[hóa 9] biện luận

K

kakinm

hòa tan 10,8 g hh gồm kim loại kiềm và oxit của nó = h2o thu đc 500g dd B . để trung hòa 50g dd B phải dùng hết 20 ml h2so4 1M . tìm kim loại kiềm
[TEX]n_{H^+}=0,04mol[/TEX]
Số mol Kl vã oxit là:x,y
ta có:
x+2y=0,04
Mx+2My+16y=1,08
\Rightarrow M.0,04+16y=1,08
Do 0< y<0,02 \Rightarrow 19<M<27
\Rightarrow M là Na
 
C

chemicallife

hòa tan 10,8 g hh gồm kim loại kiềm và oxit của nó = h2o thu đc 500g dd B . để trung hòa 50g dd B phải dùng hết 20 ml h2so4 1M . tìm kim loại kiềm
nH2SO4=0.02
theo PTHH; H2SO4 + 2MOH ----------->M2SO4 + 2H20
số mol MOH trong 500 g dd B=(500*0.04)/50=0.4
TA CO HỆ PT:
* xM +y(2M+16)=10.8
* x+2y=0.4
-----> y=(10.8-0.4M)/16 (mình làm tắt nha)
ta có: 0<(10.8-0.4M)/16<0.4
giải ra:11<M<27
vậy chỉ có Na thõa mãn.
 
B

bolide_boy

Gọi số mol oxide là y và số mol kim loại là x, ta có:
Mx + (2M+16)y = 10,8 \Rightarrow x= [10,8 -(2M+16)y]/M (1)
Lại có phản ứng tạo kiềm:
2M + 2H2O -> 2MOH + H2
x_____________x
M2O + H2O -> 2MOH
_y____________2y
Phản ứng trung hoà :
2MOH + H2SO4 -> M2SO4 + 2H2O
(x+2y)____0,02
\Rightarrow x+2y=0,04 (2)
Từ 1 và 2 dẽ dàng giải ra được;
M =(10,8 -16y) /0,04
Vì 0,04\geqy\geq0
\Rightarrow 110\leqm\leq270
Trời ơi cái gì thế này
 
B

bolide_boy

[TEX]n_{H^+}=0,04mol[/TEX]
Số mol Kl vã oxit là:x,y
ta có:
x+2y=0,04
Mx+2My+16y=1,08
\Rightarrow M.0,04+16y=1,08
Do 0< y<0,02 \Rightarrow 19<M<27
\Rightarrow M là Na

Bác ơi khối lượng hỗn hợp là 10,8 chứ ko phải 1,08
nH2SO4=0.02

theo PTHH; H2SO4 + 2MOH ----------->M2SO4 + 2H20

số mol MOH trong 500 g dd B=(500*0.04)/50=0.4

TA CO HỆ PT:

* xM +y(2M+16)=10.8

* x+2y=0.4

-----> y=(10.8-0.4M)/16 (mình làm tắt nha)

ta có: 0<(10.8-0.4M)/16<0.4

giải ra:11<M<27

vậy chỉ có Na thõa mãn.
Số mol MOh là 0,04 chứ ko phải 0,4
 
Last edited by a moderator:
C

chemicallife

bodide boy gì đóa ơi
Hình như bạn chưa đọc kĩ đề thì phải
Theo đề là chỉ cho có 50 g dd kiềm sau phản ứng td với axit thôi--------mà số mol axit là 0.02 ------>dựa vào pt ta tính được n kiềm là 0.04 ----------->trong 500 g dd kiềm tạo thành có (500*0.04x)/50=0.4
-------->x + 2y =0.4
Đúng không nào!!!!!!!!!:)>-
 
C

chemicallife

Gọi số mol oxide là y và số mol kim loại là x, ta có:
Mx + (2M+16)y = 10,8 \Rightarrow x= [10,8 -(2M+16)y]/M (1)
Lại có phản ứng tạo kiềm:
2M + 2H2O -> 2MOH + H2
x_____________x
M2O + H2O -> 2MOH
_y____________2y
Phản ứng trung hoà :
2MOH + H2SO4 -> M2SO4 + 2H2O
(x+2y)____0,02
\Rightarrow x+2y=0,04 (2)
Từ 1 và 2 dẽ dàng giải ra được;
M =(10,8 -16y) /0,04
0,04\geqy\geq0
\Rightarrow 110\leqm\leq270
Trời ơi cái gì thế này
Thấy chưa!!!!!!!!!chưa đọc kĩ đề mà
x + 2y = 0.4 mới đúng
với lại không phải dùng dấu >= đâu. Dứt khoát phải là 0.4 > y>0 mới chính xác!!!!
tin mình đi :)
 
Top Bottom