[Hóa 9]BT vô cơ 9

T

thanhdat2507

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

6.8 g hỗn hợp Fe và CuO tan trong 100ml đ HCl sinh ra dd A và thoát ra 224 ml khí B ở điều
kiện tiêu chuẩn và lọc chất rắn D nắng 2.4 g.Thêm tiếp đ HCl vào hh A va D thi D tan 1 phần vậy sau đó thêm tiếp NaOH đến dư lọc kết tủa đem nung nóng trong không khí đến lương không đổi cân nặng 6.4 g
a)Viết PTHH
b) Tính %m của mỗi chất có trong hỗn hợp ban đầu.

cam on nha/:)

Chú ý: Bạn ơi,tiêu đề và bài viết đều sử dụng tiếng việt có dấu nhé
Tiêu đề:[Hóa 9]+Tiêu đề
Cách gõ tiếng việt có dấu
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenminhduc2525

24ml = 0.224l

-> Khí B là H2, nH2 = 0.224 / 22.4 = 0.01mol

Khi cho hỗn hợp gồm Fe và CuO tan trong HCl, thu được chất rắn D:

Fe + 2HCl -> FeCl2 + H2↑

CuO + 2HCl -> CuCl2 + H2O

Chất rắn D này khi tác dụng với HCl dư thì tan 1 phần. Do đó chất rắn D là Fe dư vào Cu. Cu được tạo thành từ phản ứng:

Fe (dư) + CuCl2 -> FeCl2 + Cu↓

Khi thêm dd NaỌH vào thì xảy ra các phản ứng:

CuCl2 + 2NaOH -> Cu(OH)2↓ + 2NaCl

FeCl2 + 2NaOH -> Fe(ỌH)2↓ + 2NaCl

2 kết tủa trên bị nung nóng trong không khí thì:

4Fe(OH)2 + O2 -> 2Fe2O3 + 4H2O (t*)

Cu(OH)2 -> CuO + H2O (t*)

Do đó 6.4 g là khối lượng của Fe2O3 + CuO.

Gọi x là số mol Fe trong hỗn hợp đầu

y là số mol CuO trong hỗn hợp đầu

a là số mol Cu

Ta có:

Hỗn hợp Fe + CuO = 6.8

-> PT: 56x + 80y = 6.8

D gồm Fe và Cu dư nặng 2.4 g

-> PT: 56(x - 0.01 - a ) + 64a = 2.4

Nung kết tủa trong không khí thu được 6.4 g chất rắn:

-> PT: 80x + 80(y - a) = 64

Giải 3 Pt trên ta có:

x = 0.05

y = 0.05

a = 0.02

-> mFe = 0.05 . 56 = 2.8

-> mCuO = 0.05 . 80 = 4
bài này được giải trên mạng rồi nhé !! bạn xem tham khảo !!
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

B.N.P.Thảo

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng tư 2018
791
930
146
Bình Thuận
THCS Tân Nghĩa
24ml = 0.224l

-> Khí B là H2, nH2 = 0.224 / 22.4 = 0.01mol

Khi cho hỗn hợp gồm Fe và CuO tan trong HCl, thu được chất rắn D:

Fe + 2HCl -> FeCl2 + H2↑

CuO + 2HCl -> CuCl2 + H2O

Chất rắn D này khi tác dụng với HCl dư thì tan 1 phần. Do đó chất rắn D là Fe dư vào Cu. Cu được tạo thành từ phản ứng:

Fe (dư) + CuCl2 -> FeCl2 + Cu↓

Khi thêm dd NaỌH vào thì xảy ra các phản ứng:

CuCl2 + 2NaOH -> Cu(OH)2↓ + 2NaCl

FeCl2 + 2NaOH -> Fe(ỌH)2↓ + 2NaCl

2 kết tủa trên bị nung nóng trong không khí thì:

4Fe(OH)2 + O2 -> 2Fe2O3 + 4H2O (t*)

Cu(OH)2 -> CuO + H2O (t*)

Do đó 6.4 g là khối lượng của Fe2O3 + CuO.

Gọi x là số mol Fe trong hỗn hợp đầu

y là số mol CuO trong hỗn hợp đầu

a là số mol Cu

Ta có:

Hỗn hợp Fe + CuO = 6.8

-> PT: 56x + 80y = 6.8

D gồm Fe và Cu dư nặng 2.4 g

-> PT: 56(x - 0.01 - a ) + 64a = 2.4

Nung kết tủa trong không khí thu được 6.4 g chất rắn:

-> PT: 80x + 80(y - a) = 64

Giải 3 Pt trên ta có:

x = 0.05

y = 0.05

a = 0.02

-> mFe = 0.05 . 56 = 2.8

-> mCuO = 0.05 . 80 = 4
bài này được giải trên mạng rồi nhé !! bạn xem tham khảo !!
cái pt bấm máy tính kiểu j ạ
 

Sieunhan12345

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng mười hai 2021
1
0
11
18
Hà Nội
24ml = 0.224l

-> Khí B là H2, nH2 = 0.224 / 22.4 = 0.01mol

Khi cho hỗn hợp gồm Fe và CuO tan trong HCl, thu được chất rắn D:

Fe + 2HCl -> FeCl2 + H2↑

CuO + 2HCl -> CuCl2 + H2O

Chất rắn D này khi tác dụng với HCl dư thì tan 1 phần. Do đó chất rắn D là Fe dư vào Cu. Cu được tạo thành từ phản ứng:

Fe (dư) + CuCl2 -> FeCl2 + Cu↓

Khi thêm dd NaỌH vào thì xảy ra các phản ứng:

CuCl2 + 2NaOH -> Cu(OH)2↓ + 2NaCl

FeCl2 + 2NaOH -> Fe(ỌH)2↓ + 2NaCl

2 kết tủa trên bị nung nóng trong không khí thì:

4Fe(OH)2 + O2 -> 2Fe2O3 + 4H2O (t*)

Cu(OH)2 -> CuO + H2O (t*)

Do đó 6.4 g là khối lượng của Fe2O3 + CuO.

Gọi x là số mol Fe trong hỗn hợp đầu

y là số mol CuO trong hỗn hợp đầu

a là số mol Cu

Ta có:

Hỗn hợp Fe + CuO = 6.8

-> PT: 56x + 80y = 6.8

D gồm Fe và Cu dư nặng 2.4 g

-> PT: 56(x - 0.01 - a ) + 64a = 2.4

Nung kết tủa trong không khí thu được 6.4 g chất rắn:

-> PT: 80x + 80(y - a) = 64

Giải 3 Pt trên ta có:

x = 0.05

y = 0.05

a = 0.02

-> mFe = 0.05 . 56 = 2.8

-> mCuO = 0.05 . 80 = 4
bài này được giải trên mạng rồi nhé !! bạn xem tham khảo !!
Fe dư thì làm gì còn CuCL2 hả bạn!!???
 
Top Bottom