[hóa 9] bài tập

A

anh_dam

2Na +H2S04----------->Na2S04+H2(1)
Mg +H2S04 ------------>MgS04+H2(2)
Na+H20----------------->Na0H+1/2H2(3)
Trong a g d d H2S04 A% có a.A/9800 mol H2S04 và (a-a.A%):18 molH20
=>nH2=a.A/9800+(a-a.A%)/36=0,05a
=>A/9800+(1-A%)/36=0,05
=>A/98+(100-A)/36=5
=>A=....(ơ ơ âm ak )
( Có thể đặt a=100 từ đầu )
=>
 
T

thuhuongnguyen

2Na +H2S04----------->Na2S04+H2(1)
Mg +H2S04 ------------>MgS04+H2(2)
Na+H20----------------->Na0H+1/2H2(3)
Trong a g d d H2S04 A% có a.A/9800 mol H2S04 và (a-a.A%):18 molH20
=>nH2=a.A/9800+(a-a.A%)/36=0,05a
=>A/9800+(1-A%)/36=0,05
=>A/98+(100-A)/36=5
=>A=....(ơ ơ âm ak )
( Có thể đặt a=100 từ đầu )
=>
bài của anh_dam cách làm thì đúng nhưng sai 1 chỗ, đó là:
mH2=0,05a chứ không phải số mol nên muốn lập phương trình như của bạn thì lập như sau:
nH2= a.A/9800 + (a-a.A%)/36=0,05a/2
Giải PT ta được A= 15,806
 
T

thuhuongnguyen

Ta có thể đặt a=100 ngay sau khi viết PT
Khi đó ta được:
Nếu lấy a=100g dd thì khối lượng H2S04 sẽ là Ag => số mol H2SO4=A/98
và khối lượng nước là 100-A g => số mol H2O là 100-A/36
khối lượng H2 tạo thành là 5 g => nH2=5/2
Sau đó ta lập PT như trên
 
Top Bottom