[HOÁ 9] Bài tập

B

blue_lollipop11

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn tốt bụng giúp mình làm bài này:), mình không giỏi bài tập kiểu biện luận!! :(
Đề:
Khử hoàn toàn 3,48g một oxit kim loại R cần 1,344l H2 (đktc). Hòa tan toàn bộ lượng kim loại R thu được bằng HCl dư được 1,008l H2 (đktc). Tim kim loại R và oxit của R.
 
K

kido_b

Khử hoàn toàn 3,48g một oxit kim loại R cần 1,344l H2 (đktc). Hòa tan toàn bộ lượng kim loại R thu được bằng HCl dư được 1,008l H2 (đktc). Tim kim loại R và oxit của R.

mềnh làm hem ra

ai làm ra post lên nhá :D

chăngt hỉu sao lại ra

xR=0.0936

ko hỉu =.=
 
C

conech123

bài giải chi tiết đây :
PT: [TEX]R_xO_y + yH_2------>xR+yH_2O[/TEX]
------[TEX]\frac{0,06}{y}[/TEX] -----[TEX]0,06[/TEX]-------------[TEX]\frac{0,06.x}{y}[/TEX] -----------
PT :[TEX] 2R + 2nHCl---->2RCl_n+nH_2[/TEX]
----[TEX]\frac{0,06x}{y}[/TEX] ------------------------- [TEX]\frac{0,06.x.n}{2.y}[/TEX]
theo bài ra :
[TEX]n_{R_xO_y}=\frac{0,06}{y}=\frac{3,48}{Rx+16y}[/TEX]
[TEX]n_{H_2}=\frac{0,06.x.n}{2.y}=0,045[/TEX]
em giải 2 pt trên sẽ có R = 28n
biện luận do R là kl ---> (0<n<3)
thay
n = 1(L)
n= 2 (t/m) R = 56 (Fe)
n = 3(L)
 
Last edited by a moderator:
K

kakinm

Các bạn tốt bụng giúp mình làm bài này:), mình không giỏi bài tập kiểu biện luận!! :(
Đề:
Khử hoàn toàn 3,48g một oxit kim loại R cần 1,344l H2 (đktc). Hòa tan toàn bộ lượng kim loại R thu được bằng HCl dư được 1,008l H2 (đktc). Tim kim loại R và oxit của R.
Gọi Ct là:[TEX]R_xO_y[/TEX]
[TEX]R_xO_y+yH_2------->xR+yH_2O[/TEX]
[TEX]n_{H_2}=0,06mol[/TEX]
Hoà tan Kl trong HCl
[TEX]n_{H_2}=0,045mol[/TEX]
\RightarrowKl bị thay đổi số oxi hoá trong 2 pư
[TEX]2R+2nHCl----->2RCl_n+nH_2[/TEX]
[TEX]n_{H_2}=0,045mol[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\frac{y}{0,06x}=\frac{n}{0,09}[/TEX]\Rightarrow[TEX]\frac{2y}{x}:n=\frac{0,12}{0,09}=\frac{4}{3}[/TEX]
[TEX]n=1[/TEX]\Rightarrow[TEX]\frac{2y}{x}=\frac{4}{3}[/TEX](loại)
[TEX]n=2[/TEX]\Rightarrow[TEX]\frac{2y}{x}=\frac{8}{3}[/TEX] (thoả mãn)
[TEX]n=3[/TEX]\Rightarrow[TEX]\frac{2y}{x}=4[/TEX](loại)
\RightarrowCT:[TEX]R_3O_4[/TEX]
[TEX]R_3O_4+4H_2----->3R+4H_2O[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\frac{3,48}{R.3+16.4}=\frac{0,06}{4}[/TEX]
\RightarrowR là [TEX]Fe[/TEX], Ct oxit là: [TEX]Fe_3O_4[/TEX]
:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D
 
C

chichi_huahua

làm thử bài này nha:
một hh khí A gồm H2 và 1 olefin ở [tex] 81,9^o C[/tex] và 1 atm có tỉ lệ mol là 1:1.Cho hh A qua Ni nung nóng thu đc hh B có tỉ khối so với H2 là 23,2.hiệu suất H=b%
1/ tìm ctpt của olefin và b
2/ Chon toàn bộ sản phẩm đốt chấy hoàn toàn hhB qua bình chứa H2SO4 98% thì C% H2SO4 giảm xuông còn 62,72%
tính V hh B ở 81,9 độ và 1 atm
 
Top Bottom