra là H2SO4

Cho H2SO4 vào 3 dd còn lại ,có khí thoát ra là Na2CO3

Cho Na2CO3 vào 2 dd còn lại ,xuất hiện kết tủa trắng là MgSO4

Còn lại là Na2SO4
 
T

thao_won

C5,Ngâm 1 lá nhôm (đã đánh sạch lớp oxit) trong 250 ml dd AgNO3 0.24M . Sau một thời gian phản ứng lấy lá nhôm ra rửa sạch làm khô ,cân lại thấy khối lượng là nhôm tăng thêm 2.97 gam.
a,Vieets PTPU
b,Tính khối lượng nhôm tham gia phản ứng và khối lượng bạc
c,Tình nồng độ mol các chất trong trong đ sau PU(V dd không đáng kể)

a) Al + 3AgNO3 = Al(NO3)3 + 3Ag

b)1 mol Al p/ư thì tăng 297 gam
Theo bài tăng 2,97 gam => có 0,01 mol Al p/ư

=> mAl = 0,01 .27 = 0,27 gam
=> Khối lượng bạc = 0,27 + 2,97 = 3,24 gam
c) nAgNO3 dư = 0,06 - 0,03 = 0,03 mol
=> CMdd AgNO3 = 0,03 : 0,25 = 0,12M
CMdd Al(NO3)3 = 0,01 : 0,25 = 0,04 M
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom