HOÁ 9 CHUYÊN Đề tăng giảm kl Ai gioi giup vs

9

9xzzzx9

E

elf97

Hòa tan 43g hỗn hợp Bacl2 và Cacl2 vào 357ml nước để được dd A .Thêm vào dd A 350 ml dd Na2co3 1M thu được 39,7 39,7 g kết tủa và 800 dd B .Tính C% dd B va CM các chất trong dd B
giải
đặt $ n_{BaCl_2} = x , N_{CaCl_2 } =y $
theo bài ra ta có : 208x + 111y = 43(1)
$ BaCl_2 + Na_2CO_3 ---> BaCO_3 + 2NaCl $
--x-------------------------------x
$ CaCl_2 + Na_CO_3 ---> CaCO_3 + 2NaCl $
---y--------------------------y
=> 197x + 100y = 39,7 (2)
(1)(2)=> x= 0,1 , y= 0,2
$ n_{ Na_2CO_3} = 0,35 mol$
$ BaCl_2 + Na_2CO_3 ---> BaCO_3 + 2NaCl $
--0,1--------0,1-------------------------0,2
$ CaCl_2 + Na_CO_3 ---> CaCO_3 + 2NaCl $
--0,2--------0,2-------------------------0,4
=> $ n_{Na_2CO_3 dư} = 0,35-0,1-0,2 = 0,05 mol $
=> $ n_{NaCl} = 0,2 + 0,4 = 0,6 mol $
=> $m_{Na_2CO_3} = 0,05 .106 = 5,3 (g) $
$ m_{NaCl} = 0,6.58,5 = 31,5 (g) $
[TEX]C%_{Na_2CO_3} = \frac{5,3.100}{800} = 0,6625%[/tex]

[TEX]C%_{Na_2CO_3} = \frac{31,5.100}{800} = 3.9375%[/tex]
$ V_dd = 357 + 350 = 707 l $
$ CM_{Na_2CO_3} = 0,05/0,707 = 0,07M $
$ CM_{NaCl} = 0,6/0,707 = 0,85M $
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom