hoá 9 ;)) dễ các bn cùng làm ;))

K

kido_g

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

lấy 14,4 g hh Y gồm Fe và [TEX]Fe_xO_y [/TEX]hoà tan hoàn toàn hết trong dd HCl 2 M thu dc 1,12 l khí (đktc ) . Cho dd thu dc tác dụng với NaOh sư . Lọc lấy kết tủa , làm khô và nung đến khối lượng ko đổi thu dc 16 g chất rắn

a> tính thành phần phần trăm khối lượng các chất trong hh Y

b> xác định công thức của sắt oxit

c> tính thể tích dd HCl tối thiểu cần lấy để hoà tan
 
P

pttd

lấy 14,4 g hh Y gồm Fe và [TEX]Fe_xO_y [/TEX]hoà tan hoàn toàn hết trong dd HCl 2 M thu dc 1,12 l khí (đktc ) . Cho dd thu dc tác dụng với NaOh sư . Lọc lấy kết tủa , làm khô và nung đến khối lượng ko đổi thu dc 16 g chất rắn

a> tính thành phần phần trăm khối lượng các chất trong hh Y

b> xác định công thức của sắt oxit

c> tính thể tích dd HCl tối thiểu cần lấy để hoà tan

a/cho hỗn hợp Y tác dụng cới HCl thì chỉ có Fe phản ứng tạo khí
[TEX]Fe+2HCl---->FeCl_2+H_2[/TEX]
0,05-----------------------0,05(mol)
[TEX]=>m_{Fe}=0,05.56=2,8(g)[/TEX]
[TEX]=>%m_{Fe}=19,44%[/TEX]
[TEX]=>%m_{Fe_xO_y}=80,56%[/TEX]
[TEX]b/ n_{Fe_2O_3}=0,1(mol) =>n_{Fe} =0,2(mol)[/TEX]
[TEX]=> n_{Fe}_{ trong.Fe_xO_y} = 0,2-0,05=0,15(mol)[/TEX]
ta có:[TEX] \frac{(14,4-2,8).x}{56x+16y} =0,15[/TEX]
[TEX]<=> 2,4y=3,2x[/TEX]
[TEX]=> \frac{x}{y}= \frac{3}{4}[/TEX]
=> CT của oxit sắt là [TEX]Fe_3O_4[/TEX]
[TEX]c/ n_{Fe_3O_4}= 0,05(mol)[/TEX]
[TEX]=> n_{HCl}=0,05.2+0,05.8=0,5(mol)[/TEX]
[TEX]=>V=0,25(l)[/TEX]
 
C

chinhphuc_math


[TEX]b/ n_{Fe_2O_3}=0,1(mol) =>n_{Fe} =0,2(mol)[/TEX]
[TEX]=> n_{Fe}_{ trong.Fe_xO_y} = 0,2-0,05=0,15(mol)[/TEX]
ta có:[TEX] \frac{(14,4-2,8).x}{56x+16y} =0,15[/TEX]
[TEX]<=> 2,4y=3,2x[/TEX]
[TEX]=> \frac{x}{y}= \frac{3}{4}[/TEX]
=> CT của oxit sắt là [TEX]Fe_3O_4[/TEX]
[/QUOTE]
Sai roài bạn ơi chưa j bạn đã tính được [TEX]b/ n_{Fe_2O_3}=0,1(mol) =>n_{Fe} =0,2(mol)[/TEX] thì sai nên xem lại bài đi nhé
 
P

phat_tai_1993

Chị Dung làm đúng rồi chỉ có chưa rõ ràng nên khó hiểu đấy!
Khi hòa tan oxit sắt FexOy vào HCl thì sản phẩm thu được là muối sắt clorua (chưa biết hóa trị) cho muối sắt clorua trên tác dụng với xút NaOH thì thu được kết tủa hidroxit sắt (cũng chưa rõ hóa trị). Tiếp tục nung hidroxit sắt trên thì ta thu được Fe2O3. Tại sao thu được Fe2O3? Bởi vì các dạng toán vô cơ liên quan đến sắt thường khai thác việc nung hidroxit sắt trong ko khí, khi đó dù là Fe(OH)2 hay
Fe(OH)3 thì đều cho sản phẩm là Fe2O3 (Fe(OH)2 cho FeO, nhưng ngay lập tức nó bị oxi trong ko khí oxi hóa thành Fe2O3))
 
K

kido_b

@> chị pttd

chị nên vik đầy đủ pt ra chứ ạ

có nhìu người ko hỉu ;)) cần giải thick rõ thêm ;))
 
Top Bottom