[Hoá 9] Bài thi chuyên

L

lienmaihang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

B1;đốt cháy hoàn toàn 4.741gam đơn chất X trong o2.Cho toàn bộ sản phẩm thu dược hấp thu hết vao 100ml Naoh 25% có khối lượng riêng là 1.28g/ml thu dc dung dịch A . biết nồng độ của Naoh trong dd A giảm đi 1/4 nồng độ của nó trong dd ban đầu . dd A có thể hấp thu tối đa 17.92 lít khí c02 . xá định đơn chất X và sản phẩm cháy của nó

B2;Cho hai hợp chất hữu cơ A và B cùng chứa C, h,O mỗi chất chỉ chứa 1 loại nhóm chức

a, Nếu đốt cháy một lượng chất A thu được số mol nước gấp đôi số mol co2 . Còn nếu cho một lượng chất A tác dụng với Na dư thu được số mol h2 bằng 1/2 số mol A đx phản ứng . Xác định ctct của A
b, Cho 4.6g chất B tác dụng với Na dư thu dc 1.12 lít khí h2(đktc). xacs dịnh công thưc có thể có ở B .Biết rằng khối lượng mol của B nhỏ hơn 2 lần khối lượng mol của A
c, Một hh M có khối lượng 1402 g chứa A và B . Đu n nóng M với sự có mặt của h2so4 đậm dặc thu đc hh C có 0.9 g H2O . Sau khi loại bỏ h2so4 cho C tác dụng với lượng vua dủ Naoh. Cô từ từ dến khô ta thu được một lượng chất rắn duy nhất có khối lượng 6.8 g . xác dịnh ct đúng của B . Tinh % A ,B trong hh . Tính hiệu xuất phản ứng giữa A và B
 
Last edited by a moderator:
C

cam25101998

B1;đốt cháy hoàn toàn 4.741gam đơn chất X trong O2.Cho toàn bộ sản phẩm thu dược hấp thu hết vao 100ml NaOH 25% có khối lượng riêng là 1.28g/ml thu dc dung dịch A . biết nồng độ của NaOH trong dd A giảm đi 1/4 nồng độ của nó trong dd ban đầu . dd A có thể hấp thu tối đa 17.92 lít khí C02 . xác định đơn chất X và sản phẩm cháy của nó
--------------------------------------------------------------
mddNaOH = 100x1.28 = 128 (g)
mNaOH = 128x25/100 = 32 (g)
nNaOH = 32/40 = 0.8 (mol)
nCO2 = 17.92/22.4 = 0.8 (mol)

NaOH + CO2 ---> NaHCO3
_0.8___0.8_

nNaOHtd = 0.8/4 = 0.2 (mol)

2NaOH + CO2 ---> Na2CO3 + H2O
__0.2____0.1_

Tới đây mình bí rồi sr nha!

Lương Mạnh Cầm
 
C

cam25101998

B2;Cho hai hợp chất hữu cơ A và B cùng chứa C,H,O mỗi chất chỉ chứa 1 loại nhóm chức
a, Nếu đốt cháy một lượng chất A thu được số mol nước gấp đôi số mol CO2 . Còn nếu cho một lượng chất A tác dụng với Na dư thu được số mol H2 bằng 1/2 số mol A đã phản ứng . Xác định ctct của A
b, Cho 4.6g chất B tác dụng với Na dư thu dc 1.12 lít khí h2(đktc). Xác định công thưc có thể có ở B. Biết rằng khối lượng mol của B nhỏ hơn 2 lần khối lượng mol của A
c, Một hh M có khối lượng 1402 g chứa A và B . Đun nóng M với sự có mặt của H2SO4 đậm dặc thu đc hh C có 0.9 g H2O. Sau khi loại bỏ H2SO4 cho C tác dụng với lượng vua đủ NaOH. Cô từ từ dến khô ta thu được một lượng chất rắn duy nhất có khối lượng 6.8 g . xác dịnh ct đúng của B . Tinh % A ,B trong hh . Tính hiệu xuất phản ứng giữa A và B
------------------------------------------------------------
a)
CxHyOz + (z+y/4-z/2)O2 --to--> xCO2 + y/2H2O (I)
......................................................1.............2.....
Từ (I) => (y/2)/x = 2 => y = 4x <=> nH = 4nC

Vì A td với Na => A có chứa nhóm -OH
mà A td với Na tạo nH2 = 1/2nA => A là rượu no, đơn chức
=> ct của A: CnH2n+1OH
mà nH = 4nC => 2n+2 = 4n => n = 1 => A là C2H5OH
ctct của A:

CH3-CH2-OH

b)
Vì MB < 2MA => MB < 92
nH2 = 1.12/22.4 = 0.05 (mol)

tới đây lại bí rồi!

Lương Mạnh Cầm
 
N

nguyenminhduc2525

B2;Cho hai hợp chất hữu cơ A và B cùng chứa C,H,O mỗi chất chỉ chứa 1 loại nhóm chức
a, Nếu đốt cháy một lượng chất A thu được số mol nước gấp đôi số mol CO2 . Còn nếu cho một lượng chất A tác dụng với Na dư thu được số mol H2 bằng 1/2 số mol A đã phản ứng . Xác định ctct của A
b, Cho 4.6g chất B tác dụng với Na dư thu dc 1.12 lít khí h2(đktc). Xác định công thưc có thể có ở B. Biết rằng khối lượng mol của B nhỏ hơn 2 lần khối lượng mol của A
c, Một hh M có khối lượng 1402 g chứa A và B . Đun nóng M với sự có mặt của H2SO4 đậm dặc thu đc hh C có 0.9 g H2O. Sau khi loại bỏ H2SO4 cho C tác dụng với lượng vua đủ NaOH. Cô từ từ dến khô ta thu được một lượng chất rắn duy nhất có khối lượng 6.8 g . xác dịnh ct đúng của B . Tinh % A ,B trong hh . Tính hiệu xuất phản ứng giữa A và B
------------------------------------------------------------
a)
CxHyOz + (z+y/4-z/2)O2 --to--> xCO2 + y/2H2O (I)
......................................................1.............2.....
Từ (I) => (y/2)/x = 2 => y = 4x <=> nH = 4nC

Vì A td với Na => A có chứa nhóm -OH
mà A td với Na tạo nH2 = 1/2nA => A là rượu no, đơn chức
=> ct của A: CnH2n+1OH
mà nH = 4nC => 2n+2 = 4n => n = 1 => A là C2H5OH
ctct của A:

CH3-CH2-OH

b)
Vì MB < 2MA => MB < 92
nH2 = 1.12/22.4 = 0.05 (mol)

tới đây lại bí rồi!

Lương Mạnh Cầm
A là CH3OH bạn à hi
B là C2H5OH
..................................
 
Top Bottom