[Hóa 9] Cần giúp đỡ

T

thaicuc95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Sục từ từ a mol khí CO2 vào 800 ml dung dịch A gồm KOH 0.5 M và Ca(OH)2 0.2 M
a) Vẽ đồ thị biểu diễn mối quan hệ giữa số mol kết tủa và số mol khí CO2
b) Tính giá trị của a để thu được kết tủa lơn nhất
Câu a mình làm ko biết đúng hay sai , mình muốn post đồ thị mình vẽ mà ko biết post , mọi người nếu vẽ đưọc vẽ giúp em luôn để em so sanh, và cả câu b nữa nhá
 
L

lucmachthankiem

tớ nghĩ là kết tủa max tức là số mol CaCO3 = số mol Ca(OH)2
khi sục CO2 vào thì nó sẽ pứ đồng thời với KOH, Ca(OH)2
n KOH = 0,4
n Ca(OH)2 = 0,16
CO2 + 2OH- -> CO3( 2-) + H2O
=> n CO2 = 1/2 n OH- = (0,4 + 2.0,16) /2 = ....
 
N

nhoklemlinh

khi sục CO2 vào thì nó sẽ pứ đồng thời với KOH, Ca(OH)2
n KOH = 0,4
n Ca(OH)2 = 0,16
CO2 + 2OH- -> CO3( 2-) + H2O
=> n CO2 = 1/2 n OH- = (0,4 + 2.0,16) /2 = ....
đồng ý là sẽ pu cả hai,nhưng có t.hợp này :tạo ra KHCO3
để đảm bảo là đủ lượng CO2 để pu tạo ra CaCO3 kết tủa tối đa thì xảy ra pu
KOH+CO2--->KHCO3
Ca(OH)2+CO2--->CaCO3+H2O
nKOH=0,4mol;nCa(OH)2=0,16mol
\RightarrownCO2=0,4+0,16=0,56mol
mCO2=0,56.44=24,64 g.
đúng ko pà kon???
t.hợp mà nói nCO2=0,16 mol thì ko thể đảm bảo có kết tủa lớn nhất được,trái đề rùi
lỡ như pu hết với KOH thì còn gì mà lớn nhất?
để chắc ăn thì cứ cho lớn nhất
 
Last edited by a moderator:
T

thaicuc95

tớ nghĩ là kết tủa max tức là số mol CaCO3 = số mol Ca(OH)2
khi sục CO2 vào thì nó sẽ pứ đồng thời với KOH, Ca(OH)2
n KOH = 0,4
n Ca(OH)2 = 0,16
CO2 + 2OH- -> CO3( 2-) + H2O
=> n CO2 = 1/2 n OH- = (0,4 + 2.0,16) /2 = ....
Khi sục CO2 vào thì CO2 thì có thứ tự pư mà ( Cậu đọc tài liệu của anh Đá ớ )
đồng ý là sẽ pu cả hai,nhưng có t.hợp này :tạo ra KHCO3
để đảm bảo là đủ lượng CO2 để pu tạo ra CaCO3 kết tủa tối đa thì xảy ra pu
KOH+CO2--->KHCO3
Ca(OH)2+CO2--->CaCO3+H2O
nKOH=0,4mol;nCa(OH)2=0,16mol
\RightarrownCO2=0,4+0,16=0,56mol
mCO2=0,56.44=24,64 g.
đúng ko paf kon???
Nếu như CO2 =0.16 thì vẫn tạo kết tủa tối đa mà
Đáp án tớ làm ra là [TEX]0.16\leq a\leq 0.56[/TEX] ko biết đúng ko
 
N

nhoklemlinh

hjx,tui sai rùi thì phải.lần sau cận thận mới được.kết quả thái cực chắc đúng
 
Top Bottom