[hóa 9] chất dư

K

kira_l

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hòa tan 2,4 gam mg và 1,12 g fe vào 100 ml dd cuso4 2M thì tách ra chất rắn A và nhận đc dd B , thêm naoh dư vào dd B rồi lọc kết tủa tách ra nung đến lượng ko đổi trong không khí thu đc a gam chất rắn D . viết PT hóa học tính lượng chất rắn A và lg chất rắn D
 
N

nguyenvanduc_901

hòa tan 2,4 gam mg và 1,12 g fe vào 100 ml dd cuso4 2M thì tách ra chất rắn A và nhận đc dd B , thêm naoh dư vào dd B rồi lọc kết tủa tách ra nung đến lượng ko đổi trong không khí thu đc a gam chất rắn D . viết PT hóa học tính lượng chất rắn A và lg chất rắn D



[tex] n_{Mg}=0,1[/tex] mol [tex]n_{Fe}=0,02 [/tex]mol [tex] n_{Cu^{2+} =0,2 [/tex]mol


chất rắn [tex]m_A=m_{Mg}=(0,1+0,02).64=7,68g [/tex] )

( ta coi như chất Mg & Fe có dạnh [tex]R+Cu^{2+} \longrightarrow R^{2+} +Cu [/tex]

ta có kok qua tâm chỉ cần biết lúc sau tạo ra MgO,[[tex]Fe_2O_3, [/tex] CuO

ta có [tex] 4Fe+ 3O_2 \longrightarrow 2Fe_2O_3 [/tex]

[tex] Cu+ O_2 \longrightarrow CuO [/tex]

[tex] Mg+ O_2 \longrightarrow MgO[/tex]

từ đó [tex] m_D= 0,025.160+0,1.40+0,08.80=14,4 g[/tex] kok đúng kok ta :-?
 
Last edited by a moderator:
T

trang14

hòa tan 2,4 gam mg và 1,12 g fe vào 100 ml dd cuso4 2M thì tách ra chất rắn A và nhận đc dd B , thêm naoh dư vào dd B rồi lọc kết tủa tách ra nung đến lượng ko đổi trong không khí thu đc a gam chất rắn D . viết PT hóa học tính lượng chất rắn A và lg chất rắn D

[TEX]n_{Mg} = 2,4 :24 = 0,1 (mol)[/TEX]

[TEX]n_{Fe} = 1,12 :56 = 0,02 (mol)[/TEX]

[TEX]n_{CuSO_4} = 0,2 (mol)[/TEX]

[TEX]Mg + CuSO_4 ---> MgSO_4 + Cu[/TEX] (1)
0,1 _____0,1________0,1______0,1

[TEX]Fe + CuSO_4 ---> FeSO_4 + Cu[/TEX] (2)
0,02__0,02______0,02____0,02

Chất rắn A là Cu thoát ra sau PƯ (1) và (2)
n_{Cu} = 0,1 + 0,02 = 0,12 (mol)

[TEX]m_A = m_{Cu} = 0,12.64 = 7,68 (g)[/TEX]

dd B gồm 0,1 mol [TEX]MgSO_4[/TEX], 0,02 mol [TEX]FeSO_4[/TEX] và 0,08 mol [TEX]CuSO_4[/TEX] dư

[TEX]MgSO_4 + 2NaOH ---> Mg(OH)_2 + Na_2SO_4[/TEX]
0,1______________________0,1

[TEX]FeSO_4 + 2NaOH ---> Fe(OH)_2 + Na_2SO_4[/TEX]
0,02______________________0,02


[TEX]CuSO_4 + 2NaOH ---> Cu(OH)_2 + Na_2SO_4[/TEX]
0,08_____________________0,08

[TEX]Mg(OH)_2 ----> MgO + H_2O[/TEX]
0,1_______________0,1

[TEX]4Fe(OH)_2+O_2--->2Fe_2O_3+4H_2O[/TEX]
0,02_________________0,01

[TEX]Cu(OH)_2 ---> CuO + H_2O[/TEX]
0,08_________0,08

[TEX]m_{D} = 0,1.40 + 0,01.160 + 0,08.80 = 12 (g)[/TEX]



trình bày đầy đủ ;))
 
C

cuopcan1979

hòa tan 2,4 gam mg và 1,12 g fe vào 100 ml dd cuso4 2M thì tách ra chất rắn A và nhận đc dd B , thêm naoh dư vào dd B rồi lọc kết tủa tách ra nung đến lượng ko đổi trong không khí thu đc a gam chất rắn D . viết PT hóa học tính lượng chất rắn A và lg chất rắn D
mA=7,68g ( Tạo ra 0,12 mol Cu)
mD= 12g ( Vì tạo ra 0,08mol CuO, 0,01mol Fe2O3, 0,1 mol MgO)
Làm như trang14. Là đúng rồi nhưng nếu như trắc nghiệm thì ko xong. Trắc nghiệm ta làm theo lối bảo toàn nguyên tố là nhanh nhất. 0,1mol Mg--->0,1mol MgO.
0,02molFe---->0,01 mol Fe2O3, Dư 0,08 mol---->0,08mol CuO
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom