{ hóa 9 } bài tập về rượu .........

C

conan_611411

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dung dịch A là một hỗn hợp của C2H5OH và H2O. Cho 20.2 g A tác dụng với Na, thu được 5.6 l khí ở đktc.
a. tính độ rượu của dung dịch A cho biết Dr=0.8 g/l và Dn= 1 g/l
b Nếu dùng loại rượu 40* thì cần bao nhiêu g rượu này cho tác dụng với Na để thu được thể tích khí như trên.

=> chú ý tiêu đề cần có { hóa 9 } trên đầu ! đã sửa
 
Last edited by a moderator:
C

clover141

Dung dịch A là một hỗn hợp của C2H5OH và H2O. Cho 20.2 g A tác dụng với Na, thu được 5.6 l khí ở đktc.
a. tính độ rượu của dung dịch A cho biết Dr=0.8 g/l và Dn= 1 g/l
b Nếu dùng loại rượu 40* thì cần bao nhiêu g rượu này cho tác dụng với Na để thu được thể tích khí như trên.
goi x, y lần lượt à số mol C2H5OH và H2O trong A
2Na+2H2O----------->2NaOH+H2 (1)
y ................................. ........... y/2
2C2H5OH+2Na------->2C2H5ONa+H2 (2)
x ..................... ......................... x/2
nH2=5.6/22.4=0.25 mol
ta có hệ pt
46x+18y=20.2
x/2+y/2=0.25
=>x=0.4=> nC2H5OH=0.4mol=>mC2H5OH=0.4*46=18.4g
y=0.1=>nH2O=0.1=>mH2O=0.1*18=1.8g
VC2H5OH=18.4/0.8= 23 lít=23000 ml
VH2O=1.8/1= 1.8 lít=1800ml
V hỗn hợp=23000+1800=24800 lít
độ rượu=23000*100/24800=92.74*
mới làm dc câu a còn câu b để suy nghĩ sau:p
 
Last edited by a moderator:
T

thaicuc95

Dung dịch A là một hỗn hợp của C2H5OH và H2O. Cho 20.2 g A tác dụng với Na, thu được 5.6 l khí ở đktc.
a. tính độ rượu của dung dịch A cho biết Dr=0.8 g/l và Dn= 1 g/l
b Nếu dùng loại rượu 40* thì cần bao nhiêu g rượu này cho tác dụng với Na để thu được thể tích khí như trên.

=> chú ý tiêu đề cần có { hóa 9 } trên đầu ! đã sửa

Tớ giúp cậu hướng giải câu b
Goi x và V là thể tích của rươu và thể tích hỗn hợp rượu và nước
=> x/V *100 =40 => V = x/0.4
Thể tích của nước là : x/0.4-x=1.5x
=> Số mol của rượu là : 0.8*x/46
=> Số mol của nước là : 1.5x/18
Ta có số mol H2 bằng 0.25
nên 0.8*x/46+1.5x/18 =0.5
giải ra được x = 6.5 lít (tớ thấy cậu ghi sai tên đơn vị ở đầu rồi, đáng ra phải là ml )
=> m Rượu = 6.5*0.8= ????
=> m H2O = 6.5*1.5*1=?
Khối lượng rượu cần lấy = tổng m Rượu + m H2O
Cậu ko hiểu chỗ nào hỏi tớ
Trong quá trình tính toán tớ có chỗ có thể sai , xin thứ lỗi
 
C

conan_611411

bạn cho mình hỏi số mol của rượu từ đâu mà có vậy.
ah` mà bạn tính nhầm rùi........thể tích nướclà 1.6x mà
mong bạn sớm trả lời cho tớ...........thnahks ha :)
 
S

sachie.lovely

goi x, y lần lượt à số mol C2H5OH và H2O trong A
2Na+2H2O----------->2NaOH+H2 (1)
y ................................. ........... y/2
2C2H5OH+2Na------->2C2H5ONa+H2 (2)
x ..................... ......................... x/2
nH2=5.6/22.4=0.25 mol
ta có hệ pt
46x+18y=20.2
x/2+y/2=0.25
=>x=0.4=> nC2H5OH=0.4mol=>mC2H5OH=0.4*46=18.4g
y=0.1=>nH2O=0.1=>mH2O=0.1*18=1.8g
VC2H5OH=18.4/0.8= 23 lít=23000 ml
VH2O=1.8/1= 1.8 lít=1800ml
V hỗn hợp=23000+1800=24800 lít
độ rượu=23000*100/24800=92.74*
mới làm dc câu a còn câu b để suy nghĩ sau:p
cái chỗ đó nhầm rùi, đơn vị phải là ml chứ? :):):)
 
Top Bottom