[Hoá 9]Dạng toán hỗn hợp

M

mymi371995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hỗn hợp gồm MgO và Al2O3 có tổng khối lượng là 19.88g. Lấy hỗn hợp trên cho tác dụng với 200ml dung dịch HCl. Sau phản ứng làm bay hơi thu được 47.38 g chất rắn. Lấy hỗn hợp trên tác dụng với 400 ml dung dịch HCl cùng nồng độ rồi làm bay hơi thu được 50.68g chất rắn.
a)Tính C(M) của dd HCl đã dùng.
b)Tính thành phần % khối lượng mỗi oxit trong hỗn hợp ban đầu/
~X:))]:-w:-S
[/B]
 
Last edited by a moderator:
W

wormcat1608

Các phản ứng :
[TEX]MgO + 2HCl = MgCl_2 + H_2O [/TEX]
[TEX] Al_2O_3 + 6HCl = 2AlCl_3 + 3H_2O [/TEX]
Vì khi cô cạn dung dịch sau lần thứ 2 khối lượng chất rắn khan tăng lên chứng tỏ sau lần thứ nhất các oxit chưa tan hết nói cách khác là axit HCl thiếu !
Theo các phản ứng cứ 2 mol HCl phản ứng khối lượng muối clrua tăng lên so với oxit một khối lượng bằng : [TEX]71- 16 = 55 g [/TEX]
Như vậy ; tổng số mol HCl đã phản ứng bằng [TEX]( 47,38-19,88) : 55 .2 = 1 mol [/TEX]
Vậy [TEX]CM HCl = 1:0,2 = 5M[/TEX]

Phần b :
Sau lần thứ 2 thêm dung dịch HCl , các oxit phải tan hết vì nếu chưa tan hết thì khối lượng muối tăng 55 g so với axit ( vì nHCl = 5.0,4 = 2 mol ) thực tế chất rắn chỉ tăng :
[TEX] 50,68-19,88 = 30,8 g [/TEX]
Gọi x ; y là số mol [TEX]MgO ; Al_2O_3[/TEX] ta có :
[TEX] 40x + 102y = 19,88 [/TEX]
[TEX]95x + 133,5y = 50,68 [/TEX]
Giải ra : x=y = 0,14
[TEX] %MgO = 28,17%[/TEX] và [TEX]%Al_2O_3[/TEX] là [TEX]71,83% [/TEX]
 
Top Bottom