[hoá 9]Bài tập tính nồng độ phần trăm

L

love_soyeon

cho 14,3 gam tinh the Na2CO3.10h20 vào 200 gam dung dịch HCL 5%. Tính c% các chất trong dung dịch

Giải:
Trong 286 gam Na2CO3.10H2O có 106 gam Na2CO3
=>Trong 14,3 gam Na2CO3.10H2O có 5,3 gam Na2CO3
Ta có pthh:
Na2CO3+2HCl->2NaCl+CO2+H2O
0,05mol 20/73mol
Ta thấy:0,05<10/73 =>axit dư
Theo pt ta có:+) n(NaCl) = 2n(Na2CO3) =0,05 x2=0,1(mol)
=>m(NaCl)=0,1x58,5=5,85(g)
+)n(HCl dư)=20/73-0,05x2=127/730(mol)
=>m(HCl dư)=127/730 x 36,5=6,35(g)
=>m(dd)= 14,3+200-0,05 x 44=212,1(g)
%NaCl =5,85 :212,1 x 100% =2,76%
%HCl =6,35 :212,1 x100% =2,994%

Chúc bạn học tốt nha!
 
L

love_soyeon

Cách 2 bạn áp dụng đl bảo toàn nguyên tố tương tự như bảo toàn e
Cách 3 cực dài mình không có thời gian làm bạn viết các pthh xảy ra sau đó gọi ẩn rồi thay thế vào và giải
 
Top Bottom