{ hóa 9 } Chuyên đề về rượu

M

mymi371995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:Cho 2 dung dịch axit hữu cơ no đơn chức A,B. Trộn 1 lit dung dịch A với 3 lít dung dịch B thu được 4 lit dung địch D. Để trung hòa 10 ml dung dịch D cần 7.5 ml dd NaOH và tạo được 1.335 g muối.Trộn 3 lít dung dịchA với 1 lit dung dịch B được 4 lit dung dịch E. để trung hòa 10 ml dung dịch E cần 12.5 ml dung dịch NaOH trên và tạo ra 2.085 g muối.
Bài 2: Đốt cháy hoàn toàn 1.8 gam một HCHC X thu được 3.96 gam Co2 va 2.16 gam H2O. Tỉ khối của X so với kk là 2.069.
a)xác định CTPT của X.
b)X tác dụng với Na,bị oxi hóa bởi oxi khi có Cu xúc tác tạo andehit. Viết CTCT,gọi tên X.
[FONT=&quot]c) Trộn 120 g X với 180g axit axetic rồi đun nóng có mặt H2SO4 đặc. Tinh khối lượng sản phẩm hữu cơ tạo thành biết hiệu suất phản ứng là 68.[/FONT]

== > chú ý tiêu đề cần có { hóa 9 } trên đầu :D
 
Last edited by a moderator:
C

clover141

Bài 2: Đốt cháy hoàn toàn 1.8 gam một HCHC X thu được 3.96 gam Co2 va 2.16 gam H2O. Tỉ khối của X so với kk là 2.069.
a)xác định CTPT của X.
b)X tác dụng với Na,bị oxi hóa bởi oxi khi có Cu xúc tác tạo andehit. Viết CTCT,gọi tên X.
c) Trộn 120 g X với 180g axit axetic rồi đun nóng có mặt H2SO4 đặc. Tinh khối lượng sản phẩm hữu cơ tạo thành biết hiệu suất phản ứng là 68
nCO2=0.09 mol=>nC=0.09 mol=>mC=1.08 g
nH2O=0.12 mol=>nH=0.24=>mH=0.24g
mO=1.8-1.08-0.24=0.48g=>nO=0.03mol
=> trong X gồm H, C, O
=> CT X có dạng CxHyOz
ta có nC:nH:nO=x:y:z=0.09:0.24:0.03=3:8:1
=> CT đơn gian 3của X có dạng C3H8O
=> CT đúng của X là (C3H8O)n
MX=2.069*29=60
<=>60n=60
=>n=1
=> CT X là C3H8O
b) CTCT C3H8O
C3H7OH
c)
C3H7OH+CH3COOH-----H2SO4 đặc nóng----->CH3COOC3H7+H2O
0.03.......................................................................0.03
nC3H7OH=1.8/60=0.03 mol
mCH3COOC3H7(lí thuyết)=0.03*102=3.06 gam
mCH3COOC3H7(thực tế)=3.06*68/100=2.0808gam
 
Top Bottom