[Hóa 9]Bài Toán Lượng Chất Dư

T

toilamoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Đun nóng 16,8 gam bột sắt và 6.4 bột lưu huỳnh ( không có không khí) thu được chất rắn A. Hòa tan A vào HCl dư thoát ra khí B. Cho khí B đi chậm qua dung dịch Pb(NO3)2 tách ra kết tủa D màu đen. Các phản ứng đều xảy ra với hiệu xuất 100%.

a) Viết phương tình hóa học để biết A.B.D là gì
b) Tính thể tích B(đktc) và khối lượng kết tủa D
c) Cần bao nhiêu thể tích O2 (đktc) để đốt hoàn toàn khí B

Câu 2: Cho 35 gram hỗn hợp Mg, Al, Zn phản ứng với dung dịch HCl dư thoát ra 17.04 lít H2 (dktc) và dung dịch A

a) Tính % khối lượng mỗi kim loại biết VH2 thoát ra do Al phản ứng gấp 2 lần VH2 thoát ra do Mg phan ứng

b) Thêm NaOH dư vào dung dịch A, ọc kết tủa tác ra đem nung nóng đến lượng không đổi thu được chất rắn B. Tính khối lượng B.


Em xin cảm ơn mọi sự giúp đỡ của mọi người.:D
 
C

cuopcan1979

Câu 1: Đun nóng 16,8 gam bột sắt và 6.4 bột lưu huỳnh ( không có không khí) thu được chất rắn A. Hòa tan A vào HCl dư thoát ra khí B. Cho khí B đi chậm qua dung dịch Pb(NO3)2 tách ra kết tủa D màu đen. Các phản ứng đều xảy ra với hiệu xuất 100%.

a) Viết phương tình hóa học để biết A.B.D là gì
b) Tính thể tích B(đktc) và khối lượng kết tủa D
c) Cần bao nhiêu thể tích O2 (đktc) để đốt hoàn toàn khí B

Câu 2: Cho 35 gram hỗn hợp Mg, Al, Zn phản ứng với dung dịch HCl dư thoát ra 17.04 lít H2 (dktc) và dung dịch A

a) Tính % khối lượng mỗi kim loại biết VH2 thoát ra do Al phản ứng gấp 2 lần VH2 thoát ra do Mg phan ứng

b) Thêm NaOH dư vào dung dịch A, ọc kết tủa tác ra đem nung nóng đến lượng không đổi thu được chất rắn B. Tính khối lượng B.


Em xin cảm ơn mọi sự giúp đỡ của mọi người.:D
nFe=0,3, nS=0,2. Fe+S---> FeS(1)
FeS+2HCl----> FeCl2+H2S(2)
H2S+Pb(NO3)2---->PbS+2HNO3(3). A là FeS, Blà H2S, H2. C là PbS
VH2S=0,2.22,4=4,48l+0,1.22,4=6,72l. mPbS=0,2x
H2S+1,5O2----> SO2+H2O
H2+0,5O2----> H2O=> VO2=0,35.22,4=7,84l
Bài 2 ko viết pthh nữa nhé.x,y,z là số mol của Mg, Zn, Al ta co
24x+65y+27z=35(I)
x+y+1,5z=0,761(II)
1,5z=2x(III)
x=0,1. y=0,42, z=0,14. Bạn tự tính tiếp nhé
b. Khi cho NaOH dư vào A thì chỉ có Mg(OH)2 là kết tủa còn lại tan hết. Như vậy khối lượng chất rắn B là 4g MgO
 
Last edited by a moderator:
M

mymi371995

Câu 2: Cho 35 gram hỗn hợp Mg, Al, Zn phản ứng với dung dịch HCl dư thoát ra 17.04 lít H2 (dktc) và dung dịch A

a) Tính % khối lượng mỗi kim loại biết VH2 thoát ra do Al phản ứng gấp 2 lần VH2 thoát ra do Mg phan ứng

b) Thêm NaOH dư vào dung dịch A, ọc kết tủa tác ra đem nung nóng đến lượng không đổi thu được chất rắn B. Tính khối lượng B.
Ta có: Mg +2HCl=>MgCl2+H2
TDB:0.761-3x \Leftrightarrow 0.761-3x
và Al+6HCl=>2AlCl3+3H2
TDB:\frac{2x}{3} 2x
và Zn+2HCl=>ZnCl2+H2
TDB: x \Leftrightarrow x
Ta có:
24(0.761-3x)+27.\frac{2x}{3}+65x=35
\Leftrightarrow18.264-72x+18+65x=35
\Leftrightarrow-7x=-1.264
\Leftrightarrowx=0.2.
Bạn tự tính tiếp nhé!
 
C

cuopcan1979

giải rõ ra dc ko??!!!! ....................,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,, x là cái gì vậy?
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom