[hoá 9]Cùng nhau giải BT này nhá

C

cow_kute222

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

*** cháy hoàn toàn 0.42g hợp chất A chỉ thu CO2 và H2O. Khi dẫn toàn bộ sp vào bình chứa đ Ca(OH)2 dư thì khối lượng bình tăng thêm 1,86g và 3g kết tủa. Khi hoá hơi m gam A thì VA= 40%V của m gam N2 ( đo ở cùng dk).Xác định CTPT của A
 
Last edited by a moderator:
C

clover141

....................................................................................................................................
 
Last edited by a moderator:
S

snowangel10

khối lg bình tăng thêm 1.86g là H2O, 3g kết tủa là CaCO3
nH2O=1.86/18=0.1 mol=>nH=0.2=>mH=0.2g
nCaCO3=3/100=0.03 mol=>nCO2=0.03 mol=>nC=0.03=>mC=0.36
mH+mC=0.2+0.36=0.38g<mA
mO=0.42-0.38=0.04 g
=> hợp chất A gồm H, C, O
=>Ct A có dạng CxHyOz
Vì VA=40%VN2
=>nA=40%nN2
<=>nA=0.4nN2
MA=mA/nA<=>mA/0.4nN2
MN2=mb/0.4nN2
mà mA=mB
=>MA=MN2=28
ta có dảy tỉ lệ
28/0.42=12x/0.36=y/0.2=16z/0.04
=>x=2
y=13
z=3
=>Ct A là C2H13O3
cái công thức này kì kì sao ấy, chắc tui làm sai òi:)|
ừ bạn sai ngay ở dòng đầu tiên
m tăng lên fải= lượng CO2 và H20 cho vào - lượng kết tủa
=> 1.86 k fải m H20 đâu
MA=70 chứ có =28 đâu nhỉ:-/
0.006 mol A - với 0.03 mol Co2 -> C5h10
 
Last edited by a moderator:
C

clover141

ừ bạn sai ngay ở dòng đầu tiên
m tăng lên fải= lượng CO2 và H20 cho vào - lượng kết tủa
=> 1.86 k fải m H20 đâu
MA=70 chứ có =28 đâu nhỉ:-/
0.006 mol A - với 0.03 mol Co2 -> C5h10
Ca(OH)2 dư thì CO2 cho vào tạo thành kết tủa hết, H2O cho vào bị hấp thụ và giữ lại mà bãn
bạn làm sao MA=70 thế :confused: lạ nhở/:)
 
G

gororo

*** cháy hoàn toàn 0.42g hợp chất A chỉ thu CO2 và H2O. Khi dẫn toàn bộ sp vào bình chứa đ Ca(OH)2 dư thì khối lượng bình tăng thêm 1,86g và 3g kết tủa. Khi hoá hơi m gam thì VA= 40%V của m gam N2 ( đo ở cùng dk).Xác định CTPT của A
Khi đốt A chỉ tạo CO2 và H2O
=>Trong A có C, có H và có thể có O
Có:
mCO2 + mH2O=1,86
nCO2=3/100=0,03 mol=nC
=>mCO2=0,03.44=1,32g
=>nH2O=(1,86-1,32)/18=0,03 mol=1/2nH
=>nH=0,03.2=0,06 mol
Có:
mC + mH=0,03.12 + 0,06=0,42g=mA
=>Trong A chỉ cso C và H
Lại có nCO2=nH2O
=>A có CTPT là CnH2n
Do tỉ lệ V=tỉ lệ n nên ta có:
m/14n=40/100 .m/28
=>n=5
=>A là C5H10

Ca(OH)2 dư thì CO2 cho vào tạo thành kết tủa hết, H2O cho vào bị hấp thụ và giữ lại mà bãn
bạn làm sao MA=70 thế :confused: lạ nhở/:)
Đề cho là dẫn toàn bộ sp cháy vào dd Ca(OH)2 dư
Mà sp cháy gồm CO2 và H2O
=>m tăng là m của cả 2 chất này!
 
S

snowangel10

Ca(OH)2 dư thì CO2 cho vào tạo thành kết tủa hết, H2O cho vào bị hấp thụ và giữ lại mà bãn
bạn làm sao MA=70 thế :confused: lạ nhở/:)
cho vào là x, tạo kết tủa là y thì lượng tăng lên cuối cùng ta nhận đc chỉ là x-y thôi. sao toàn bộ cái tăng lên là h2o đc bạn
 
Top Bottom