[Hoá 9]Bạn nào giải giùm mình bài này với, Thanks nhìu!

Status
Không mở trả lời sau này.
F

flora_quynh_anh

Last edited by a moderator:
T

thao_won

Hòa tan 19,92 g hỗn hợp X (ZnO, Al2O3) cần dùng 840 ml dd HCl 1M tạo ra hỗn hợp Y.
a,Viết PTHH
b, Tính % khối lượng mỗi Oxit trong hỗn hợp X
c, Khối lượng muối đc tạo thành trong hh Y?


a)
[TEX] ZnO + 2HCl \Rightarrow ZnCl_2 + H_2O[/TEX]
x.........2x............x

[TEX] Al_2O_3 + 6HCl \Rightarrow2AlCl_3 + 3H_2O[/TEX]
y................6y.........2y

b) nHCl= 0,84 . 1 = 0,84 mol
Gọi x và y lần lượt là số mol ZnO và [TEX]Al_2O_3[/TEX]
Ta có hệ phương trình
81x + 102 y = 19,92
2x + 6y = 0,84

Giải hệ phương trình ra ta dc x và y \Rightarrow % khối lượng mối chất
c) Biết x và y rồi thì cũng \Rightarrow số mol các muối \Rightarrow khối lượng muối

^.^

 
F

flora_quynh_anh

Bài này nữa bạn ơi, giúp mình nha

1. Hoàn thành sơ đồ sau: (Bài này làm rùi nhưng không biết đúng không:p)

Fe ---> FeCl2 ---> Fe(OH)2 --> FeSO4.

Fe ---> Fe(SO4)3 ---> Fe(OH)3 ---> Fe2O3 ---> FeCl3 ---> Fe(OH)3 ---> FeCl
3.

2. Nhận biết các dung dịch sau bằng 1 thuốc thử : HCl, H2SO4, NaOH, Ba(OH)2, BaCl2 .
(Mình làm bài này rùi nhưng mình phải dùng 2 thuốc thử cơ, bạn coi coi dùng 1 thuốc thử thì làm như thế nào?:confused:)
 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

2. Nhận biết các dung dịch sau bằng 1 thuốc thử : HCl, H2SO4, NaOH, Ba(OH)2, BaCl2 .
bài này dung quỳ tím đi bạn
làm quỳ tím hóa đỏ là HCl và H2SO4 (A)
làm quỳ tím hóa xanh là NaOH và Ba(OH)2 (B)
k làm quỳ tím đổi màu là BaCl2
sau khi nhận đc BaCl2 ta dùng chất này dể nhận biết tiếp
đổ BaCl2 vào (A) ta nhận biết đc H2SO4 do có kết tủa xuất hiện
BaCl2+H2SO4------------>BaSO4 +2HCl
chất còn lại k có hiện tượng j
sau khi nhận biết đc H2SO4 ta dung chất này nhận biết nhóm (B) đổ H2SO4 vào ta nhận đc Ba(OH)2 đo xuất hiện kết tủa
Ba(OH)2+H2SO4------------>BaSO4 +H2O
còn lại là NaOH
 
T

thao_won

1. Hoàn thành sơ đồ sau: (Bài này làm rùi nhưng không biết đúng không:p)

Fe ---> FeCl2 ---> Fe(OH)2 --> FeSO4.

Fe ---> Fe(SO4)3 ---> Fe(OH)3 ---> Fe2O3 ---> FeCl3 ---> Fe(OH)3 ---> FeCl3.

2. Nhận biết các dung dịch sau bằng 1 thuốc thử : HCl, H2SO4, NaOH, Ba(OH)2, BaCl2 .
(Mình làm bài này rùi nhưng mình phải dùng 2 thuốc thử cơ, bạn coi coi dùng 1 thuốc thử thì làm như thế nào?:confused:)


Bài 1a) Nhocbi làm rồi ,biếng viết lại lắm :D
b)[TEX]Fe + H_2SO_4đ,n \Rightarrow Fe_2(SO_4)_3 + SO_2 + H_2O[/TEX]
[TEX]Fe_2(SO_4)_3 + NaOH \Rightarrow Fe(OH)_3 + Na_2SO_4[/TEX]
[TEX]Fe(OH)_3 \Rightarrow Fe_2O_3 + H_2O[/TEX]
[TEX] Fe_2O_3 + HCl \Rightarrow FeCL_3 + H_2O[/TEX]
[TEX]FeCl_3 + NaOH \Rightarrow Fe(OH)_3 + NaCl[/TEX]
[TEX]Fe(OH)_3 + HCl \Rightarrow FeCl_3 + H_2O[/TEX]
Bài 2:
Cho quỳ tím vào 5 dd
Quỳ hoá đỏ : [TEX]H_2SO_4[/TEX] và HCl
Hoá xanh : [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] và NaOH
Còn lại ko đổi màu BaCl_2
Cho [TEX]BaCl_2[/TEX] vào hai dd axit ,tạo kết tủa là [TEX]H_2SO_4[/TEX] ,còn lại là HCl
Cho [TEX]H_2SO_4[/TEX] vào hai dd bazơ ,tạo kết tủa trắng là [TEX]Ba(OH)_2[/TEX]
Các PTHH :
[TEX]BaCl_2 + H_2SO_4 \Rightarrow BaSO_4 + HCl[/TEX]
[TEX]H_2SO_4 + BA(OH)_2 \Rightarrow BaSO_4 + H_2O[/TEX]

 
F

flora_quynh_anh

Bạn ơi nhưng chỉ dùng 1 thuốc thử thui mà nhỉ? Mình cũng làm như bạn rùi nhưng không bít dùng 1 thuốc thử thui như thế nào, hay dùng 1 thuốc thử là chỉ dùng trong số này? Bạn lí giải hộ mình với.
 
Q

qyounglady9x

1. Hoàn thành sơ đồ sau: (Bài này làm rùi nhưng không biết đúng không:p)

Fe ---> FeCl2 ---> Fe(OH)2 --> FeSO4.

Fe ---> Fe(SO4)3 ---> Fe(OH)3 ---> Fe2O3 ---> FeCl3 ---> Fe(OH)3 ---> FeCl
3.

2. Nhận biết các dung dịch sau bằng 1 thuốc thử : HCl, H2SO4, NaOH, Ba(OH)2, BaCl2 .
(Mình làm bài này rùi nhưng mình phải dùng 2 thuốc thử cơ, bạn coi coi dùng 1 thuốc thử thì làm như thế nào?:confused:)
[TEX] Fe + 2HCl ------> FeCl_2 + H_2 [/TEX]
[TEX] FeCl_2 + 2KOH --------> Fe(OH)_2 + 2KCl [/TEX]
[TEX] Fe(OH)_2 + H_2SO4 ---------> FeSO4 + 2H_2O [/TEX]


[TEX] 2Fe + 6H_2SO4 (d,n) ---------> Fe_2(SO4)_3 + 3SO2 + 6H_2O [/TEX]
[TEX] Fe_2(SO4)3 + 6NaOH ---------> 2Fe(OH)_3 + 3Na_2SO4 [/TEX]
[TEX] 2Fe(OH)_3 \to\limits^{t^o} Fe_2O_3 + 3H_2O [/TEX]
[TEX] Fe_2O_3 + 6HCl ---------> 2FeCl_3 + 3H_2O [/TEX]
[TEX] 2FeCl_3 + 3Ba(OH)_2 --------> 2Fe(OH)_3 + 3BaCl_2 [/TEX]
[TEX] 2Fe(OH)_3 + 6HCl --------> 2FeCl_3 + 3H_2O [/TEX]

2
đầu tiên nhúng quỳ tím vào các dd
quỳ-----> đỏ:dd [tex]HCl[/tex] vàdd[tex]H_2SO4[/tex]
quỳ-----> xanh: dd[tex] NaOH[/tex] và dd[tex] Ba(OH)_2[/tex]
quỳ không đổi màu:dd [TEX] BaCl_2[/TEX]
cho dd[TEX] BaCl_2[/TEX] vừa nhận biết được vào 2 dd axit cần tìm
nếu xuất hiện kết tủa trắng là dd [TEX]H_2SO4 [/TEX]
không có p/ư là dd [tex]HCl[/tex]
cho dd [tex]H_2SO4[/tex] vừa nhận biết được vào 2 dd bazo cần tìm
nếu xuất hiện kết tủa trắng là dd [tex]Ba(OH)_2 [/tex]
nếu không xuất hiện kết tủa là dd[tex] NaOH[/tex]
 
N

nhoc_bi96

1. Hoàn thành sơ đồ sau: (Bài này làm rùi nhưng không biết đúng không:p)



Fe -(1)--> Fe(SO4)3 -(2)--> Fe(OH)3 -(3)--> Fe2O3 -4--> FeCl3 -5--> Fe(OH)3 -6--> FeCl
3.



1: [TEX]Fe + H_2SO_4_đặc =nóng= Fe(SO_4)_3 + H_2O + SO_2 [/TEX]
2: [TEX]Fe(SO_4)_3 + NaOH \Rightarrow Fe(OH)_3 + Na_2SO_4[/TEX]
3: [TEX]Fe(OH)3 =nhiệt phân= Fe_2O_3 + H_2O [/TEX]
4: [TEX]Fe_2O_3 + HCl \Rightarrow FeCl_3 + H_2O [/TEX]
5: [TEX]FeCl_3 + NaOH \Rightarrow Fe(OH)_3 + NaCl[/TEX]
6: [TEX]Fe(OH)_3 + CaCl_2 \Rightarrow FeCl_3 + Ca(OH)_2 [/TEX]

Tự cân bằng nha
 
F

flora_quynh_anh

Mình post tiếp, các bạn coi rùi bảo mình nhé

Hoà tan hết 21.4 g hỗn hợp (Fe, Al2O3) cần dùng m (g) dung dịch HCl 7,3% thu được dung dịch X và 2.24 lít H2. Tính:
a, % khối lượng mỗi chất
b, m=?

Bài này mình cũng làm rồi, kết quả là:

a, nFe = 0.1 mol
nAl2O3 = 0.155 mol
%mFe = 26.17% (xấp xỉ thôi)
%mAl2O3 = 73.87
b, mdd HCl = 565 (g)
 
T

thao_won

Bạn ơi nhưng chỉ dùng 1 thuốc thử thui mà nhỉ? Mình cũng làm như bạn rùi nhưng không bít dùng 1 thuốc thử thui như thế nào, hay dùng 1 thuốc thử là chỉ dùng trong số này? Bạn lí giải hộ mình với

Một thuốc thử thì mình chỉ dùng quỳ tím thôi mà ^.^

Mấy cái H2SO4 vs BaCl2 đó là do mình nhận biết dc mà ^.^

Còn bài hai bạn làm rồi :D
 
Last edited by a moderator:
Q

qyounglady9x

Hoà tan hết 21.4 g hỗn hợp (Fe, Al2O3) cần dùng m (g) dung dịch HCl 7,3% thu được dung dịch X và 2.24 lít H2. Tính:
a, % khối lượng mỗi chất
b, m=?

Bài này mình cũng làm rồi, kết quả là:

a, nFe = 0.1 mol
nAl2O3 = 0.155 mol
%mFe = 26.17% (xấp xỉ thôi)
%mAl2O3 = 73.87
b, mdd HCl = 565 (g)
mình cũng ra kết quả như bạn đó
theo mình như vậy là đúng rùi
 
G

girlbuon10594

Chắc là bạn và tất cả mọi ng đều biết cách làm rồi,nên không phải trình bày cách giải ra nhỉ?:)
Nhưng tôi muốn nói cho bạn " flora_quynh_anh" là bạn bị nhầm một chỗ:
Ta biết rằng: [TEX]%m_Fe+%m_Al_2O_3=100%[/TEX]
Tính được [TEX]%m_Fe=26,17%[/TEX]
\Rightarrow[TEX] %m_Al_2O_3=100%-26,17=73,83%[/TEX] chứ,rút kinh nghiệm nha bạn;) :)
 
F

flora_quynh_anh

Thank u

Thank u nhưng nếu tính theo:
.%mAl2O3 = [(0.155x102)x100%]/21,4 = 73.87%
Mình làm 2 cách nhưng định ghi kết quả kia thì bị lộn, cảm ơn bạn đã nhắc nhở
 
Last edited by a moderator:
F

flora_quynh_anh

1. Hoàn thành sơ đồ sau:

Fe -1-> FeCl2 -2-> Fe(OH)2 -3-> FeSO4.

Fe -4-> Fe(SO4)3 -5-> Fe(OH)3 -6-> Fe2O3 -7-> FeCl3 -8-> Fe(OH)3 -9-> FeCl
3.

Mình làm khác cơ, mọi người coi đúng không?
1. Fe + 2 HCl ---> FeCl2 +H2
2. Fe + 2 H2O ---> Fe(OH)2 + 2 HCl
3. Fe(OH)2 + H2SO4 ---> FeSO4 + 2 H2O
4. 2 Fe + 6
H2SO4 (đặc nóng) ---> Fe2(SO4)3 + 3 SO2 + 6 H2O
5. Fe2(SO4)3 + 6 H2O ---> 2 Fe(OH)3 + 3 H2SO4
6. 2 Fe(OH)3 ---> Fe2O3 + 3 H2O
7. 2 Fe2O3+ 6 HCl ---> 2 FeCl3 + 3 H2O
8. FeCl3 + 3 H2O ---> Fe(OH)3 + 3 HCl
9. Fe(OH)
3 + 3 HCl ---> FeCl3 + 3 H2O
 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

1. Fe + 2 HCl ---> FeCl2 +H2 Đ

2. Fe + 2 H2O ---> Fe(OH)2 + 2 HCl=>sai nè sao ra đc , HCl lấy đâu vậy

3. Fe(OH)2 + H2SO4 ---> FeSO4 + 2 H2O Đ

4. 2 Fe + 6
H2SO4 (đặc nóng) ---> Fe2(SO4)3 + 3 SO2 + 6H2O Đ

5. Fe2(SO4)3 + 6 H2O ---> 2 Fe(OH)3 + 3 H2SO4=>Sai

6. 2 Fe(OH)3 ---> Fe2O3 + 3 H2O Đ

7. 2 Fe2O3+ 6 HCl ---> 2 FeCl3 + 3 H2O Đ

8. FeCl3 + 3 H2O ---> Fe(OH)3 + 3 HCl =>Sai

9. Fe(OH)3 + 3 HCl ---> FeCl3 + 3 H2O
 
T

trinhtrongquy

cho quỳ tím vào thì nhận ra được BaCl2 . và chia được ra làm 2 nhóm . HCl và H2SO4 (nhóm 1 ) , NaOH , Ba(OH)2 ( nhóm 2 ) sau đó cho nhóm 1 vào nhóm 2 . nếu có kết tủa là Ba(OH)2 . sau đó cho Ba(OH)2 vào nhóm 1. thế là nhận biết được cả rồi . :D
 
L

lovelovelove_96

Mình làm khác cơ, mọi người coi đúng không?
1. Fe + 2 HCl ---> FeCl2 +H2
2. Fe + 2 H2O ---> Fe(OH)2 + 2 HCl
3. Fe(OH)2 + H2SO4 ---> FeSO4 + 2 H2O
4. 2 Fe + 6
H2SO4 (đặc nóng) ---> Fe2(SO4)3 + 3 SO2 + 6 H2O
5. Fe2(SO4)3 + 6 H2O ---> 2 Fe(OH)3 + 3 H2SO4
6. 2 Fe(OH)3 ---> Fe2O3 + 3 H2O
7. 2 Fe2O3+ 6 HCl ---> 2 FeCl3 + 3 H2O
8. FeCl3 + 3 H2O ---> Fe(OH)3 + 3 HCl
9. Fe(OH)3 + 3 HCl ---> FeCl3 + 3 H2O
Ở PTHH (2) Fe hok t/d vs nước tạo bazo, chỉ muối của nó + dung dịch kiềm thui
ở PT (8) nữa cũng phải + dung dich kiềm
Ở PTHH (5) cũng sai.
=> bạn nên xem lại các tính chất của hợp chất vô cơ, nó quan trọng lắm đấy
Chúc bạn học tốt môn hoá.
 
O

o0o_chip_105_o0o

ai giup' mình giải bài này vs
nung x1 g Cu vs x2 g 02 (thông cảm viêt' như kia k được)thu đc chất rắn A1.đun nóng A1 trong x3 g H2SO4 98% sau khi tan hết thu được dd A2vaf khí A3.hấp thụ toàn bộ A3 bằng 200ml NaOH 0.15M tạo ra dd chứa 2.3g muối .khi cô cạn dd A2 thu được 30 g dd NaOH 1M thì để tạo ra lượng kết tủa nhiều nhất phải dùng hết 300ml NaOH.viết phương trình phản ứng .tính x1,x2,x3?
 
M

minhtuyenhttv

Mình làm khác cơ, mọi người coi đúng không?
1. Fe + 2 HCl ---> FeCl2 +H2
2. Fe + 2 H2O ---> Fe(OH)2 + 2 HCl
3. Fe(OH)2 + H2SO4 ---> FeSO4 + 2 H2O
4. 2 Fe + 6
H2SO4 (đặc nóng) ---> Fe2(SO4)3 + 3 SO2 + 6 H2O
5. Fe2(SO4)3 + 6 H2O ---> 2 Fe(OH)3 + 3 H2SO4
6. 2 Fe(OH)3 ---> Fe2O3 + 3 H2O
7. 2 Fe2O3+ 6 HCl ---> 2 FeCl3 + 3 H2O
8. FeCl3 + 3 H2O ---> Fe(OH)3 + 3 HCl
9. Fe(OH)
3 + 3 HCl ---> FeCl3 + 3 H2O

làm thế này, mấy cái chậu sắt rửa bát nó biến từ chậu nước thành chậu đựng axit, chọc tay vô có mà... hí hí hí
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom